Quốc tế

Jahm Najafi muốn mua Tottenham Hotspur với giá 3,75 tỉ USD

Giá trị Tottenham Hotspur được cho là đã giảm từ 4,5 tỉ USD xuống 3,75 tỉ USD vào thời điểm hiện tại khi tỉ phú Jahm Najafi gửi lời đề nghị.

Share
this:

Câu lạc bộ bóng đá Anh, Tottenham Hotspur đã được rao bán trong một vài tháng qua.

Hôm 15.2, Financial Times đưa tin chủ tịch của tập đoàn MSP Sports Capital, tỉ phú người Mỹ gốc Iran Jahm Najafi đã đưa ra lời đề nghị trị giá 3,75 tỉ USD (3,12 tỉ bảng Anh) để mua lại Tottenham Hotspur, bao gồm khoảng 3 tỉ USD vốn sở hữu và 750 triệu USD khoản nợ của câu lạc bộ. Ông Najafi hiện cũng là cổ đông thiểu sổ của đội bóng rổ Phoenix Suns thi đấu tại giải NBA.

Thuộc quyền sở hữu của Daniel Philip Levy từ năm 2021 với sân vận đông mới nằm ở London, thị trường bóng đá hàng đầu Châu Âu và xếp thứ năm tại giải bóng đá Ngoại Hạng Anh vào thời điểm hiện tại, Tottenham đang có kết quả kinh doanh khả quan. Trong năm tài khóa mùa giải 2021-2022, doanh thu của đội bóng tăng 23% lên 537 triệu USD so với một năm trước.

Trong khi đó, EBITDA (lợi nhuận trước lãi vay, thuế và khấu hao) đạt 138 triệu USD, tăng 20% trong hơn một năm qua. Tháng 5.2022, chủ sở hữu hiện tại đã duyệt chi khoản đầu tư 182 triệu USD để câu lạc bộ nâng cấp đội hình.

Tuy vậy, các nhà đầu tư tiềm năng chia sẻ với Forbes rằng giá trị của Tottenham Hotspur đã giảm xuống.

Totthenham Hotspur nhận được lời đề nghị mua lại câu lạc bộ với mức giá 3,75 tỉ USD. Ảnh: Mike Hewitt/Getty Images.

Một nhà đầu tư cho biết “Cách đây một vài tuần trước, chúng tôi đã nhận cuộc gọi thông tin rằng có 10-20% khả năng Tottenham có thể được định giá ở mức 4,5 tỉ USD. Họ nói rằng mức giá này có khả năng tăng lên nhất xét đến sân vận động và quan hệ hợp tác giữa câu lạc bộ với giải bóng bầu dục NFL (sân vận động của Tottenham cũng tổ chức các trận bóng bầu dục NFL).”

MSC Sports Capital không phản hồi yêu cầu đưa ra bình luận từ Forbes về thương vụ mua bán tiềm năng trên. Nguyên nhân chính khiến giá trị của Tottenham Hotspur giảm từ 4,5 tỉ USD xuống 3,75 tỉ USD có thể đến từ nguồn cung và nhu cầu, vì hiện nay đang có nhiều câu lạc bộ tên tuổi tại Châu Âu cũng được rao bán.

Tại Anh, chủ sở hữu của Manchester United, Liverpool và Everton muốn nhượng lại các câu lạc bộ này. Tại Ý, Inter Milan đang tìm kiếm nhà đầu tư mới. Trước đó, hai câu lạc bộ AC Milan và Chelsea đều đã có chủ sở hữu mới. Khác với nước Anh, Mỹ ít khi ghi nhận nhiều thương vụ nhượng lại các đội thể thao diễn ra trong cùng một khoảng thời gian.

Biên dịch: Minh Tuấn