Tài chính

CLB bóng đá Barcelona thu về thêm gần 200 triệu USD từ Mexico

10 tháng trước
Tác giả Tom Sanderson

Barcelona đã đồng ý bán lại 49% cổ phần trong Barca Studios cho một nhà đầu tư của Mexico để thu về 180 triệu euro (197,2 triệu USD).

Share
this:

Theo thông tin từ một kênh YouTube nổi tiếng có tên Mas Que Pelotas, Barcelona đã đồng ý bán 49% cổ phần trong công ty con về truyền thông Barca Studios cho một công ty đầu tư từ Mexico, theo thỏa thuận trị giá 180 triệu euro (197,2 triệu USD).

Trước đó, Barcelona đã bán 24,5% cổ phần trong Barca Studios lần lượt cho Socios.com và Orpheus Media hồi mùa hè năm 2022, với mỗi đối tác trả 100 triệu euro (110 triệu USD). Đây là một phần trong việc kích hoạt các đòn bẩy tài chính của câu lạc bộ này.

Tuy vậy, theo một bản tin của COPE, cả hai đối tác này đều không hoàn thành đúng hạn đợt thanh toán đầu tiên trị giá 10 triệu euro (11 triệu USD) vào tháng 6.2023 và mỗi công ty đề nghị trả chậm khoản tiền hơn 30 triệu euro (33 triệu USD).

Barcelona vẫn đang thâm hụt 60 triệu euro (66 triệu USD), trong bối cảnh câu lạc bộ đang nỗ lực cân bằng cán cân tài chính để có thể mua và đăng ký cầu thủ mới. Bên cạnh đó là gia hạn hợp đồng với các ngôi sao hiện tại và đảm bảo không vi phạm luật công bằng tài chính (Financial Fair Play – FFP) của liên đoàn bóng đá châu Âu.

Đã có những nguồn tin cho rằng một nhà đầu tư từ Đức muốn mua lại 16% cổ phần của Barca Studios với mức giá 65 triệu euro (72,2 triệu USD). Tuy nhiên, hồi tuần trước, Esport3 đưa tin các đối tác tiềm năng đã rút khỏi thỏa thuận với Barcelona.

Theo Mas Que Pelotas và người đứng đầu Adrian Sanchez cho biết những thông tin trên có thể không có nhiều tác động đến Barcelona. Theo thông tin từ Adrian Sanchez, thương vụ bán lại 49% cổ phần trong Barca Studios để nhận về 180 triệu euro từ công ty đầu tư Mexico sẽ giúp Barcelona hoàn tất khâu chuyển nhượng và đăng ký thêm cầu thủ.

Nếu đúng như vậy, đây sẽ là thông tin tích cực cho chính Barcelona và người hâm mộ của câu lạc bộ này. Ilkay Gundogan, tân binh gia nhập Barcelona dưới dạng chuyển nhượng tự do từ mùa hè năm nay, có điều khoản trong hợp đồng cho phép anh rời khỏi câu lạc bộ này trước trận mở màn La Liga gặp Getafe nếu không được đăng ký đúng hạn với ban tổ chức giải đấu.

Một nguồn tin từ Barcelona đã chia sẻ với Sanchez rằng công ty đầu tư của Mexico sẽ trả trước tối thiểu 30 triệu euro (32 triệu USD), hoặc hơn thế, cho câu lạc bộ ngay trong tuần này. Barcelona có thể tăng thêm ngân sách từ việc bán hai cầu thủ Ousmane Dembele và Franck Kessie.

Trong khi Franck Kessie được đưa tin đã hoàn tất kiểm tra y tế với câu lạc bộ Al-Alhi vào ngày 7.8, giám đốc thể thao Mateu Alemany sau đó một ngày đã xác nhận rằng Ousmane Dembele đang có mặt tại Paris, nơi cầu thủ người Pháp sẽ hoàn tất thương vụ gia nhập câu lạc bộ Paris Saint-Germain (PSG) với giá trị 50 triệu euro (55 triệu USD).

Từ giờ đến khi thị trường chuyển nhượng hè chính thức đóng cửa vẫn còn ba tuần nữa, Barcelona có thể sẽ huy động đủ tài chính để theo đuổi những mục tiêu như cầu thủ Bernardo Silva, đồng thời bổ sung một hậu vệ cánh phải mới. Adrian Sanchez kỳ vọng với việc bán một vài cầu thủ và nhận về khoản tiền từ nhà đầu tư của Mexico, Barcelona có thể mua hai cầu thủ mới với mức lương cao, hoặc ba cầu thủ với thu nhập trung bình.

Biên dịch: Minh Tuấn