Tiêu điểm

Meta thông báo cắt giảm thêm 10.000 nhân viên

1 năm trước
Tác giả Derek Saul

Quyết định sa thải thêm 10.000 nhân sự của Meta nhằm cắt giảm hơn nữa chi phí hoạt động trong bối cảnh kinh tế hiện nay.

Share
this:

Hôm 14.3, CEO Mark Zuckerberg thông báo sẽ Meta – công ty mẹ của Facebook sẽ cho thôi việc thêm 10.000 nhân sự, đợt sa thải lớn thứ hai trong bối cảnh công ty này đẩy mạnh cắt giảm chi phí hoạt động.

Trong thông báo với tiêu đề “Cập nhật tình hình hoạt động của Meta trong một năm qua,” Mark Zuckerberg cho biết đợt cắt giảm lần này sẽ diễn ra trong hai tháng đối với nhân sự từ các bộ phận kinh doanh, tuyển dụng và công nghệ, ảnh hưởng trực tiếp đến khoảng 12% lực lượng lao động của Meta. Trước đó, công ty đã sa thải 11.000 nhân viên vào tháng 11.2022.

Meta cũng sẽ không tuyển dụng 5.000 vị trí việc làm mới.

Ngày 14.3, giá cổ phiếu của Meta tăng hơn 6% khi Wall Street tiếp tục ủng hộ cam kết của công ty trong việc cắt giảm chi phí và cải thiện lợi nhuận.

Ảnh: Anadolu Agency via Getty Images.

Mark Zuckerberg đưa ra nguyên nhân dẫn đến quyết định sa thải trên từ lãi suất cho vay tăng mạnh, tình hình địa chính trị và cơ quan quản lý tăng cường giám sát nghiêm ngặt, cho biết bối cảnh kinh tế mới khiến tốc độ tăng trưởng của Meta chững lại và đẩy chi phí hoạt động lên cao. Vị tỉ phú này dự báo “tình hình khó khăn của kinh tế vĩ mô sẽ kéo dài trong nhiều năm tới.”

Tháng 2.2023, The Washington Post đưa tin Meta chuẩn bị cắt giảm thêm nhân sự. Trong khi đó, Wall Street Journal hồi tuần trước đưa tin, vòng sa thải mới nhất có thể tương tự như đợt sa thải vào tháng 11.2022. Trong một buổi họp toàn thể công ty, diễn ra sau đợt sa thải nhân sự vào tháng 11.2022, Zuckerberg cho biết quyết định sa thải nhằm giảm thiểu khả năng phải cho thôi việc với quy mô tương tự trong tương lai gần,” theo Washington Post.

Meta nằm trong số các tập đoàn công nghệ lớn sa thải nhân viên diện rộng trong những tháng gần đây, khi Alphabet và Microsoft đều cắt giảm 10.000 nhân sự từ đầu năm 2023.

Trong một năm qua, giá cổ phiếu của Meta tăng 53%, lớn thứ hai trong số các doanh nghiệp thuộc nhóm chỉ số S&P 500 và tăng khoảng 0,8% từ đầu năm 2023. Tuy vậy, cổ phiếu vẫn giảm hơn 60% giá trị so với mức cao kỷ lục ghi nhận vào tháng 9.2021.

Biên dịch: Minh Tuấn