Doanh nghiệp

Startup thời trang Zilingo cách chức nhà đồng sáng lập Ankiti Bose

Share
this:

Startup công nghệ thời trang nổi tiếng, Zilingo đã cách chức nhà đồng sáng lập Ankiti Bose sau khiếu nại về vi phạm nguyên tắc kế toán.

Zilingo – startup công nghệ thời trang nổi tiếng được quỹ đầu tư Singapore Temasek Holdings và Sequoia Capital India hậu thuẫn – đã cách chức nhà đồng sáng lập và CEO Ankiti Bose gần hai tháng sau khi công ty kiểm toán nội bộ.

Nhà đồng sáng lập và CEO của Zilingo, Akiti Bose. Ảnh: Wei Leng Tay/Bloomberg

“Theo quá trình điều tra từ công ty điều tra độc lập được ủy quyền để kiểm tra các khiếu nại về vi phạm nguyên tắc kế toán, công ty quyết định cách chức bà Bose và có quyền theo đuổi các hành động pháp lý phù hợp,” Zilingo cho biết trong email thông cáo hôm 20.5.

“Trong 51 ngày qua, tôi đã bị đình chỉ căn cứ theo khiếu nại từ người tố giác nặc danh. Tôi xin thông báo mình đã bị cách chức cùng với những thứ khác với lý do ‘thiếu hợp tác,’” Bose cho biết trong thông cáo riêng.

Bose cho biết cô đã bị đình chỉ trong quá trình điều tra từ công ty bên ngoài, và “không nhìn thấy báo cáo cũng như không có đủ thời gian để cung cấp bất kỳ tài liệu nào theo yêu cầu.”

Sự cố mới nhất cho thấy căng thẳng ngày càng lớn từ trong nội bộ giữa Ankiti Bose và ban lãnh đạo Zilingo, dẫn đến việc cô bị đình chỉ vào ngày 31.3 do kéo dài kết quả kiểm toán nội bộ được các nhà đầu tư quan trọng, bao gồm cả Temasek thông qua.

Vòng gọi vốn trị giá 200 triệu USD do Goldman Sachs dẫn dắt vào tháng 2.2022 đã dấy lên những câu hỏi của các nhà đầu tư về cách startup này ghi nhận doanh thu từ khách hàng.

Trước đó, Temasek – một trong những cổ đông lớn nhất của Zilingo – đã bày tỏ sự ủng hộ cho việc điều tra. “Chúng tôi kỳ vọng các công ty nằm trong danh mục đầu tư của mình tuân thủ theo quản trị doanh nghiệp cũng như các bộ quy tắc đạo đức và ứng xử.

Do đó, chúng tôi ủng hộ ban lãnh đạo tiến hành điều tra khiếu nại như một phần trong hệ thống quản trị tốt, nhằm bảo vệ lợi ích của công ty,” Temasek cho biết trong tháng 4.2022.

Zilingo được Ankiti Bose cùng với Dhruv Kapoor, giám đốc công nghệ (CTO) kiêm giám đốc sản phẩm (CPO) thành lập vào năm 2015. Hai nhà sáng lập này từng lọt vào danh sách Under 30 châu Á năm 2018 của Forbes, gần một năm trước khi Zilingo huy động 226 triệu USD từ Sequoia Capital, Temasek và Burda Principal. Qua đó, định giá công ty ở mức 970 triệu USD.

Xem thêm:

Zilingo cách chức giám đốc truyền thông trong khi kiểm toán nội bộ
Startup thương mại thời trang Zilingo muốn huy động 200 triệu USD

Biên dịch: Minh Tuấn