Bất động sản

Frasers Property đầu tư gần 500 triệu USD vào trung tâm thương mại ở Singapore

Frasers Property và công ty con Frasers Centrepoint Trust sẽ đầu tư 497 triệu USD để nắm 50% cổ phần trong trung tâm thương mại NEX nằm ở ngoại ô Singapore.

Share
this:

Frasers Property và công ty con Frasers Centrepoint Trust, đều thuộc sở hữu của tỉ phú người Thái Charoen Sirivadhanabhakdi, đã mua lại cổ phần trong trung tâm thương mại nằm ở ngoại ô Serangoon, vùng Đông Bắc Singapore.

Theo đó, hai công ty của ông Charoen sẽ bỏ ra 652,5 triệu đô la Singapore (497 triệu USD) để mua lại 50% cổ phần trong trung tâm thương mại NEX từ Mercatus Co-operative – công ty bất động sản trực thuộc NTUC Enterprise Co-operative. Thương vụ này diễn ra ngay sau khi Mercatus bán hai trung tâm thương mại ở khu vực ngoại ô cho quỹ tín thác bất động sản (REIT) của Hong Kong Link REIT với mức giá 2,16 tỉ đô-la Singapore (1,6 tỉ USD) hồi tháng 12.2022.

“Với nền tảng sẵn có và năng lực chuyên môn mạnh mẽ, khoản đầu tư vào trung tâm thương mại NEX sẽ củng cố hơn nữa trọng tâm của chúng tôi trong phân khúc bán lẻ ở khu vực ngoại ô,” Soon Su Lin, giám đốc điều hành (CEO) của Frasers Property Singapore, cho biết trong thông cáo báo chí.

Với thương vụ trên, danh mục tài sản của Frasers Centrepoint sẽ có 10 trung tâm thương mại đặt ở vùng ngoại ô, bên cạnh diện tích mặt bằng cho thuê gần 278 ngàn m2 tại Singapore.

Hình chụp bên ngoài trung tâm thương mại NEX. Ảnh: Courtesy of Mercatus.

Frasers Centrepoint đang mở rộng danh mục tài sản tại Singapore khi các trung tâm thương mại ở khu vực ngoại ô của đảo quốc này đã cho thấy “sức đề kháng” tốt trong thời điểm bùng phát dịch COVID-19, khi nằm gần khu dân cư và cung cấp những dịch vụ bán lẻ gồm mặt hàng thiết yếu thu hút nhiều lượt khách hàng hơn trung tâm thương mại phục vụ khách du lịch tại các khu phố mua sắm lâu năm.

Theo Knight Frank, giá thuê mặt bằng trung bình tại các trung tâm thương mại ở khu vực ngoại ô trong quý 3.2022 tăng 0,7% so với một năm trước đó. Còn giá mặt bằng cho thuê tại khu phố mua sắm Orchard Road giảm 0,3% so với cùng kỳ.

Sau khi thâu tóm Fraser & Neave vào năm 2013, vị tỉ phú tự thân Charoen Sirivadhanabhakdi (78 tuổi) nắm quyền kiểm soát Frasers Property, kinh doanh trong các lĩnh vực nhà ở, thương mại, bán lẻ, logistics (hậu cần) và khách sạn tại Úc, Trung Quốc, Châu Âu và Đông Nam Á.

Ông Charoen còn là cổ đông có quyền kiểm soát của Thai Beverages – nhà sản xuất bia Chang và tập đoàn phát triển khách sạn Asset World Corp. Charoen Sirivadhanabhakdi đứng thứ ba trong danh sách 50 Người giàu nhất Thái Lan với khối tài sản ròng 11,2 tỉ USD khi Forbes công bố vào tháng 7.2022.

Xem thêm: CEO Asset World Corp đặt cược lớn vào sự phục hồi du lịch châu Á
Link REIT mua hai trung tâm thương mại ở Singapore với giá 1,6 tỉ USD

Biên dịch: Minh Tuấn