multi-media / Megastory

Con trai tỉ phú dầu cọ Indonesia tiến sang lĩnh vực mới

Chayadi Karim muốn xây dựng một doanh nghiệp kinh doanh bất động sản khách sạn trị giá 1 tỉ đô la Mỹ trong 5 năm tới.

Xây dựng vào năm 1885 với lối kiến trúc mang phong cách truyền thống của Trung Quốc, dinh thự The House of Tan Yeok Nee là một trong những công trình mang tính biểu tượng nhất tại Singapore. Ngôi nhà này được làm nên từ những thanh xà gồ dày và chạm khắc tinh xảo, phần trung tâm là khoảng sân rộng với một hồ cá koi nằm ở chính giữa. Nơi đây cũng là di tích quốc gia với vị trí đắc địa, chỉ cách phủ tổng thống The Istana một vài phút đi bộ ở trung tâm Singapore.

Trong lịch sử tồn tại, ngôi nhà này đã trải qua nhiều đời chủ nhân và hiện thuộc sở hữu của tỉ phú ngành dầu cọ người Indonesia Bachtiar Karim, cùng anh em trai có khối tài sản chung 4 tỉ đô la Mỹ từ công ty bất động sản của gia đình Invictus Developments đặt trụ sở tại Singapore.

Việc mua lại ngôi nhà này là một phần trong chiến lược mở rộng quy mô hoạt động bên ngoài dầu cọ, lĩnh vực mang lại nguồn thu chính cho gia đình nhà Karim, và gia tăng số lượng bất động sản trên toàn khu vực châu Á – Thái Bình Dương để tạo ra dòng tiền mới. Ngồi trong căn phòng có tầm nhìn hướng ra hồ cá koi, Chayadi Karim, 31 tuổi, con trai của tỉ phú dầu cọ Bachtiar Karim, nhấn mạnh tầm nhìn dành cho Invictus: Phát triển danh mục bất động sản chất lượng cao và thiết kế, xây dựng theo phong cách riêng tại các thành phố lớn của Singapore, Úc và Nhật Bản, tập trung vào lĩnh vực khách sạn.


Mở rộng tài sản

Invictus Developments đã xây dựng danh mục bất động sản tại Singapore và Úc, với kế hoạch mở rộng sang Nhật Bản và Vương Quốc Anh.

Nguồn: Invictus Developments, Savills Singapore, Mcvay Real Estate.

Chayadi Karim đã nỗ lực để hiện thực hóa mục tiêu này. Thành lập vào năm 2018, kể từ cuối năm 2019, Invictus đã đầu tư khoảng 263 triệu đô la Mỹ để sở hữu các bất động sản gồm một khách sạn di sản tại Sydney, tòa nhà căn hộ dịch vụ ở Brisbane và khách sạn chuẩn bị mở cửa tại Singapore. Bên cạnh The House of Tan Yeok Nee, Invictus còn sở hữu những bất động sản khác tại Singapore, nơi công ty đặt trụ sở, gồm khách sạn KINN Capsule, nhà phố thương mại và một công xưởng.

Invictus hoạt động độc lập với Musim Mas Holdings – công ty dầu cọ do ông Bachtiar và hai người em trai là Burhan và Bahari điều hành. Theo Chayadi, Invictus hiện sở hữu số tài sản có giá trị vào khoảng 500 triệu đô la Mỹ, đặt mục tiêu tăng gấp đôi lên 1 tỉ đô la Mỹ trong 5 năm tới.

Công ty cũng muốn tạo ra lợi nhuận từ những bất động sản trên. “Tôi thích chiêm ngưỡng những bất động sản di sản này và tất nhiên là sở hữu chúng. Nhưng từ quan điểm đầu tư, tất cả đều hướng tới việc tạo ra lợi nhuận,” Chayadi cho biết. Tháng 10.2022, Invictus mua lại một công trình biểu tượng khác là khách sạn Harbour Rocks từ nhà phát triển bất động sản người Úc Robert Magid, theo thỏa thuận trị giá 40 triệu đô la Úc (26 triệu đô la Mỹ). Harbour Rocks hoạt động từ năm 1887, cách Cầu Cảng Sydney vài phút đi bộ.

