multi-media / Megastory

Sunwah tiếp nối hành trình 50 năm tại Việt Nam

Với những công trình mang tính biểu tượng, Sunwah, một trong những đơn vị đầu tư nước ngoài thâm niên nhất, phát triển bất động sản theo hướng bền bỉ, tương hợp với sự đi lên của nền kinh tế và nhu cầu thị trường.

Từ chân cầu Sài Gòn dọc theo tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh hướng về trung tâm quận 1 là những tòa nhà cao vút, san sát. Tuyến đường này quy tụ các dự án bất động sản của nhiều nhà phát triển dự án đình đám mới và cũ, trong nước và nước ngoài: Vinhomes Central Park và Vinhomes Golden River (Vingroup), Saigon Pearl (tập đoàn SSG), Sunwah Pearl (Sunwah Group), City Garden (Refico), The Manor (Bitexco), Grand Marina Bason (Masterise).

Ngay dưới chân cầu Thủ Thiêm 1 có một dự án bất động sản mang lại sự hồ hởi cho những người sở hữu do giá giao dịch trên thị trường thứ cấp đã vượt 100 triệu đồng/m2, tăng gấp đôi trong vòng ba năm qua. Dự án đó là Sunwah Pearl, phát triển bởi tập đoàn Sunwah. Tháng 5.2022, sau khi các nước bắt đầu mở cửa trở lại, ông chủ Johnathan Choi của tập đoàn Sunwah Group bắt đầu chuyến đi kéo dài hai tháng, vòng quanh cơ ngơi kinh doanh của tập đoàn.

Dáng người tầm thước, nét mặt và lời nói toát ra vẻ cương nghị, người đứng đầu tập đoàn Sunwah chia sẻ trong lần gặp gỡ với Forbes Việt Nam về lịch sử hoạt động lâu bền hiếm có của doanh nghiệp tư nhân này: “Khi cha tôi đưa công việc gia đình đến Việt Nam từ năm 1970, ông quả thực nhìn xa trông rộng, tin chắc rằng nơi này sẽ phát triển thành một trung tâm kinh tế, kết nối với khu vực. 50 năm sau, chúng tôi ở đây để chứng thực và tiếp nối tầm nhìn đó”.

Từ vùng vịnh lớn Hong Kong, Macau, Quảng Đông ông dành chủ yếu thời gian ở Việt Nam và sang Campuchia, nơi sản nghiệp đang giao cho con trai thứ Jesse Choi, cũng là đại diện thế hệ thứ ba của gia đình. Là một trong số ít những nhà đầu tư nước ngoài có mặt tại Việt Nam từ trước năm 1975, tập đoàn Sunwah ngày nay chủ yếu được nhắc đến ở vai trò tiên phong trong một vài dự án bất động sản biểu tượng, bên cạnh cổ phần tại VinaCapital, một trong các quỹ đầu tư lớn nhất.

Với quỹ đất ở nội thành còn lại, Sunwah đang dần hoàn tất dự án đắc địa Sunwah Pearl với điểm nhấn là Sunwah Tower 2 và xa hơn tập đoàn muốn triển khai khu phức hợp Sunwah tại Hóc Môn trong năm tới.

Tập đoàn Sunwah là một trong số những doanh nghiệp nước ngoài đầu tiên mở văn phòng đại diện tại Việt Nam năm 1993. Cùng với sự ra đời của luật Đầu tư nước ngoài, Sunwah ghi dấu ấn lâu dài với việc liên doanh với công ty Xuất Nhập khẩu quận 1 xây dựng Sunwah Tower, tòa cao ốc đầu tiên của Việt Nam, trước khi chính thức sở hữu 100% cổ phần năm 2002.

Tổng vốn đầu tư 45 triệu đô la Mỹ, cao ốc có 19 tầng văn phòng hạng A ở vị trí tứ giác bốn mặt tiền đẹp nhất khu trung tâm TP.HCM. Khai trương vào năm 1997, ngay lập tức Sunwah trở thành một biểu tượng cho sự thay đổi và hiện đại của thành phố trước khi tòa nhà Bitexco Finance Tower xuất hiện và thay thế.

