Quốc tế

Tỉ phú Malaysia chi 2,5 tỉ USD thâu tóm bất động sản của Singapore Press

Share
this:

Temasek và Hotel Properties đã hợp tác để thâu tóm bất động sản thương mại của Singapore Press Holdings với giá trị khoảng 2,5 tỉ USD.

Temasek và Hotel Properties do tỉ phú Ong Beng Seng và vợ là Christina Ong kiểm soát đã hợp tác để thâu tóm mảng bất động sản thương mại của tập đoàn truyền thông Singapore Press Holdings với giá khoảng 3,4 tỉ SGD (2,5 tỉ USD) trong phiên đấu thầu bằng tiền mặt, vượt mức giá đề nghị từ Keppel Corp.

Hotel Properties của ông Ong nắm 40% cổ phần trong Cuscaden Peak, liên doanh với các công ty liên kết với Temasek, để thâu tóm toàn bộ cổ phiếu của Singapore Press với giá 2,1 SGD/cổ phiếu, Hotel Properties cho biết trong hồ sơ niêm yết gửi tới sàn giao dịch chứng khoán Singapore hôm 29.10.

CLA Real Estate Holdings thuộc Temasek và Mapletree Investments, một công ty khác liên kết với quỹ đầu tư quốc gia Singapore sẽ giữ 30% cổ phần mỗi bên trong liên doanh này.

Giá dự thầu của Cuscaden diễn ra chỉ ngay sau khi Keppel, công ty khác liên kết với Temasek cùng với các doanh nghiệp chế tạo giàn khoan, bất động sản và viễn thông đưa ra lời đề nghị hồi tháng 8.2021.

Trung tâm mua sắm Paragon nằm tại con đường mua sắm Orchard Road. Đây là tài sản không liên quan tới truyền thông và hoạt động có hiệu quả của Singapore Press Holding. Ảnh: © 2012 BLOOMBERG FINANCE LP

Keppel đưa ra đề nghị bằng tiền mặt và cổ phiếu giao dịch có mức giá 2,099 SGD/cổ phiếu, cho biết công ty đang xem xét lời đề nghị từ Cuscaden và sẽ đưa ra thông báo vào thời điểm thích hợp.

Giá dự thầu của Keppel và Cuscaden chỉ có hiệu lực một khi Singapore Press hoàn tất quá trình tái cơ cấu mảng truyền thông. Vào tháng 9.2021, các cổ đông đã chấp thuận việc tái cơ cấu, tách The Straits Times thành một tổ chức phi lợi nhuận.

Hotel Properties, chủ sở hữu của khách sạn Four Seasons tại Singapore cho biết công ty tham gia đấu thầu cho Singapore Press là “mang tính chiến lược nhằm đem lại doanh thu tốt hơn thông qua đầu tư dài hạn”.

Nếu Cuscaden thâu tóm thành công Singapore Press, liên doanh này sẽ có nghĩa vụ thực hiện đề nghị từ SPH REIT, công ty sở hữu bất động sản thương mại gồm “viên ngọc quý” Paragon, trung tâm thương mại nằm trên con đường mua sắm Orchard Road và trung tâm thương mại Westfield Marion tại Adelaide, Úc.

Ông Ong và vợ Christina sở hữu khối tài sản ròng 1,7 tỉ USD, xếp thứ 25 trong danh sách 50 người giàu nhất Singapore năm 2021. Ông là giám đốc điều hành của Hotel Properties, với 38 khách sạn và khu nghỉ dưỡng tại 15 quốc gia ở châu Á, châu Âu, châu Phi và Mỹ. Còn bà Christina điều hành Como Hotels & Resorts, đế chế bán lẻ Club 21 và Mulberry, hãng sản xuất túi xách được niêm yết tại sàn giao dịch chứng khoán London.

Biên dịch: Minh Tuấn