multi-media / Megastory

Forbes Việt Nam số 118: 50 công ty niêm yết tốt nhất 2023

Các doanh nghiệp niêm yết đạt lợi nhuận kỷ lục năm 2022 đưa tổng doanh thu và lợi nhuận của danh sách tăng 24,9% và 18%, mức cao nhất trong 11 lần thực hiện danh sách.

Trong lần thực hiện danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2023, khi phỏng vấn các lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu, các chuyên gia kinh tế, nhà quản lý quỹ, chúng tôi ghi nhận cộng đồng doanh nghiệp nội địa đang co cụm, gặp rất nhiều khó khăn, đe dọa đến sự tồn vong. Tình trạng lạm phát cao ở nhiều nền kinh tế lớn khiến cầu tiêu dùng suy giảm, ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động xuất khẩu của Việt Nam.

Thị trường bất động sản đóng băng, các dự án đầu tư công khởi động chậm chạp hơn kỳ vọng khiến nguyên vật liệu tiêu thụ khó khăn, nhiều nhà phát triển dự án bất động sản đứt dòng tiền, áp lực tài chính tăng cao, đối diện với kịch bản phá sản. Tình trạng cắt giảm thu nhập, mất việc làm khiến thị trường nội địa suy giảm sức mua, tác động tiêu cực đến lĩnh vực dịch vụ, sản xuất, logistics…


Đây không phải lần đầu tiên và cũng không phải lần cuối cùng các doanh nghiệp Việt Nam đối diện với thách thức khi môi trường kinh doanh trong nước và quốc tế biến động. Các công ty có chiến lược phát triển rõ ràng, đòn bẩy tài chính hợp lý sẽ vượt qua đợt sàng lọc nghiệt ngã. Mỗi lần vượt qua khủng hoảng, bài học thực tiễn giúp các công ty sống sót sau đó phát triển mạnh mẽ hơn.
DANH SÁCH 50 CÔNG TY NIÊM YẾT TỐT NHẤT LẦN THỨ 11 của Forbes Việt Nam không có nhiều tên tuổi mới so với danh sách những năm gần đây. Đà suy giảm của thị trường chứng khoán và việc gọi vốn quốc tế khó khăn là lý do thiếu vắng những thương vụ IPO, niêm yết tầm cỡ. Trong bối cảnh thị trường bất động sản đóng băng, tiêu dùng nội địa suy yếu, nhóm ngành phòng thủ, hàng tiêu dùng thiết yếu, thực phẩm, logistics, công nghệ lên ngôi.

Ngân hàng là lĩnh vực có nhiều đại diện nhất với sáu cái tên, trong khi đó bất động sản và nguyên vật liệu giảm một nửa số đại diện. Tổng lợi nhuận sau thuế của 50 công ty trong danh sách đạt 228.096 tỉ đồng, tăng 18% so với danh sách năm 2022. Tổng doanh thu đạt 1.490.453 tỉ đồng, tăng 24,9%. Quán quân doanh thu như thường lệ thuộc về Petrolimex, trong khi vị trí số 1 lợi nhuận thuộc về Vietcombank.

Xem Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất 2023CÂU CHUYỆN TRANG BÌA


Mai vàng năm cánhBIDV, ngân hàng với logo mai vàng năm cánh tìm hướng đi mới, đánh thức nguồn lực tiềm ẩn của một định chế tài chính quy mô và có bề dày lịch sử bậc nhất Việt Nam.

– Giang Thanh


“Chúng tôi là ngân hàng quốc doanh, nhà nước chiếm cổ phần chi phối, BIDV vừa có trách nhiệm chính trị với nhà nước, vừa có trách nhiệm kinh doanh hiệu quả với các cổ đông.”
– Ông Lê Ngọc Lâm, CEO BIDVSự kiện & Bình luận

Nhìn về dài hạn thị trường chứng khoán Việt Nam có sức hấp dẫn khi kinh tế Việt Nam tiếp tục giữ tốc độ tăng trưởng cao trong dài hạn. So với các thị trường mới nổi và các quốc gia láng giềng trong khu vực, Việt Nam có nền chính trị ổn định, vị trí địa lý thuận lợi, lực lượng lao động trẻ, thị trường tiêu dùng nội địa rộng lớn, chính sách thu hút đầu tư rộng mở đã và đang đón nhận tích cực dòng vốn đầu tư quốc tế cùng sự dịch chuyển chuỗi cung ứng. Việt Nam là đối tác duy nhất ký kết hiệp định thương mại với năm quốc gia đại diện hội đồng thường trực Liên Hợp Quốc nên trong thương mại quốc tế ngày càng giữ vị thế quan trọng.

– TS Lê Anh Tuấn, giám đốc Hoạch định Chiến lược Đầu tư, Dragon Capital.NHỮNG NỘI DUNG NỔI BẬT


Tham vọng mới

Doanh thu phí bảo hiểm gốc vượt mốc 10 ngàn tỉ và duy trì mức tăng liên tiếp năm năm qua giúp PVI giữ vị thế dẫn đầu về doanh thu, lợi nhuận và thị phần ở mảng bảo hiểm phi nhân thọ. Năm qua cũng lần đầu tiên PVI vươn lên dẫn đầu thị trường tái bảo hiểm.