Đến nay, tòa cao ốc đã 25 năm tuổi nhưng tỉ lệ lấp đầy 20,8 ngàn m2 mặt sàn luôn trên 97% và vẫn là nơi quy tụ của các định chế tài chính lớn như VinaCapital, Mizuho Bank, Bank of China, Citibank, ACE Life, Maybank, KPMG… Gặp cạnh tranh nhưng tòa cao ốc không mất đi vị thế của một văn phòng hạng A ở TP.HCM.

Dự án Sunwah Pearl 90 Nguyễn Hữu Cảnh

Một dự án khác có dấu ấn của Sunwah là  Saigon Pearl, một trong các công trình bất động sản cao cấp đầu tiên tại TP.HCM được phát triển bởi liên doanh tập đoàn SSG, VinaCapital và Sunwah Group. Hiện tại, Jonathan Choi đại diện Sunwah Group là cổ đông sáng lập và là chủ tịch hiện tại của VinaCapital, quỹ quản lý đầu tư có tổng giá trị tài sản quản lý hơn 3,7 tỉ đô la Mỹ, tính đến hết năm 2021.

Hoạt động kinh doanh của Sunwah tại Việt Nam đã bén rễ lâu dài. Ngược dòng thời gian hơn 50 năm trước, sở hữu ba nhà máy ở Sài Gòn, Nha Trang và Kiên Giang, Sunwah của gia đình nhà Choi từng là doanh nghiệp chế biến thủy sản lớn nhất nhì miền Nam những năm 1970.

Ngoài ra, công ty này còn tham gia kinh doanh thực phẩm khô và xuất khẩu nông sản. Sau năm 1975, Sunwah đã hiến tặng toàn bộ các nhà máy cho Nhà nước, chuyển hướng sang vai trò thương lái thu mua nông thủy sản trong nước, trao đổi bằng bột ngọt, phân bón, thiết bị điện, vàng miếng nhập về.

Mảng kinh doanh nông thủy sản vẫn là một trong các mảng quan trọng của Suwah cho đến ngày nay, nhưng theo tiến sĩ Choi, ý nghĩa của mảng này không còn nằm ở lợi nhuận. “Chúng tôi kinh doanh nông thủy sản chủ yếu để giữ yếu tố an sinh xã hội cho người dân, vì biên lợi nhuận rất thấp và nhất là sau những khó khăn do COVID-19 gây ra. Mảng kiếm tiền chủ yếu cho Sunwah ở Việt Nam vẫn là tài chính và bất động sản”.

Lần đầu tiên trả lời phỏng vấn Forbes Việt Nam năm 2015, tiến sĩ Jonathan Choi có nhắc đến việc sẽ không bao giờ bán đi Sunwah Tower – biểu tượng của tập đoàn, cho dù có nhận được lời đề nghị tốt đến đâu đi nữa. Bảy năm trôi qua, thời gian cho thấy tiến sĩ Choi không hề quá lời khi đã từng nhận được đề nghị mua lại từ một trong các công ty bất động sản lớn, pháp nhân sở hữu quán cà phê Central tại tầng trệt tòa nhà suốt một thời gian dài.

“Chúng tôi không phải kiểu nhà đầu tư thấy thị trường vì cái lợi ngắn hạn mà đến, làm nhanh, bán lẹ rồi ôm tiền đi. Chúng tôi nhìn về lợi ích lâu dài, do đó chỉ muốn đóng góp thêm, mở rộng thêm sản nghiệp ở nơi này”, ông Jonathan Choi khẳng định.

Từ sau Sunwah Tower, cứ đều đặn chừng 10 năm, Sunwah lại giới thiệu một dự án bất động sản để chứng minh cho cam kết gắn bó. Dự án Saigon Pearl, do liên doanh giữa Sunwah và đối tác nội SSG triển khai năm 2005 rộng hơn 10 héc ta đất, trải dài trên con đường huyết mạch dẫn từ trung tâm sang khu Đông, mặt tiền còn lại hướng ra sông Sài Gòn.

