Tỉ phú

Tài sản của 50 người giàu nhất Singapore tăng trở lại

Mặc dù tăng trưởng kinh tế của Singapore chậm lại, tổng giá trị tài sản của 50 người giàu nhất Singapore vẫn tăng 8% lên 177 tỉ đô la Mỹ.

Share
this:

Các doanh nhân người nước ngoài tiếp tục thể hiện tầm ảnh hưởng trong danh sách những người giàu nhất Singapore năm 2023. Eduardo Saverin, doanh nhân gốc Brazil đồng sáng lập Meta Platforms (công ty mẹ của Facebook) và đã định cư tại Singapore trong hơn một thập niên qua, trở thành người giàu nhất đảo quốc này với khối tài sản ròng 16 tỉ đô la Mỹ.

Eduardo Saverin là thành viên có mức tăng tài sản lớn nhất tính theo đô la Mỹ trong danh sách năm nay khi cộng thêm 6,4 tỉ đô la Mỹ. Điều này nhờ vào giá cổ phiếu của Meta, công ty gần đây đã ra mắt ứng dụng Threads để cạnh tranh với Twitter (X), tăng gần 70% kể từ lần gần nhất Forbes thống kê giá trị tài sản.

Vị trí dẫn đầu của Saverin, đồng sở hữu quỹ đầu tư mạo hiểm B Capital Group với giá trị tài sản đang quản lý (AUM) 6,3 tỉ đô la Mỹ, trước đó thuộc về Li Xiting – nhà sáng lập và chủ tịch của Shenzhen Mindray Bio-Medical Electronics. Sau hai năm liên tiếp giữ danh hiệu người giàu nhất Singapore, Li Xiting đã rơi hai bậc xuống vị trí thứ ba khi cổ phiếu công ty sản xuất thiết bị y tế giảm xuống do ảnh hưởng từ những động thái của chính phủ Trung Quốc trong việc thắt chặt quản lý đối với ngành dược phẩm.

Sự xáo trộn ở những vị trí dẫn đầu diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế Singapore chững lại. Trong năm 2022, kinh tế Singapore tăng 3,6% và được dự báo chỉ đạt mức tăng trưởng khiêm tốn 0,5-1,5% trong năm 2023 do hoạt động xuất khẩu chậm lại và sản lượng sản xuất giảm xuống. Mặc dù đà tăng trưởng của Singapore chậm lại, tổng giá trị tài sản của 50 người giàu nhất Singapore vẫn tăng 8% lên 177 tỉ đô la Mỹ.

Anh em tỉ phú Robert and Philip Ng, chủ sở hữu của tập đoàn bất động sản Far East Organization, giữ vững ngôi “á quân” mặc dù giá trị tài sản giảm nhẹ xuống 14,8 tỉ đô la Mỹ. Một doanh nhân bất động sản khác là Kwek Leng Beng đứng thứ năm với khối tài sản tăng 18% lên mức kỷ lục 11 tỉ đô la Mỹ. Sau đại dịch COVID-19, City Developments của Kwek Leng Beng tiếp tục thực hiện các thương vụ đầu tư vào bất động sản trên toàn thế giới và đã hoàn tất việc mua lại khu phức hợp lịch sử St. Katharine Docks nằm ở trung tâm London, theo thỏa thuận có giá trị 500 triệu đô la Mỹ hồi tháng 3.2023.

Nhìn chung, hơn một nửa thành viên trong danh sách chứng kiến giá trị tài sản tăng lên trong năm 2023, với sáu cái tên tăng thêm hơn 1 tỉ đô la Mỹ. Nằm trong số này bao gồm một vài gia đình “trâm anh thế phiệt” với tài sản đến từ lĩnh vực ngân hàng.

Gia tộc Lee, những người sở hữu cổ phần trong ngân hàng OCBC, và gia tộc Lien của United Overseas Bank (UOB) đều có mức tăng tài sản lớn nhất theo tỉ lệ phần trăm với động lực từ thông tin mới về giá trị sở hữu trong công ty.

Danh sách năm nay có một thành viên đang chịu ảnh hưởng từ vụ bê bối về chính trị tại Singapore. Vào tháng 7.2023, Cơ quan điều tra tham nhũng (CPIB) Singapore đã tạm giữ bộ trưởng bộ Giao thông Vận tải S. Iswaran và doanh nhân ngành khách sạn Ong Beng Seng (công ty của Ong Beng Seng, Hotel Properties cho biết chưa có cáo buộc nào được đưa ra và ông vẫn sẽ tiếp tục vai trò giám đốc điều hành).

Danh sách 50 người giàu nhất Singapore năm nay chào đón ba thành viên mới, hai cái tên trong số đó là doanh nhân gốc Trung Quốc. Liang Xinjun, đồng sáng lập tập đoàn Trung Quốc Fosun International và điều hành quỹ quản lý tài sản XIN Family tại Singapore, lần đầu tiên góp mặt trong danh sách năm nay với khối tài sản 2,15 tỉ đô la Mỹ và giữ vị trí thứ 22.

Người còn lại là David Xueling Li, nhà đồng sáng lập kiêm chủ tịch nền tảng mạng xã hội và phát trực tuyến (livestream) JOYY. Lim Kaling, nhà đầu tư sớm của Razer, gia nhập danh sách những người giàu nhất Singapore năm 2023 cùng với nhà sáng lập thương hiệu sản xuất thiết bị chơi game này là Min-Liang Tan.

Có ba cái tên rời khỏi danh sách năm nay. Nhóm này gồm David Chen, đồng sáng lập tập đoàn game và thương mại điện tử Sea, ghi nhận giá trị tài sản giảm xuống sau khi công ty báo cáo kết quả kinh doanh cho quý 2.2023 dưới kỳ vọng. Hai nhà sáng lập còn lại của Sea là Lý Tiểu Đông (Forrest Li) và Gang Ye vẫn nằm trong nhóm 50 người giàu nhất, nhưng cả hai đều có mức giảm tài sản lớn nhất theo tỉ lệ phần trăm.

Giá trị tài sản ròng tối thiểu để vào danh sách 50 người giàu nhất Singapore là 750 triệu đô la Mỹ, tăng từ mốc 705 triệu đô la Mỹ năm 2022.

Biên dịch: Minh Tuấn