Biểu trưng hình ngọn lửa – đặc trưng hệ sinh thái các công ty thuộc tập đoàn Dầu khí Việt Nam không còn xuất hiện trên logo công ty cổ phần PVI thay vào đó là hình ngôi sao năm cánh mở màu đỏ và dòng chữ PVI cách điệu, bộ nhận diện thương hiệu mới.
– Trọng Nam

“Bộ nhận diện thương hiệu mới là thông điệp cho chiến lược đưa PVI thành một định chế tài chính đầu tư độc lập, hiện đại và hướng ra thị trường quốc tế.”
Ông Nguyễn Xuân Hòa – phó chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc PVI


Ông Nguyễn Xuân Hòa, phó chủ tịch kiêm tổng giám đốc PVI

Gia cố nền móng

Tập đoàn Thái Lan chính thức điều hành hoạt động của Nhựa Bình Minh (BMP), giúp công ty cải thiện hiệu suất kinh doanh. Báo cáo thường niên của Nhựa Bình Minh đánh giá: “2022 là năm thành công rực rỡ trong hành trình 45 năm qua. Lần đầu tiên, lợi nhuận sau thuế đạt 694 tỉ đồng, gấp 3,25 lần cùng kỳ năm trước, hoàn thành 155% kế hoạch năm. Sau hai năm bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch, BMP đã củng cố vị thế trên thị trường vật liệu xây dựng.”
– Minh Tâm

“Văn hóa BMP là cố gắng hết sức, cải tiến nội bộ để nắm bắt cơ hội khi thị trường tốt lên. Đó sẽ là lợi thế của chúng tôi so với các đối thủ trên thị trường.”
– Ông Chaowalit Treejak – tổng giám đốc BMP

Kỷ lục của quán quân

Dược Hậu Giang, công ty dược lớn nhất thị trường nội địa đạt kỷ lục lợi nhuận sau bốn năm về với đối tác Nhật Bản.

“Taisho muốn sản xuất các sản phẩm tại Việt Nam và đưa ra châu Á, đến các thị trường có công ty con và hệ thống bán hàng của Taisho. Tôi đang mơ ước sẽ gia công sản phẩm generic cho các doanh nghiệp Nhật Bản vì ở Nhật chi phí nhân sự rất cao,” theo ông Toshiyuki Ishii, tân tổng giám đốc Dược Hậu Giang.
– Tạ Hồng Phúc


Những mảnh ghép mới

Từ ngành cốt lõi kinh doanh kho vận, thông qua chiến lược mua bán sáp nhập Transimex dần mở rộng chuỗi dịch vụ logistics sang khai thác cảng và tàu biển.

“Sau Mipec, Transimex tiếp tục tìm kiếm cơ hội mua bán sáp nhập. Chúng tôi đi tìm từng mảnh ghép trên hành trình kiến tạo hệ sinh thái dịch vụ logistics để tăng cường sức mạnh cho cả nhóm công ty,” ông Bùi Tuấn Ngọc, chủ tịch Transimex khẳng định.
– Tạ Hồng PhúcCột mốc tiếp theo

Sau 20 năm “chinh chiến” ở thị trường nước ngoài, thực thi chiến lược toàn cầu hóa nhiều tham vọng của FPT, ông Hoàng Việt Anh về nước lãnh đạo tầm nhìn tỉ đô cho sứ mệnh chuyển đổi số.

“30 năm trước khi tôi bắt đầu ở FPT, mỗi chu kỳ công nghệ mới khoảng 2-3 năm, còn nay tốc độ thay đổi tính theo quý, nếu không sáng suốt biết cái gì có thể làm được, cái gì nên trao quyền cho lớp trẻ thì tương lai sẽ bị đe dọa, đó là nguyên lý phải chú tâm xây dựng.” – ông Hoàng Việt Anh, chủ tịch FPT Telecom (FOX)
– Tuyết Ân
DANH SÁCH FORBES
10 vận động viên có thu nhập cao nhất


Dòng tiền từ Trung Đông đổ vào môn golf và bóng đá đã giúp các ngôi sao thể thao kiếm được nhiều tiền hơn bao giờ hết – ước tính mười ngôi sao thể thao này nhận được 1,1 tỉ đô la Mỹ trong một năm, đánh bại kỷ lục mọi thời đại được thiết lập vào năm 2018.Danh sách giàu nhất Hàn Quốc

Trong bối cảnh lãi suất tăng và nhu cầu giảm đối với hàng công nghệ, vốn chiếm 1/3 tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước. Các yếu tố này, cùng sự suy yếu của đồng won dẫn đến tổng tài sản của 50 người giàu nhất đất nước giảm 18%, từ 130 tỉ đô la Mỹ vào năm ngoái giảm xuống còn 106 tỉ đô la Mỹ.Đón đọc những bài viết không thể bỏ qua trên Forbes Việt Nam số 118