Kinh doanh

Startup chăm sóc sức khỏe tâm thần ThoughtFull huy động 4 triệu USD

ThoughtFull sẽ dùng khoản đầu tư mới để mở rộng quy mô kinh doanh ra khắp châu Á, phát triển dịch vụ và thực hiện nghiên cứu lâm sàng hơn nữa.

Share
this:

Hôm 23.3, ThoughtFull – công ty khởi nghiệp về chăm sóc sức khỏe tâm thần có trụ sở tại Singapore thông báo đã huy động thành công 4 triệu USD từ vòng gọi vốn pre-Series A do Sheares Healthcare Group, thuộc sở hữu của quỹ đầu tư quốc gia Singapore Temasek dẫn dắt.

Vòng gọi vốn này có sự tham gia từ các nhà đầu tư gồm Hive Southeast Asia, Vulpes Investment Management và thành viên sáng lập của những gã khổng lồ công nghệ Đông Nam Á, bao gồm siêu ứng dụng Grab và sàn thương mại điện tử Zalora. Qua đó, nâng tổng số vốn đầu tư ThoughtFull nhận được lên 5,1 triệu USD.

“Hướng mở rộng quy mô dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần liền mạch, theo quy trình đầu cuối (end-to-end) của ThoughtFull phù hợp với sứ mệnh Sheares Healthcare đề ra là đầu tư vào các công ty đang góp phần định hình tương lai của ngành chăm sóc sức khỏe, thông qua phương pháp chăm sóc sức khỏe sáng tạo và lấy người bệnh làm trọng tâm.

ThoughtFull đang có những bước tiến đáng kể trong việc thu hẹp khoảng cách trong hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe tâm thần hiện nay, và chúng tôi vui mừng khi đồng hành cùng công ty trong quá trình này,” Khoo Ee Ping, giám đốc phát triển doanh nghiệp của Sheares Healthcare, cho biết trong thông cáo báo chí.

Việc rót vốn vào ThoughtFull đánh dấu khoản đầu tư đầu tiên của Sheares Healthcare vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tâm thần tại châu Á. Trước đó, Sheares Healthcare đã dẫn dắt vòng gọi vốn Series C trị giá 30 triệu USD của công ty cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi Homage đặt tại Singapore, có tên trong danh sách Forbes Asia 100 to watch năm 2022.

Hình chụp từ trái sang: Joan Low, nhà sáng lập và CEO của ThoughtFull; Khoo Ee Ping, giám đốc phát triển doanh nghiệp của Sheares Healthcare. Ảnh: ThoughtFull.

Thông qua ứng dụng, ThoughtFull kết nối người dùng tới chuyên viên chăm sóc sức khỏe tâm thần đã qua đào tạo, cung cấp dịch vụ được cá nhân hóa gồm các buổi trị liệu tâm lý trực tuyến và bài tập tự thực hiện tại nhà. Gói dịch vụ của ThoughtFull có mức phí từ 169 đô la Singapore/người (127 USD) với thời hạn 6 tháng.

ThoughtFull cho biết, công ty có lượng người dùng tại 95 tỉnh, thành phố trên toàn thế giới và mạng lưới đối tác cung cấp dịch vụ từ 57 điểm ở châu Á. ThoughtFull sẽ dùng khoản đầu tư mới để mở rộng quy mô kinh doanh ra khắp châu Á, phát triển dịch vụ và thực hiện nghiên cứu lâm sàng hơn nữa.

Quá trình mở rộng của ThoughtFull có “sức bật” từ quan hệ hợp tác với các công ty bảo hiểm. Hồi tháng 12.2022, ThoughtFull và công ty bảo hiểm FWD Insurance của tỉ phú Lý Trạch Khải đã hợp tác cung cấp khách hàng dịch vụ trị liệu tâm lý trực tuyến và công cụ chăm sóc sức khỏe tâm thần tại nhà. Tại Malaysia, vào tháng 5.2022, ThoughtFull hợp tác với AIA để đưa dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần vào danh mục giải pháp doanh nghiệp của tập đoàn tài chính và bảo hiểm này, giúp các công ty đăng ký dịch vụ trị liệu tâm lý 1:1.

Báo cáo từ tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố vào ngày 2.3 đưa ra, đại dịch COVID-19 làm tỷ lệ mắc rối loạn trầm cảm, lo âu tăng 25%. Tuy vậy, việc tiếp cận với hỗ trợ cho sức khỏe tâm thần là một điều khó khăn tại châu Á, khi khái niệm về vấn đề tâm thần thường không được xem trọng. Theo đánh giá học thuật năm 2020 về kỳ thị đối với bệnh tâm thần tại Trung Quốc, Hong Kong, Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc và Thái Lan, những loại bệnh này bị coi là yếu đuối và ít được xã hội chấp nhận hơn các vấn đề khác.

Các công ty khởi nghiệp về chăm sóc sức khỏe tâm thần tại châu Á đang thu hút nhiều nhà đầu tư sau đại dịch COVID-19. Vào đầu tháng 3.2022, Intellect, công ty có trụ sở tại Singapore nằm trong danh sách Forbes Asia 100 to Watch năm 2022, nhận về khoản đầu tư không tiết lộ giá trị từ tập đoàn chăm sóc sức khỏe tư nhân hàng đầu châu Á IHH Healthcare. Tháng 7.2022, Intellect huy động 20 triệu USD từ vòng gọi vốn Series A do Tiger Global dẫn dắt. Meta tiến hành thương vụ đầu tư đầu tiên tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương khi rót vốn vào startup về sức khỏe tâm thần Ami vào tháng 5.2022.

Biên dịch: Minh Tuấn