Doanh nghiệp

Sau khi cựu CEO của Slync bị cáo buộc gian lận, Goldman Sachs tiếp tục đầu tư

1 năm trước
Tác giả David Jeans

Ngân hàng đầu tư đa quốc gia Goldman Sachs ở Hoa Kỳ tiếp tục dẫn đầu vòng gọi vốn trị giá 24 triệu USD vào Slync.

Share
this:

Mùa hè năm ngoái, một công ty phần mềm logistics không nổi tiếng tên là Slync từng đối mặt với nguy cơ phá sản sau khi CEO của công ty rút hết tài khoản ngân hàng để chi cho lối sống xa hoa, mua máy bay riêng và nhiều xe hơi hạng sang. Khi nhiều nhân viên quyết định rời khỏi vì không được trả lương trong hơn hai tháng. Tuy nhiên, hội đồng quản trị cùng với nhà đầu tư như Goldman Sachs cũng không bận tâm đến những lo ngại của ban quản lý về việc làm sai trái của cựu CEO này.

Giờ đây, sau một tuần cựu CEO, Chris Kirchner, bị nhiều cơ quan liên bang truy tố tội gian lận, Goldman Sachs đang dẫn đầu vòng gọi vốn trị giá 24 triệu USD vào Slync với hi vọng phần mềm cơ bản của công ty có thể đảo ngược vận may, cũng như danh tiếng của công ty.

Dưới sự lãnh đạo của cựu CEO Chris Kirchner, Slync tài trợ cho nhiều sự kiện thể thao, bao gồm cả giải golf Dubai Desert Classic như trong hình. Ảnh: Getty Images/Forbes

“Chúng tôi đang đưa công ty quay trở lại điểm bắt đầu,” John Urban, CEO mới của Slync, nói với Forbes. “Đó hoàn toàn là một sự nỗ lực đối với các nhà đầu tư của chúng tôi, bởi vì rất nhiều số tiền họ đầu tư trong thời gian trước đã biến mất.”

Urban, người trở thành cố vấn cho Kirchner ở Slync vào năm 2018 trong vòng gọi vốn series A, trước khi trở lại làm CEO trong tháng 8 sau khi Kirchner bị sa thải, thừa nhận rằng các nhà đầu tư đã không có bất kỳ hành động nào về những việc làm sai trái của Kirchner, hoặc đưa ra các biện pháp kiểm soát quản trị công ty hiệu quả.

Nhưng sau khi Kirchner ra đi, nhân viên của Slync đã “ngồi xuống với Goldman cũng như những thành viên còn lại trong hội đồng quản trị và nói, ‘trước đây các anh đã không lắng nghe chúng tôi. Hãy để chúng tôi nói cho các anh biết chúng tôi nghĩ mình có thể làm gì với công ty này,’” Urban nói. “Và khá ấn tượng.”

Urban cho biết khoản vốn mới là sự công nhận cho sản phẩm cơ bản của Slync, bất chấp nhiều năm quản lý yếu kém dưới thời CEO trước đó. Ông nói thêm rằng khoản vốn này sẽ được sử dụng để tăng doanh số bán hàng, thuê nhân viên mới, thanh toán nợ, đồng thời tiếp tục phát triển sản phẩm của công ty, cung cấp phần mềm cho công ty logistics lớn để đơn giản cũng như tự động hóa quy trình và nhiệm vụ như theo dõi lô hàng.

Trong thông cáo báo chí, Darren Cohencho dẫn đầu thỏa thuận này cho biết công nghệ của Slync “rất có giá trị theo quan điểm của chúng tôi.” Các nhà đầu tư khác trong vòng gọi vốn mới bao gồm Blumberg Capital, ACME Capital và hơn một chục cá nhân.

Thông báo gọi vốn được đưa ra sau một tuần Kirchner bị các đặc vụ FBI bắt giữ tại dinh thự ở Texas hồi tuần trước, Forbes đưa tin. Sau đó, người đàn ông 35 tuổi này đã bị bộ Tư pháp truy tố về tội gian lận cùng với cáo buộc lừa đảo bán 67 triệu USD chứng khoán, theo xác nhận riêng do ủy ban Chứng khoán và Giao dịch đưa ra.

Khi Forbes cố gắng liên hệ với Kirchner để phỏng vấn, có vẻ như điện thoại di động của ông không liên lạc được.

Cựu CEO Chris Kirchner của Slync. Ảnh: Getty Images/Forbes

Kirchner, người từng làm việc tại Best Buy và công ty sản xuất nhãn trước khi ra mắt Slync vào năm 2017 cùng với nhóm kỹ sư từ Salesforce, được xem là người bán hàng hiệu quả, và huy động được 80 triệu USD cho Slync trong hai vòng gọi vốn do Goldman Sachs và Blumberg Capital dẫn đầu.

Nhưng Slync đã không trả lương cho nhân nhiều lần cũng như không thanh toán cho nhà cung cấp. Sau khi Goldman Sachs dẫn đầu vòng gọi vốn trị giá 60 triệu USD vào năm 2021, Kirchner ký hợp đồng tài trợ thể thao trị giá hàng triệu đô la. Đồng thời, Kirchner không cho phép các giám đốc điều hành khác, bao gồm cả giám đốc tài chính liên lạc với hội đồng quản trị, đồng thời phóng đại doanh thu của công ty, theo bài đăng trên Forbes trước đây.

Theo thông tin của bộ Tư pháp, Kirchner yêu cầu một giám đốc chuyển 20 triệu USD từ tài khoản ngân hàng của Slync sang tài khoản của ông – số tiền sau này ông dùng để mua chiếc máy bay riêng trị giá 16 triệu USD.

Theo Urban, Slync không mất khách hàng do các sự việc năm ngoái; DHL và Kuehne + Nagel được cho là khách hàng trong năm ngoái. Ông nói thêm rằng công ty đã có doanh thu cho đến hiện tại, nhưng ông không nói rõ bao nhiêu. Urban cho biết “một phần nhỏ” của khoản vốn mới sẽ được sử dụng để trả cho các đội thể thao, tổ chức cũng như cá nhân theo hợp đồng đã được ký kết dưới sự chỉ đạo của Kirchner.

Urban cho biết không dự định đổi thương hiệu cho công ty – ước tính có thể tốn 2 triệu USD cho hoạt động tiếp thị – thay vào đó, anh nhìn thấy cơ hội hưởng lợi khi tên Slync trở lại. “Hãy nhớ rằng họ đã trải qua một chặng đường dài,” Urban nói. “Đó là loại câu chuyện chúng ta có thể tạo ra.”

Biên dịch: Gia Nhi