(Trong hình) Harbour Rocks, khách sạn nổi tiếng tại Úc đã được Invictus Developments mua lại với mức giá 40 triệu đô la Úc (26 triệu đô la Mỹ). Ảnh: Invictus Developments.

Invictus có nguồn tài chính từ gia đình nhà Karim và các khoản vay cho những thương vụ mua lại trên, theo Chayadi, người giám sát hoạt động và đưa ra các quyết định đầu tư quan trọng. Chayadi cho biết Invictus muốn đầu tư vào bất động sản theo mô hình căn hộ chia sẻ (co-living) tại Singapore và một số quốc gia khác, cũng như mở rộng lĩnh vực khách sạn sang các thị trường Nhật Bản và Anh. “Chúng tôi đã đưa ra lời đề nghị cho các bất động sản ở Úc và Nhật Bản,” Chayadi chia sẻ qua email.

Chayadi có kế hoạch biến The House of Tan Yeok Nee thành không gian văn phòng và bán lẻ, với một cái tên nổi tiếng thuê lại sau khi hợp đồng cho thuê với học viện Amity Global Institute đáo hạn (không tiết lộ ngày cụ thể). “Chúng tôi đặc biệt tìm đến những ý tưởng kinh doanh cà phê trường tồn với thời gian. Chúng tôi sẵn sàng tiếp nhận mọi ý tưởng, cho dù đó là thương hiệu đã khẳng định vị thế tại thị trường nội địa tìm vị trí đắc địa, hay thương hiệu mới muốn tạo dựng danh tiếng tại Singapore,” anh cho biết. Nơi đây cũng sẽ đặt văn phòng của Invictus, cùng với các doanh nghiệp giải trí và lối sống thuộc sở hữu của Cindy Karim (32 tuổi), chị gái của Chayadi, và văn phòng gia đình Harrison Asset Management.

“Tôi thích chiêm ngưỡng những bất động sản di sản này và tất nhiên là sở hữu chúng. Nhưng từ quan điểm đầu tư, tất cả đều hướng tới việc tạo ra lợi nhuận,” Chayadi Karim. Ảnh: Juliana Tan chụp cho Forbes Asia.

Ban đầu, Chayadi Karim chọn lối đi riêng thay vì tham gia việc kinh doanh dầu cọ của gia đình. Sau khi tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh tại đại học Quản lý Singapore (SMU) vào năm 2015, Chayadi có thời gian ngắn làm việc cho một công ty khởi nghiệp về du lịch, trước khi chuyển hướng sang ngành bất động sản.

Từ khi con nhỏ vào những năm 1990, anh và chị gái đã phụ giúp ông nội, cố doanh nhân Anwar Karim đóng gói xà phòng cho cơ sở sản xuất của ông ở Medan, Indonesia. Về sau, cơ sở này đã phát triển thành Musim Mas Holdings. Vào đầu những năm 2000, ông Bachtiar và vợ Dewi Sukwanto khánh thành khu nghỉ dưỡng Mikie Holiday, bao gồm khách sạn, rạp chiếu và công viên chủ đề tọa lạc tại Berastagi, cách Medan gần ba giờ đồng hồ lái xe.

“Đó chỉ là vấn đề thời gian trước khi tôi và chị gái sẽ trở thành một phần trong hành trình kinh doanh này. Gia đình tôi có kinh nghiệm vận hành khách sạn và biết cách đánh giá một khoản đầu tư vào khách sạn thành công. Vì vậy, chúng tôi nghĩ rằng tham gia lĩnh vực này là một quá trình phát triển tự nhiên,” Chayadi cho biết.

Thương vụ đầu tư bất động sản khách sạn đầu tiên mà Invictus thực hiện có thể chứng minh cho một trong những động thái khôn ngoan nhất của công ty này. Tháng 10.2019, Invictus mua lại khách sạn Darby Park Executive Suites từ Royal Group của tỉ phú Singapore Asok Kumar Hiranandani với mức giá 160 triệu đô la Singapore (117 triệu đô la Mỹ). Con số này cao hơn 72% so với số tiền 93 triệu đô la Singapore (69 triệu đô la Mỹ) mà Royal Group đã bỏ ra để mua lại từ Sime Darby năm 2018.

