Doanh nhân

Doanh nhân Prajogo Pangestu trở thành người giàu nhất Indonesia

Giá trị tài sản của tỉ phú lĩnh vực năng lượng và hóa dầu Prajogo Pangestu đã tăng gấp bảy lần so với đầu năm 2023.

Share
this:

Theo dữ liệu của Forbes, tỉ phú lĩnh vực năng lượng và hóa dầu Prajogo Pangestu (79 tuổi) đã trở thành người giàu nhất Indonesia với khối tài sản chạm mốc hơn 40 tỉ USD. Con số này cao gấp bảy lần so với giá trị tài sản trước đó 5,3 tỉ USD trong danh sách tỉ phú toàn cầu công bố hồi đầu năm 2023.

Với giá trị tài sản hiện tại, Prajogo Pangestu đã vượt qua tỉ phú ngành than đá Low Tuck Kwong, người sở hữu khối tài sản ròng 26,5 tỉ USD. Trong khi đó, hai anh em nhà Hartono là R. Budi và Michael rơi xuống các vị trí ba và bốn, sở hữu lần lượt 24,8 tỉ USD và 23,7 tỉ USD giá trị tài sản.

Việc Prajogo Pangestu ghi nhận tài sản tăng lên là nhờ giá trị nhảy vọt của số cổ phần ông nắm giữ trong Barito Renewables Energy, nhà sản xuất điện địa nhiệt phát hành công khai lần đầu (IPO) hồi tháng 10.2023. Giá cổ phiếu của Barito Renewables Energy đã tăng gấp năm lần, đạt mức tăng kỷ lục 25% chỉ trong một ngày giao dịch vào tuần trước.

Tuy vậy, điều này đã dẫn đến việc tạm ngừng giao dịch vào ngày 10.11 để kìm hãm biến động giá. Giao dịch hoạt động trở lại hôm 13.11 và giá trị vốn hóa thị trường của Barito Renewables Energy hiện ở mức 45 tỉ USD, tăng từ 8,3 USD khi IPO.

Barito Renewables Energy là công ty mẹ của Star Energy Geothermal Group, nhà sản xuất điện địa nhiệt hàng đầu tại Indonesia với công suất hoạt động 886 MW. Star Energy Geothermal Group hiện vận hành ba nhà máy điện địa nhiệt tại tỉnh Tây Java, cũng như có giấy phép khai thác năng lượng địa nhiệt ở một phần thuộc hai tỉnh Bắc Maluku và Lampung. 

Theo công ty nghiên cứu thị trường ThinkGeoEnergy, Indonesia là quốc gia sản xuất điện địa nhiệt lớn thứ hai thế giới, xếp sau Mỹ. Quốc gia này đã xây dựng nhà máy địa nhiệt có công suất 2.356MW vào cuối năm 2022.

Trong năm 2022, Green Era, đơn vị thuộc quỹ quản lý tài sản gia đình đặt tại Singapore của Prajogo Pangestu, đã mua lại 33,33% cổ phần của doanh nghiệp Thái Lan BCPG trong Star Energy với mức giá 440 triệu USD để nắm quyền kiểm soát công ty này. Số cổ phần còn lại thuộc về Barito Pacific, công ty với Prajogo Pangestu là cổ đông chi phối.

Trong email, Yosua Zisokhi, nhà phân tích của Samuel Sekuritas Indonesia, nhận định các nhà đầu tư tỏ ra lạc quan về triển vọng tăng trưởng của Barito Renewables Energy trong bối cảnh sôi động trong lĩnh vực điện địa nhiệt, với động lực từ việc Indonesia thành lập sàn giao dịch carbon.

Prajogo Pangestu gần đây cũng đón nhận thông tin tích cực từ các khoản đầu tư vào vàng đen. Petrindo Jaya Kreasi, công ty khai thác than đá của Pangestsu, ghi nhận cổ phiếu sẽ tăng gấp 30 lần kể từ khi IPO vào tháng 3.2023. Một tuần sau khi Petrindo Jaya Kreasi chào sân, thị trường chứng khoán đã đưa ra cảnh báo về “sự đáng ngờ” trong giao dịch cổ phiếu của công ty. 

Vào tuần trước, Petrindo Jaya Kreasi bị đình chỉ giao dịch sau khi cổ phiếu tăng 15%, xuất phát từ thông tin công ty mua lại 34% cổ phần của nhà thầu cung cấp than đá Petrosea. Gần đây, công ty cũng đã thâu tóm mỏ khai thác than Multi Tambangjaya Utama từ Indika Energy. Hiện tại, cổ phiếu của Petrindo Jaya Kreasi đã giao dịch trở lại.

Trong thời gian đây, các cơ quan quản lý tại Indonesia đã chú ý đến việc giá cổ phiếu tăng lên và đưa ra những biện pháp để bảo vệ nhà đầu tư. Vào tháng 7.2023, sàn giao dịch chứng khoán Indonesia đã thành lập một ủy ban quản lý để giám sát một số cổ phiếu để đáp ứng các tiêu chuẩn cụ thể, như cổ phiếu thanh khoản thấp.

Là con trai của một thương nhân kinh doanh cao su, Prajogo Pangestu khởi đầu sự nghiệp từ việc cung cấp gỗ kiến trúc vào cuối những năm 1970. Năm 1993, công ty do ông thành lập Barito Pacific Timber tiến hành IPO. Đến năm 2007, Barito Pacific Timber đổi tên thành Barito Pacific như hiện tại sau khi công ty bắt đầu mở rộng danh mục kinh doanh. Cũng trong năm 2007, Barito Pacific mua 70% cổ phần của nhà sản xuất sản phẩm hóa dầu Chandra Asri Petrochemical (niêm yết cổ phiếu tại Indonesia).

Năm 2011, Chandra Asri Petrochemical sáp nhập với Tri Polyta Indonesia thành doanh nghiệp sản xuất sản phẩm hóa dầu hàng đầu Indonesia. Vào năm 2021, Chandra Asri Petrochemical bán 15% cổ phần cho doanh nghiệp trực thuộc chính phủ Thái Lan Thaioil.

Prajogo Pangestu đang chuẩn bị cho thế hệ kế cận. Con trai cả Agus Salim giữ chức chủ tịch Barito Pacific và con gái Nancy Pangestu Tabardel điều hành quỹ quản lý tài sản của gia đình cũng như Green Era tại Singapore. Còn con trai út Baritono đảm nhiệm vai trò phó chủ tịch thương mại của Chandra Asri.

Biên dịch: Minh Tuấn