Start-up

Nền tảng văn phòng ảo Gather sa thải gần 30% nhân sự

1 năm trước
Tác giả Kenrick Cai

Share
this:

Trong tháng 6.2022, startup về thế giới ảo theo phong cách pixel Gather đã cắt giảm gần 30% nhân sự trong tổng số 90 nhân viên của công ty.

Vào ngày 2.6, khoảng 30 nhân viên bất ngờ biến mất khỏi văn phòng làm việc ảo của nền tảng không gian ảo Gather, khi tính năng video thoại, thường được bật lên khi người dùng đi ngang qua người khác trong thế giới ảo này, dừng kết nối. Một vài người đã nghĩ rằng phần mềm của họ ngưng hoạt động hoặc gặp trục trặc về kỹ thuật.

Nhưng rồi họ sớm nhận ra, sự biến mất trong metaverse (thực tại ảo) của Gather đã được lên kế hoạch từ trước, hệ quả từ việc startup 2 năm tuổi này cắt giảm nhân sự ở thế giới thực. Trong email gửi tới nhân viên bị sa thải, đồng sáng lập và CEO Phillip Wang cho biết gần 30% trong tổng số 90 nhân sự đã rời khỏi công ty, theo thông báo mà Forbes tiếp cận được.

Theo ba nguồn tin thân cận, nhân viên cảm thấy bất ngờ với quyết định cắt giảm nhân sự từ Gather, startup từng huy động 50 triệu USD từ vòng huy động vốn do Sequoia và Index Ventures dẫn dắt vào tháng 11.2022, định giá công ty ở mức 700 triệu USD.

Ba tuần trước thời điểm cắt giảm nhân sự, tại khu nghỉ dưỡng kết hợp với làm việc ngoài văn phòng, ban lãnh đạo Gather nói với nhân viên là công ty có đủ tài chính dự trữ để duy trì hoạt động trong giai đoạn 3-4 năm, ba nguồn tin cho biết.

Nhân viên là họ không cần phải cảm thấy lo lắng về đợt cắt giảm này, hai trong ba nguồn tin cho biết. Vào thời điểm các startup khác gặp khó khăn trong việc huy động tài chính, Gather có vị thế tốt để vượt qua khó khăn.

Trong email gửi tới Forbes, Phillip Wang đã phủ nhận thông tin về buổi họp ngoài văn phòng. “Chúng tôi đã thay đổi mục đích về làm việc ngoài văn phòng và cần phải tập trung vào chiến lược hơn, cũng như thực sự chuyên tâm để tận dụng tốt nhất thời gian 3-4 năm tới. Thực chất, nhiều nhân viên của chúng tôi đã dự đoán từ trước về việc cắt giảm nhân sự này,” anh cho biết.

Trong cuộc phỏng vấn riêng một tuần trước khi Forbes đưa tin về việc cắt giảm nhân sự, Wang cũng cho biết Gather có thể cân nhắc tạm dừng tiến hành vòng huy động vốn khác đến khi nào startup này đạt được lợi nhuận.

Trả lời Forbes trong buổi phỏng vấn trước đó, Phillip Wang cho biết công ty đã chuyển hướng tập trung duy nhất vào phát triển sản phẩm cho làm việc từ xa, hình thức sử dụng thu hút nhất, thay vì các chức năng như tổ chức các sự kiện ảo.

Về mặt nội bộ, Gather đưa ra cùng một lý do để giải thích cho quyết định cắt giảm nhân sự trong tháng 6.2022. “Trong khoảng thời gian phong tỏa phòng dịch COVID-19, chúng ta đã chứng minh việc ứng dụng metaverse trong hàng trăm trường hợp trong tương lai. Song những điều kiện thị trường hiện nay đòi hỏi phải thực sự tập trung để giúp công ty bước sang chương mới,” Wang cho biết trong email gửi đến nhân viên đã bị sa thải.

Những nhà sáng lập của Gather, gồm (Từ trái sang) Kumail Jaffer (CTO), Alex Chen (Giám đốc sản phẩm), Phillip Wang (CEO) and Nate Foss (Kỹ sư). Ảnh: Ether Pines For Forbes

Theo hai nguồn tin nắm rõ hoạt động của Gather, một vài nhân viên vẫn chưa biết công ty thay đổi trọng tâm. Do đó, đợt cắt giảm nhân sự này đã ảnh hưởng đến nhân viên từ mọi bộ phận, bao gồm cả những người với công việc liên quan trực tiếp tới các tính năng làm từ xa, điều mà Wang từng nói sẽ trở thành trọng tâm của chúng tôi. “Phần lớn trong 30 nhân sự đã rời khỏi công ty không có công việc nào liên quan đến mảng làm việc việc từ xa,” Wang phản hồi trong email gửi tới Forbes.

Được bốn cựu sinh viên thành lập vào năm 2020, Gather được xem như metaverse đậm chất tương lai dễ dàng truy cập liên tục. Gather có nền đồ họa pixel gợi lại tựa game Pokémon cổ điển và giúp người dùng tham gia vào thế giới ảo để tổ chức những buổi gặp mặt và bắt đầu các cuộc trò chuyện.

Vào tháng 2.2022, Forbes từng viết về Gather, thời điểm Wang cho biết có hơn 15 triệu người sử dụng phần mềm ít nhất một lần, bao gồm 100.000 người lao động tham gia hằng ngày như hình thức thay thế cho văn phòng truyền thống. Forbes ước tính, doanh thu của Gather trong năm 2021 đạt khoảng 10 triệu USD. Công ty đã huy động tổng cộng 77 triệu USD từ Sequoia, Index và Y Combinator.

“Về mặt xây dựng đội ngũ và văn hóa làm việc, họ mất 6 tháng để làm những gì chúng tôi thực hiện trong 5 năm,” Dylan Field, nhà sáng lập và CEO của Figma, một nhà đầu tư của Gather, chia sẻ với Forbes trong tháng 2.2022.

Tuy vậy, quá trình thực hiện và sự lạc quan như vậy không thể tồn tại qua thay đổi lớn trong thị trường vốn, và cách các startup ưu tiên đốt tiền để tăng trưởng đã tác động lên lĩnh vực khởi nghiệp. Mặc dù Gather đang huy động tài chính trước khi cạn kiệt nguồn vốn, nhiều nhân sự phải đi tìm việc mới chỉ 6 tháng sau đó.

Xem thêm: Bên trong thế giới ảo pixel trở thành xu hướng kết nối xã hội Gather Town

Biên dịch: Minh Tuấn