Doanh nghiệp

CEO của Better.com đang vật lộn để duy trì công ty

10 tháng trước
Tác giả David Jeans

Từng được định giá 7,7 tỉ USD, công ty của Vishal Garg đang đối mặt với giá cổ phiếu sụt giảm và không có khả năng sinh lời khi niêm yết vào ngày 24.8 thông qua sáp nhập SPAC.

Share
this:

Với công ty Better.com của mình, CEO Vishal Garg cung cấp khoản vay cho thế hệ Millennials đang tìm mua nhà trong vài phút. Được thực hiện trong bối cảnh nhu cầu vay thế chấp tăng cao trong suốt thời kỳ đại dịch COVID-19, dịch vụ này nhanh chóng giúp công ty gia tăng lợi nhuận.

Các nhà đầu tư như SoftBank và Goldman Sachs đã rót 1,5 tỉ USD vào Better.com cho rằng đây là một kỳ lân bất động sản đang tăng tốc để trở thành công ty đại chúng với mức định giá đáng kinh ngạc 7,7 tỉ USD.

Ở thời điểm hiện tại, do nhu cầu vay thế chấp ở mức thấp nhất trong hơn hai thập niên nên Better đã qua thời kỳ phát triển. Doanh thu và lượng tiền mặt khả dụng của công ty đều giảm sau cuộc điều tra của ủy ban Giao dịch Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC).

Vishal Garg, CEO của Better.com, đang cố gắng duy trì công ty. Ảnh: Philip Vukelich/ Redux/ Forbes

Ngoài ra, công ty còn sa thải 7.000 nhân viên trong hai năm qua. Trong bản cáo bạch tháng 7 nộp cho SEC, công ty cho biết công ty không còn khả năng năng duy trì hoạt động trong thời gian tới.

Cho dù Better đang đối mặt với những thách thức này nhưng công ty vẫn phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng trong tuần gần cuối tháng 8 thông qua việc sáp nhập SPAC với Aurora Acquisition Corp. Cổ phiếu của công ty này, vốn được giao dịch ở mức 17,44 USD vào ngày 23.8, giảm mạnh 94% xuống còn 1,15 USD vào ngày 24.8 khi thị trường đóng cửa.

Một vài nhà đầu tư đổ lỗi cho Garg về sự sụt giảm này. Nhiều bài báo chỉ trích Garg là một nhà lãnh đạo thô lỗ. Ông từng chế nhạo nhân viên là “những con cá heo ngu ngốc” trong email gửi đến họ. Vào năm 2021, ông sa thải 900 nhân viên thông qua cuộc gọi Zoom, sau đó nói những nhân viên này “lười biếng.” Ngay sau đó, Daily Beast đưa tin rằng Garg gây xích mích với giám đốc điều hành, người đã sa thải nhiều nhân viên. Ngoài ra, ông gọi một nhà đầu tư là “rác rưởi.”

Theo bản cáo bạch gửi đến SEC, công ty cho biết do nhiều quản lý cấp cao nghỉ việc nên công ty mất dần tính cạnh tranh so với đối thủ trong ngành.

“Anh ấy quá kiêu ngạo và không kiểm soát tốt bản thân vào những thời điểm công ty đang đối mặt nhiều với thách thức” một nhà đầu tư hiện hữu của Better cho biết.

Những nhà đầu tư khác cũng có cùng cảm nhận đó. Một trong số họ cho biết ông thất vọng trước cách cư xử của Garg kể từ năm ngoái. “Chúng tôi không còn hỗ trợ công ty từ lúc anh ấy sa thải nhân viên qua Zoom,” nhà đầu tư này nói. “Tôi không còn hứng thú đầu tư vào công ty nữa.”

Trong thông cáo báo chí, Jessica Schaefer, phát ngôn viên của Better, cho biết “việc trở thành công ty đại chúng sẽ giúp rất nhiều cho công ty để tăng trưởng dài hạn.” Schaefer không phản hồi các câu hỏi về khả năng lãnh đạo của Garg hay liệu ban lãnh đạo có tin rằng Better mang về lợi nhuận trong thời gian tới hay không.

Better kết nối Forbes với một trong những người ủng hộ ông, Kamran Ansari. Theo ông, Garg là người tốt nhất để lãnh đạo công ty. “Tôi vẫn hậu thuẫn Garg,” Ansari, cựu giám đốc điều hành của Pinterest, nói với Forbes rằng cá nhân ông đã đầu tư khoản tiền “sáu con số” vào công ty hồi năm 2019.

SoftBank từ chối bình luận. Còn Goldman Sachs không phản hồi yêu cầu bình luận.

Garg từ lâu đã tuyên bố rằng ông thành lập Better.com bằng số tiền tiết kiệm. Nhưng kết quả điều tra của Forbes vào 2020 cho thấy Garg vướng vào nhiều vụ kiện, bao gồm cả đơn khiếu nại của nhiều nhà đầu tư vào quỹ bất động sản do ông thành lập trước đây. Họ tố cáo ông sử dụng số tiền biển thủ để thành lập Better.

Trong bản cáo bạch gửi đến SEC hồi tháng 7, Better thừa nhận rằng số tiền từ quỹ đó “có thể” đã được sử dụng để rót vốn cho Better trong vòng hạt giống. Công ty cho biết thêm những vụ kiện này có thể ảnh hưởng đến khả năng hoạt động kinh doanh của Better.

Sau sự cố sa thải nhân viên qua Zoom, Garg buộc phải nghỉ một tháng. Khi ông quay trở lại vị trí CEO, hội đồng quản trị gửi email đến nhân viên nói rằng ông đã tham gia khóa huấn luyện để “kết nối lại các giá trị nhằm giúp Better trở nên tuyệt vời.”

Sau khi ông quay trở lại, ngày càng có nhiều giám đốc điều hành và quản lý xin nghỉ việc. Ngoài ra, nhiều nhân viên ở các bộ phận khác trong công ty cũng nghỉ việc. Vì vậy, Barclays cắt giảm hạn mức tín dụng 500 triệu USD cho Better sử dụng để cung cấp dịch vụ cho vay thế chấp. Better không chỉ có một vị lãnh đạo thiếu kỹ năng mà còn yếu kém trong việc kiểm soát tài chính.

Khoản đầu tư mới công ty huy động được nhờ sáp nhập SPAC hôm 24.8 gồm số tiền mặt hơn 500 triệu USD từ SoftBank. Công ty đang cần khoản đầu tư này để vượt qua khó khăn. Better.com lỗ hơn 1 tỉ USD trong hai năm qua. Công ty tiếp tục lỗ đến quý 1.2023. Công ty báo lỗ 89 triệu USD trong khi chỉ thu về 21 triệu USD.

Garg là cổ đông lớn nhất của công ty, sở hữu 37%, vẫn giữ quyền chi phối và dường như không lo lắng về tài chính. Ngoài mức lương hằng năm 750.000 USD, công ty tiết lộ rằng công ty đã cho ông vay 41 triệu USD, số tiền mà công ty đang xem xét “giảm bớt một phần” khi hoàn tất sáp nhập SPAC.

Biên dịch: Gia Nhi

———————-

Xem thêm:

CEO của Better.com quay lại điều hành sau thời gian tạm bị đình chỉ
Tài sản của nữ tỉ phú Dương Huệ Nghiên giảm 82%