Mặc dù mua lại với mức chênh lệch cao, nhưng vị trí đắc địa của Darby Park Executive Suites, khi tọa lạc ở số 12 đường Orange Grove, đối diện với khách sạn Shangri-La Singapore và chỉ mất một vài phút để đến khu phố mua sắm Orchard Road là yếu tố thu hút Chayadi. “Không dễ để sở hữu khu đất có vị thế và vị trí tốt như vậy. Chúng tôi có thể có hướng tiếp cận lạc quan, nhưng thận trọng với việc định giá và đánh giá triển vọng phát triển của khu đất này,” anh cho biết.

Chayadi chia sẻ, ngành khách sạn tại Singapore từng ghi nhận kết quả kinh doanh tốt vào cuối năm 2019, thời điểm dịch COVID-19 chưa bùng phát. Anh cho biết thêm Invictus nằm ngoài tác động từ dịch bệnh và không ghi nhận khoản lỗ trong những năm tới. “Chúng tôi vẫn đang trong giai đoạn thiết kế, nên không chịu ảnh hưởng từ COVID-19,” Chayadi cho biết. Invictus đã cho tháo dỡ toàn bộ và sẽ phát triển thành khách sạn cao cấp quy mô nhỏ với 143 phòng, lấy thương hiệu The Standard. Đây là khách sạn The Standard đầu tiên của Invictus tại Singapore, dự kiến đi vào hoạt động từ đầu năm 2024.

(Bên trái) Phối cảnh khách sạn The Standard đầu tiên của Invictus Developments tại Singapore và tòa nhà căn hộ dịch vụ Quest Woolloongabba (bên phải) thuộc sở hữu của công ty tại Brisbane, Úc. Ảnh: Invictus Developments.

Nằm trong danh mục bất động sản tại Úc của Invictus Developments có tòa nhà căn hộ dịch vụ Quest Woolloongabba mua lại từ Pellicano Group vào tháng 3.2023, với giá trị 43,8 triệu đô la Úc (29 triệu đô la Mỹ). Tòa nhà 132 căn hộ này nằm gần sân thi đấu cricket Brisbane, một trong những điểm thi đấu cho kỳ Olympic Brisbane năm 2032.

Bachtiar (65 tuổi), chia sẻ ông vui mừng khi khuyến khích hai người con của mình tìm ra những hướng đi khác ngoài kinh doanh dầu cọ. “Đối với tôi, điều quan trọng là không đặt nặng quyền lợi và nâng cao tinh thần trách nhiệm. Tôi làm điều đó bằng cách cho hai cháu sự thoải mái để theo đuổi ước mơ và niềm cảm hứng, đồng thời giúp đưa ra những quyết định có trách nhiệm trong việc lựa chọn lĩnh vực kinh doanh,” ông cho biết qua email.


Âm nhạc và lối sống

Cindy Karim, chị gái của Chayadi Karim và nhà sáng lập hai công ty CK Star Entertainment, Gaia Lifestyle Holdings.

Cindy Karim, cũng theo học ngành quản trị kinh doanh tại đại học Quản lý Singapore như em trai Chayadi, đã vạch ra con đường lập nghiệp của riêng mình. Năm 2018, cô thành lập CK Star Entertainment, công ty chuyên về tổ chức các buổi hòa nhạc hiện đang hoạt động tại Singapore và Indonesia. Cindy có kế hoạch mở rộng sang Malaysia và Thái Lan. Kể từ khi thành lập, CK Star Entertainment đã tổ chức 35 buổi hòa nhạc trên toàn khu vực Đông Nam Á.

Năm 2019, cô thành lập Gaia Lifestyle Holdings, vận hành nhà hàng và điểm kinh doanh ẩm thực tại Singapore và Medan (Indonesia). Cindy đề ra mục tiêu mở thêm ba điểm kinh doanh ẩm thực mới tại Medan và 2 điểm ở Jakarta. Bên cạnh hai công ty đặt tại Singapore, cô cũng làm việc cho văn phòng gia đình Harrison Asset Management và tham gia Karim Family Foundation.


Tên tuổi nổi bật trong lĩnh vực dầu cọ

Musim Mas Holdings là một trong những doanh nghiệp dầu cọ hàng đầu Đông Nam Á, đạt doanh thu 10 tỉ đô la Mỹ trong năm 2022.

