Tài chính

Câu lạc bộ Barcelona vay thành công khoản tiền 1,6 tỉ USD

1 năm trước
Tác giả Henry Flynn

Barcelona đã vay thành công khoản tiền 1,5 tỉ euro từ 20 nhà đầu tư, bao gồm cả Goldman Sachs để triển khai dự án nâng cấp cơ sở hạ tầng.

Share
this:

Mặc cho tình hình nợ nần chồng chất, câu lạc bộ Barcelona vẫn huy động thành công khoản vay 1,5 tỉ euro (1,6 tỉ USD) để tiếp tục kế hoạch đầy tham vọng và mạo hiểm là triển khai dự án cải tạo cơ sở hạ tầng quy mô lớn, với tên gọi Espai Barça. Theo Reuters, Barcelona đã huy động số tiền trên từ 20 nhà đầu tư, bao gồm cả Goldman Sachs và JP Morgan để thực hiện dự án cải tạo sân Spotify Camp Nou và hạ tầng xung quanh. Theo đó, dự án Espai Barça sẽ chính thức khởi công ngay sau khi mùa giải 2022-2023 khép lại.

Trọng tâm trong dự án cải tạo hạ tầng được kỳ vọng của Barcelona sẽ là tu sửa, nâng sức chứa của sân Spotify Camp Nou, sân bóng đá có sức chứa lớn nhất Châu Âu hiện nay, lên hơn 100.000 chỗ ngồi. Spotify Camp Nou sẽ trở thành nhân tố mang lại nguồn thu quan trọng cho câu lạc bộ này trong tương lai.

 Ông Joan Laporta (đứng giữa), chủ tịch đương nhiệm của Barcelona sẽ giám sát toàn bộ quá trình thực hiện dự án Espai Barça. Ảnh: Fc Barcelona.

Việc Barcelona huy động thành công khoản vay trên cho dự án đầy táo bạo này nhờ vào việc câu lạc bộ xứ Catalan đã tiến hành tái cấu trúc tài chính và đạt thỏa thuận hoàn trả tiền trong dài hạn. Trong thời gian gần đây, Barcelona đã kích hoạt các đòn bẩy tài chính, từ việc bán bớt tài sản, để có nguồn vốn duy trì hoạt động. Tuy vậy, dự án Espai Barça lại có đôi chút khác biệt trong cách huy động tài chính. Đó là Barcelona sẽ hoàn trả số tiền 1,5 tỉ euro trong 24 năm. Câu lạc bộ tự tin sẽ trả hết số tiền này sau khi hoàn thành quá trình cải tạo sân, dự báo thu về khoảng 247 triệu euro (273 triệu USD).

“Tài sản của câu lạc bộ sẽ không được sử dụng làm làm tài sản đảm bảo và thế chấp,” Barcelona khẳng định trong thông cáo báo chí về thỏa thuận mang tính lịch sử này và lý giải cách thức chi trả những khoản tài trợ.

“Dự án này có vai trò tất yếu trong việc duy trì vị thế quan trọng của Barcelona trong lĩnh vực thể thao, một trong những nền tảng giúp câu lạc bộ phục hồi năng lực tài chính và khả năng duy trì hoạt động trong tương lai. Đó còn là công cụ cho phép Barcelona tiếp tục mô hình quản trị với 146.000 thành viên (những người đã đồng thuận tiến hành dự án) là chủ sở hữu của câu lạc bộ,” Barcelona cho biết thêm.

Barcelona công bố khoản vay này vào thời điểm đại kình địch Real Madrid đang trong quá trình nâng cấp sân Santiago Bernabéu. Khác với Real Madrid, Barcelona sẽ tạm thời chuyển sang thi đấu tại sân vận động Montjuïc Olympic từ mùa giải tiếp theo khi tiến hành nâng cấp sân Spotify Camp Nou. Câu lạc bộ sẽ thi đấu trở lại tại Camp Nou vào cuối năm 2024.

Mặc dù là một thương hiệu lớn, quá trình triển khai dự án diễn ra trong bối cảnh biến động của Barcelona do “vụ Negreira”, xuất phát từ thông tin Barcelona đã hối lộ cựu phó trưởng ban điều hành trọng tài giải La Liga Enriquez Negreira từ năm 2001 đến năm 2018. Nhưng điều này đã không ngăn câu lạc bộ tiến hành dự án cải tạo.

Spotify Camp Nou sẽ trở thành nguồn thu lớn cho Barcelona sau khi nâng sức chứa lên 105.000 chỗ ngồi trong tương lai. Ảnh: Europa Press via Getty Images.

Những quyết định về mặt tài chính của Barcelona đang mang lại một số thành công. Hiện tại, câu lạc bộ đang có lợi thế trên con đường giành chức vô địch La Liga sau bốn năm chờ đợi và vượt qua khó khăn kinh tế từ việc huy động tài chính, và mua các cầu thủ có giá trị cao. Giờ đây, Barcelona có khả năng tài chính tốt hơn nhờ vào các khoản vay và phát triển lớn.

Nhưng Barcelona vẫn tuân theo một số luật lệ. Để có nguồn vốn tốt hơn, câu lạc bộ phải bán cầu thủ và tài sản cho những bên thứ ba để có thể chi tiêu trong thị trường chuyển nhượng. Đây sẽ là nhiệm vụ khó khăn cho câu lạc bộ đang gặp thách thức để đăng ký cầu thủ trẻ 18 tuổi Gavi với tư cách cầu thủ đội một.

Biên dịch: Minh Tuấn