Tài chính

Singapore hỗ trợ 1 tỉ USD cho các nhà quản lý tín dụng

Share
this:

Ngân hàng Trung ương Singapore sẽ phân bổ 1 tỉ USD cho các nhà quản lý quỹ tín dụng, một phần trong kế hoạch biến đảo quốc sư tử thành trung tâm về thị trường tư nhân.

Ngân hàng Trung ương Singapore (MAS) sẽ phân bổ 1 tỉ USD cho các nhà quản lý quỹ tín dụng hàng đầu thế giới, một phần trong kế hoạch lớn hơn để đưa đảo quốc sư tử trở thành “thủ phủ ” về thị trường tư nhân với đầy đủ dịch vụ tài chính, Ravi Menon, giám đốc quản lý của MAS, cho biết.

Trong hội nghị thượng đỉnh SuperReturn Asia diễn ra tại Singapore, ông Menon cho biết “Tín dụng tư nhân đang có những cơ hội để đóng vai trò lớn hơn trong việc hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp châu Á, tương tự như vốn sở hữu tư nhân.” Theo các đơn vị tổ chức, khoảng 1.500 nhà đầu tư vốn hữu sở tư nhân và vốn đầu tư mạo hiểm đã đăng ký tham dự SuperReturn Asia năm 2022, gấp đôi so với lần gần nhất hội nghị này được tổ chức vào năm 2019, thời điểm trước khi đại dịch COVID-19 ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế toàn cầu.

Khi nền kinh tế toàn cầu đối mặt với vô số thách thức gồm xu hướng tụt giảm nghiêm trọng, tỉ lệ lạm phát tăng cao, căng thẳng địa chính trị leo thang và rủi ro do biến đổi khí hậu ngày càng tăng, Menon cho biết các nhà đầu tư tín dụng tư nhân có vị thế tốt trong việc nắm bắt cơ hội tại châu Á và thế giới.

“Khi tín dụng tư nhân có vị trí cao hơn vốn sở hữu tư nhân trong cơ cấu nguồn vốn của công ty, những người đi trước cũng có thể tạo ra lớp phòng vệ tốt hơn cho các nhà đầu tư trong bối cảnh nền kinh tế có chiều hướng đi xuống,” ông cho biết thêm.

Singapore với các tòa nhà chọc trời về đêm. Ảnh: Dea/M.Borchi/DeAgostini via Getty Images

Việc MAS hỗ trợ tài chính cho các nhà đầu tư tín dụng tư nhân là một phần trong chương trình Private Markets Programme (Tạm dịch: Chương trình Thị trường Tư nhân) khởi động vào năm 2018, với nguồn vốn ban đầu có giá trị 5 tỉ USD. Đến nay, cơ quan này đã phân bổ 2,2 tỉ USD tới những nhà quản lý vốn sở hữu tư nhân và quỹ phát triển cơ sở hạ tầng cam kết tăng giá trị số tài sản đang quản lý (AUM) tại Singapore, với một vài trong số đó dùng văn phòng ở đảo quốc sư tử làm trụ sở trong khu vực.

“Tính kết nối và hệ sinh thái của Singapore tạo ra ‘đòn bẩy’ hoàn hảo cho các nhà quản lý vốn sở hữu tư nhân và vốn đầu tư mạo hiểm trong việc nắm bắt cơ hội tại châu Á. Singapore có nền kinh tế và chính trị ổn định, thị trường tài chính được quản lý tốt, hệ thống vận tải và kết nối trên nền tảng số xuất sắc, lực lượng nhân tài có kỹ năng và kết nối giao thương rộng lớn với ASEAN,” Ravi Menon cho biết.

Trong năm 2021, giá trị AUM của các công ty vốn sở hữu tư nhân và vốn đầu tư mạo hiểm tại Singapore tăng 42% lên 555 triệu đô la Singapore (394,4 triệu USD). Tính đến tháng 7.2022, Singapore có 428 nhà quản lý vốn sở hữu tư nhân và vốn đầu tư mạo hiểm, cao hơn con số 336 ghi nhận vào đầu năm 2021, MAS cho biết.

Việc những nhà đầu tư vốn sở hữu tư nhân và vốn đầu tư mạo hiểm xuất hiện ngày càng nhiều tại Singapore đã thúc đẩy tốc độ tăng trưởng của các startup tại quốc gia này. Theo nghiên cứu được KPMG và HSBC công bố vào tháng 7.2022, Singapore có 12 kỳ lân và hơn 9.300 startup, đứng đầu các nước Đông Nam Á.

“Hiện nay, chúng tôi có các nền tảng về thị trường tư nhân tại Singapore như ADDX và CapBridge giúp dễ dàng tiếp cận với những cơ hội đầu tư vào vốn sở hữu tư nhân và vốn đầu tư mạo hiểm hơn nữa. MAS đang nỗ lực giữ chân nhiều nền tảng như vậy hơn nữa,” Menon cho biết.

Biên dịch: Minh Tuấn