Khu vực đất vàng số 92 Nguyễn Hữu Cảnh đã gây tiếng vang từ khi được đấu giá thành công với bước giá cuối lên đến 56 triệu đô la Mỹ. Sau khi hoàn thành năm năm sau đó dự án được ví như “tiểu Phú Mỹ Hưng”, với sáu tháp căn hộ, kết hợp khu mua sắm, giải trí, kinh doanh, và 200 villas. Tổng mức đầu tư vào khoảng 750 triệu đô la Mỹ, theo tự bạch.

Nằm ngay kế Saigon Pearl là lô đất số 90 Nguyễn Hữu Cảnh, rộng chừng hơn 20 ngàn m2, nằm ngay góc giao lộ Ngô Tất Tố – Nguyễn Hữu Cảnh và cầu Thủ Thiêm kết nối với TP Thủ Đức. Tập đoàn Sunwah dành ra khoảng 19 ngàn m2 cho dự án khu phức hợp văn phòng- căn hộ cao cấp Sunwah Pearl, với một tháp văn phòng 30 tầng và ba tháp căn hộ 45 tầng. Dự án hoàn thành năm 2020, vị trí đắc địa cùng với danh tiếng của chủ đầu tư đã giúp giá bán các căn hộ ở đây tăng gấp đôi sau hơn một năm mở bán, từ mức 2.200 – 2.400 đô la Mỹ/m2 lên tới gần 5.000 đô la Mỹ/m2.

Dự án lần này cũng đánh dấu vai trò của thế hệ thứ ba gia đình nhà Choi, bắt đầu từ chuyện người anh cả Johnson Choi đại diện cho chủ đầu tư Sunwah, song song với việc triển khai các dự án bất động sản ở Phnom Penh, Campuchia. Johnson thay cha mình coi sóc công việc của Sunwah tại Đông Dương trong vòng năm năm trước khi giao lại cho em trai, Jesse Choi năm 2019.

“Gia đình chúng tôi có truyền thống để con cái đảm nhiệm vị trí điều hành khi thế hệ trước còn trẻ. Tôi ngày trước hay con tôi bây giờ đều nắm quyền sớm, xây dựng đội ngũ sớm và phát triển tầm nhìn riêng sớm.”

Năm 1976, khi mới 19 tuổi, Jonathan Choi bỏ ngang việc học ở Kyoto, Nhật Bản đến Việt Nam quản lý công việc thay cha, “vua thủy sản Hồng Kong” Thái Kế Hữu (Choi Kai Yau). Sáu năm sau, ông chính thức trở thành lãnh đạo cao nhất của toàn tập đoàn. Ngày nay, sau 45 năm, Sunwah phát triển thành tập đoàn đa ngành, với tám mảng kinh doanh: nông thủy sản, tài chính, bất động sản, phát triển hạ tầng, giáo dục – đào tạo, truyền thông, chăm sóc sức khỏe và công nghệ.

“Cha của tôi lập nghiệp nhờ làm nông thủy sản, thế hệ tôi và các chiến hữu phát triển tập đoàn dựa vào dịch vụ tài chính và bất động sản, nay các con tôi sẽ đi theo con đường của chúng, bằng công nghệ và dịch vụ tiện ích,” tiến sĩ Jonathan Choi cho biết.

Trong quá khứ, ông Choi nhiều lần được Forbes xếp hạng  trong tốp những người giàu có nhất của Hong Kong. Ngay cả một trong những người con của ông cũng từng xuất hiện trên truyền thông địa phương với thông tin khối tài sản đến 4 tỉ đô la Hong Kong (510 triệu đô la Mỹ). Tuy vậy, trao đổi với Forbes Việt Nam, Jonathan Choi muốn gạt đi những đồn thổi về của cải của gia đình. Quả thật những năm gần đây, tên của tiến sĩ Choi đã không còn xuất hiện trong các danh sách tỉ phú, truyền thông rất hiếm khi có được tin tức gì khác về tổng tài sản của gia đình này.

