Tiêu điểm

Goldman Sachs cắt giảm 4.000 nhân sự

Quyết định cắt giảm nhân sự được Goldman Sachs đưa ra trong bối cảnh xuất hiện những lo ngại về việc nền kinh tế Mỹ có thể rơi vào suy thoái

Share
this:

Sáng ngày 16.12, Semafor đưa tin Goldman Sachs sẽ cắt giảm đến 4.000 nhân sự, chưa đầy một tuần sau khi ngân hàng này được cho là đã lên kế hoạch sa thải hàng nghìn nhân sự.

Đây là ngân hàng lớn mới nhất của Mỹ tiến hành cắt giảm nhân sự trong bối cảnh xuất hiện những lo ngại về việc nền kinh tế Mỹ đang bên bờ vực suy thoái.

Theo đó, Goldman Sachs đã yêu cầu các giám đốc chi nhánh cho thôi việc số lượng nhân sự làm việc kém năng suất, quyết định có thể ảnh hưởng đến 8% lực lượng lao động của ngân hàng này.

Đầu tuần trước, các nguồn tin chia sẻ với Bloomberg rằng Goldman Sachs đang cân nhắc sa thải ít nhất 400 nhân sự thuộc bộ phận ngân hàng đầu tư, sau khi giám đốc điều hành (CEO) David Solomon đưa ra cảnh báo ngân hàng này sắp phải đối mặt với “những khó khăn về chi phí vận hành trong tương lai gần và có thể là một vài thách thức phía trước.”

Goldman Sachs chưa đưa ra phản hồi về thông tin trên, nhưng một nguồn tin thận cận tiết lộ với Forbes là số nhân viên trong đợt cắt giảm này sẽ cao hơn đôi chút so với tỷ lệ 1-5% số lượng nhân sự nhận quyết định sa thải theo chính sách đánh giá năng suất làm việc, mà Goldmen Sachs trước đó đã tạm dừng khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Sau khi xuất hiện thông tin trên, cổ phiếu của Goldman Sachs giảm 1,47% xuống còn 344,66 USD/cổ phiếu tính đến 10:30 sáng (Theo giờ địa phương) trong phiên giao dịch hôm 16.12.

Goldman Sachs sẽ cho thôi việc đến 4.000 nhân sự. Ảnh: Sopa Images/Light Rocket via Getty Images

Từ đầu năm 2022, các ngân hàng, nhà sản xuất và công ty công nghệ lớn của Mỹ đã thông báo những đợt cắt giảm nhân sự lớn, với tác nhân từ tình hình lạm phát tăng cao và Cục Dự trữ Liên bang (Fed) lần thứ năm nâng mạnh lãi suất cho vay, dấy lên những lo ngại về việc nền kinh tế có thể rơi vào suy thoái (Forbes đã ghi nhận những đợt cắt giảm nhân sự lớn nhất năm 2022).

Hồi tháng 9.2022, các nguồn tin tiết lộ với New York Times là giám đốc tài chính (CFO) Denis Coleman đã thông báo tới các nhà phân tích rằng Goldman Sachs sẽ cân nhắc khôi phục chính sách cắt giảm 1-5% số lượng nhân viên làm việc kém hiệu quả nhất mỗi năm.

Quyết định gây tranh cãi này được đưa ra sau khi Goldman Sachs báo cáo lợi nhuận trong năm tài chính kết thúc vào tháng 7.2022 giảm gần 50% về dưới ngưỡng 3 tỉ USD.

Tuy vậy, con số này vẫn thấp hơn mức dự báo 60% từ các nhà phân tích được New York Times đưa ra.

Trong trường hợp Goldman Sachs giữ nguyên mục tiêu 4.000, đây sẽ là đợt cắt giảm nhân sự lớn nhất từ ngân hàng lớn của Mỹ trong năm 2022.

Vào tháng 11.2022, Bloomberg đưa tin Barclays đã cho thôi việc 200 nhân sự và CitiGroup giảm 50 nhân viên từ bộ phận giao dịch chứng khoán.

Xem thêm: Robinhood sa thải 23% nhân sự
Goldman Sachs cảnh báo lạm phát tăng mạnh hơn trong mùa hè 2022

Biên dịch: Minh Tuấn