Bất động sản

Link REIT mua hai trung tâm thương mại ở Singapore với giá 1,6 tỉ USD

1 năm trước
Tác giả Zinnia Lee

Hai thương vụ mua lại này sẽ giúp Link REIT mở rộng danh mục tài sản và chiến lược kinh doanh hơn nữa trên khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Share
this:

Hôm 28.12, Link REIT – quỹ tín thác bất động sản (REIT) của Hong Kong thông báo sẽ đầu tư 2,16 tỉ đô-la Singapore (1,6 tỉ USD) mua lại hai trung tâm thương mại Jurong Point và Swing By @ Thomson Plaza từ một công ty bất động sản trực thuộc NTUC Enterprise Co-operative. Theo Link REIT, thương vụ trên sẽ đưa công ty vào nhóm 10 chủ sở hữu bất động sản bán lẻ lớn nhất Singapore sau khi hoàn tất vào tháng 3.2023.

Thương vụ này cũng sẽ bao gồm thỏa thuận quản lý vận hành có thời hạn 10 năm và hợp đồng cung cấp dịch vụ quản lý tài sản đối với trung tâm thương mại thứ ba AMK Hub, hiện vẫn thuộc quyền sở hữu của Mercatus.

“Nguồn cung của loại hình bất động sản như trung tâm thương mại ở khu vực ngoại ô với tỷ lệ lấp đầy mặt bằng cao và chi phí cho thuê ổn định trên thị trường thường rất hạn hẹp.

Do vậy, thương vụ này sẽ giúp chúng tôi xây dựng một đội ngũ có chuyên môn tại Singapore, tạo tiền đề để Link REIT mở rộng danh mục tài sản và chiến lược kinh doanh hơn nữa trên khu vực châu Á – Thái Bình Dương,” George Hongchoy, giám đốc điều hành (CEO) của Link REIT, cho biết trong thông cáo báo chí.

Link REIT sẽ hoàn tất thương vụ mua lại hai trung tâm thương mại Jurong Point và Swing By @ Thomson Plaza vào tháng 3.2023. Ảnh: Link REIT

Các trung tâm thương mại ở khu vực ngoại ô của Singapore đã cho thấy “sức đề kháng” tốt trong thời điểm bùng phát dịch COVID-19, khi nằm gần khu dân cư và cung cấp những dịch vụ bán lẻ gồm mặt hàng thiết yếu thu hút nhiều lượt khách hàng hơn trung tâm thương mại phục vụ khách du lịch tại các khu phố mua sắm lâu năm. Theo Knight Frank, giá thuê mặt bằng trung bình tại các trung tâm thương mại ở khu vực ngoại ô trong quý 3.2022 tăng 0,7% so với một năm trước đó. Còn giá mặt bằng cho thuê tại khu phố mua sắm Orchard Road giảm 0,3% so với cùng kỳ.

Theo thông cáo báo chí, Jurong Point tọa lạc tại Jurong West, một trong những khu dân cư có mật độ dân số đông nhất Singapore, với tổng diện tích có thể cho thuê 66.800 m2. Trong khi đó, tổng diện tích cho thuê của Swing By@ Thomson Plaza là 10.200 m2. Link REIT cho biết, hai trung tâm thương mại này tính đến tháng 10.2022 ghi nhận mặt bằng cho thuê gần như đã lấp đầy và mỗi năm mang lại nguồn lợi nhuận 106 triệu đô-la Singapore (78,6 triệu USD).

Link REIT cho biết sẽ hoàn tất thương vụ này bằng tiền mặt và khoản vay, đồng thời chủ động thương thảo với những nhà đầu tư và mở ra cơ hội cho các đối tác tham gia góp vốn.

Không gian bên trong trung tâm thương mại Swing By @ Thomson Plaza. Ảnh: Link REIT

Link REIT, niêm yết cổ phiếu sở giao dịch chứng khoán Hong Kong (HKEX) vào năm 2005, sở hữu danh mục bất động sản gồm các trung tâm thương mại, bãi đậu xe và văn phòng có tổng giá trị 234 tỉ đô-la Hong Kong (30 tỉ USD). Gần 80% trong số đó tại Hong Kong, còn lại ở Trung Quốc Đại lục, Úc và Vương quốc Anh. Tính đến ngày 28.12, Link REIT là quỹ tín thác bất động sản lớn nhất châu Á với giá trị vốn hóa thị trường 15,4 tỉ USD.

Biên dịch: Minh Tuấn