Ông Choi nói ông mong muốn được nhắc đến vì những thành tựu thúc đẩy hợp tác giao thương quốc tế, về vinh dự nhận vai trò đại sứ danh dự, học vị tiến sĩ danh dự ở nhiều nước, hoặc là về việc ông thường xuyên lọt vào tốp đầu những nhà từ thiện hào phóng nhất xứ cảng thơm.

“Vật chất đối với tôi không nhiều ý nghĩa hơn là kết quả phái sinh của công việc, tôi không sở hữu chiếc du thuyền, xe sang Roll-Royce là chỉ để đưa đón khách”, ông Choi nói.

Bốn người con trai của ông đều theo học ở các nước phương Tây, rồi trở về làm việc một thời gian ở Sunwah Kingsway Ltd., định chế tài chính niêm yết trên sàn chứng khoán Hong Kong. Sau đó, họ lần lượt đảm nhiệm các vị trí điều hành lớn dần theo quy mô, từ quản lý sản nghiệp ở vùng vịnh lớn Hong Kong – Ma Cau – Quảng Đông, đến điều hành công việc tại Việt Nam và Campuchia, cuối cùng là hoạt động kinh doanh ở Trung Quốc đại lục.

Tốt nghiệp ngành khoa học máy tính ở Canada, Jesse Choi đảm nhiệm vị trí giám đốc Sunwah Đông Nam Á và danh mục đầu tư trị giá 1,3 tỉ đô la Mỹ ở Campuchia từ ba năm nay. Vị CEO trẻ tuổi cũng là người khởi xướng triển khai trung tâm đổi mới sáng tạo Sunwah Innovation Center (SIC) Việt Nam. Diện tích gần 3.000m2, nằm trong tầng 4,5 tòa tháp Gold của dự án Sunwah Pearl, trung tâm này hướng tới việc quy tụ và hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp trong nước.

Các startup tham gia tuyển chọn để được thuê văn phòng giá ưu đãi, tham gia các hoạt động huấn luyện miễn phí. Một số công ty công nghệ tên tuổi cũng thuê văn phòng đại diện tại SIC, như Rakuten, Jabra, Giftee, Scaleflex, ANTS… tạo thành một cộng đồng nhỏ với nhiều sự kiện kết nối.

Với nét mặt thanh tú có lẽ thừa hưởng từ mẹ và phong cách nhẹ nhàng, trí thức, Jesse Choi cho biết: “Ngành sản xuất đem đến sự phát triển bền bỉ, bất động sản và tài chính cho nguồn thu là thế mạnh của chúng tôi. Tích hợp thêm mảng công nghệ là để hướng đến tương lai, có thể mang lại tăng trưởng theo cấp số nhân”.

Dự án Sunwah Tower 2 sắp được giới thiệu vào năm 2023 cũng mang yếu tố công nghệ, như là một yếu tố cách tân cho dự án bất động sản của Sunwah. Nằm ở mặt tiền đường Nguyễn Hữu Cảnh, trên phần đất hiện là khuôn viên nhà mẫu của Sunwah Pearl, phiên bản Sunwah Tower thứ hai sẽ có cùng diện tích xây dựng với phiên bản đầu, nhưng cao  hơn khoảng 10 tầng.

Sunwah Tower 2 cũng là giai đoạn cuối của dự án Sunwah Pearl, dự kiến được tiến hành cùng với dự án khu phức hợp nhà ở – thương mại – dịch vụ Sunwah rộng 13 héc ta nằm cạnh quốc lộ 22, Hóc Môn. Nói về loạt dự án nhân kỷ niệm 50 năm hoạt động ở Việt Nam của tập đoàn Sunwah, tiến sĩ Choi cho biết: “Từ khi cha tôi đến dựng nghiệp ở đây hơn 50 năm trước, gia đình chúng tôi đã coi Việt Nam như quê hương thứ hai. Tôi muốn các con tôi, và cả các cháu tôi sau này, gìn giữ và phát huy sản nghiệp gia đình tại đây thêm 50 năm nữa”.