Nguồn: Báo cáo thường niên năm 2022 của Musim mas Holdings.

Đế chế dầu cọ

Anwar Karim, cha của ông Bachtiar, thành lập cơ sở xuất xà phòng Nam Cheong Soap Factory tại Medan vào năm 1932, đến nay vẫn sản xuất và cung cấp sản phẩm này trên toàn thế giới. Năm 1970, gia đình nhà Karim mở rộng sang lọc dầu cọ và thành lập Musim Mas sau đó hai năm, đặt trụ sở tại Indonesia, để hợp nhất các cơ sở sản xuất xà phòng, sản phẩm glycerin và dầu ăn thành một. Trong hơn ba thập niên qua, Musim Mas tiếp tục mở rộng sang trồng trọt, xử lý hạt, chiết xuất tinh dầu và sản xuất hóa chất từ cây dầu cọ. Năm 2003, gia đình nhà Karim thành lập Inter-Continental Oils & Fats (ICOF), giao dịch sản xuất dầu cọ và phân phối trên toàn thế giới.

Năm 2007, gia đình nhà Karim thành lập công ty mẹ của Musim Mas và ICOF, Musim Mas Holdings với trụ sở đặt tại Singapore. Musim Mas Holdings là một trong những công ty dầu cọ lớn nhất thế giới, đạt doanh thu 10 tỉ đô la Mỹ trong năm 2022. Công ty cạnh tranh với các đối thủ gồm Wilmar International của tỉ phú Kuok khoon hong và Golden Agri-Reseources của gia đình tỉ phú Widjaja. Công ty này hiện đang hoạt động tại 13 thị trường và phân phối sản phẩm đến hơn 80 quốc gia.

Cùng với một vài công ty dầu cọ khác tại Indonesia, Musim Mas Holdings đã đối mặt với làn sóng chỉ trích về hành vi phá hoại rằng cho nguồn cung sản phẩm. Vào tháng 12.2020, Tòa án Tối cao Indonesia đã yêu cầu Arjuna Utama Sawit, đối tác cung cấp hạt dầu cọ và dầu cọ thô cho Musim Mas, nộp số tiền phạt và bồi thường 343 tỉ rupiah (23 triệu đô la Mỹ) do để xảy ra hỏa hoạn thiêu rụi hơn 970 hecta rừng ở tỉnh Central Kalimantan hồi năm 2015.

Sau vụ việc trên, các tổ chức phi chính phủ về môi trường đã kêu gọi Musim Mas phải chịu trách nhiệm, khi công ty từng cam kết thực hiện theo chính sách “không phá rừng, không than bùn, không khai khẩn (No Deforestation, No Peat, No Exploitation – NDPE) trong chuỗi cung ứng kể từ năm 2014.

Carolyn Lim, giám đốc truyền thông của Musim Mas Holdings, cho biết công ty đã có những nỗ lực trong việc khuyến khích các đối tác cung ứng hoạt động theo hướng tốt nhất và hợp tác với công ty Tài chính Quốc tế (IFC), thành viên của Ngân hàng Thế giới để cải thiện kế sinh nhai của các chủ đồn điền quy mô nhỏ, bằng cách đưa họ vào chuỗi cung ứng dầu cọ bền vững. “Nguy cơ phá rừng lớn nhất đến từ những chủ đồn điền nhỏ. Nên Musim Mas hợp tác với họ,” Lim cho biết.

Vào tháng 1.2023, Pierre Togar Sitanggang, tổng giám đốc của Musim Mas, nằm số trong 5 người bị Tòa án Phòng chống Tham nhũng Jakarta kết án vì tội tham nhũng liên quan đến việc cấp giấy phép xuất khẩu dầu cọ thô. Trong đó, Sitanggang nhận bản án một năm tù giảm và nộp phạt 100 triệu rupiah (6.700 đô la Mỹ), nhẹ hơn so với án phạt 11 năm tù và khoản tiền phạt 4.500 tỉ rupiah theo yêu cầu từ văn phòng bộ trưởng bộ Tư pháp Indonesia.

Lim từ chối đưa ra bình luận về thông tin trên, cho biết phiên xét xử vẫn đang diễn ra với hai bên sẽ kháng cáo.

Biên dịch: Minh Tuấn