Doanh nghiệp

33 bang ở Hoa Kỳ khởi kiện Meta vì ‘những mối nguy hiểm lớn’ đối với trẻ nhỏ

7 tháng trước
Tác giả Brian Bushard

Ngày 24.10, 33 bang ở Hoa Kỳ khởi kiện Meta, công ty mẹ của Facebook và Instagram, vì gây nghiện cho giới trẻ.

Share
this:

Các bang đệ đơn kiện chung lên tòa án liên bang ở California, nơi Meta đặt trụ sở chính, với cáo buộc Meta đã gây tổn hại cho sức khỏe tinh thần của thế hệ trẻ ở Hoa Kỳ và khiến họ quên đi đời sống thực. Công ty tạo ra các công nghệ “lôi kéo, thu hút và cám dỗ giới trẻ” để kiếm lợi nhuận.

Theo đơn kiện, nền tảng này “nhiều lần khiến công chúng hiểu sai về những mối nguy hiểm lớn” đối với giới trẻ và thực hiện “hành vi lừa đảo và bất hợp pháp” (Forbes đã liên hệ với Meta để yêu cầu bình luận).

Meta tập trung xây dựng siêu vũ trụ ảo (metaverse). Ảnh: Kelly Sullivan/ Getty Images/ Facebook/ Forbes

Các bang cho rằng nền tảng của Meta nhắm đến mục tiêu tối đa hóa thời gian trẻ và thanh thiếu niên dùng ứng dụng. Công ty cũng sử dụng các tính năng “thao túng tâm lý” khiến cho giới trẻ bị nghiện nhưng lại nói rằng sản phẩm đảm bảo an toàn.

Những bang kiện Meta bao gồm Arizona, California, Colorado, Connecticut, Delaware, Georgia, Hawaii, Idaho, Illinois, Indiana, Kansas, Kentucky, Louisiana, Maine, Maryland, Michigan, Minnesota, Missouri, Nebraska, New Jersey, New York, Bắc Carolina, Bắc Dakota, Ohio, Oregon, Pennsylvania, đảo Rhode, Nam Carolina, Nam Dakota, Virginia, Washington, Tây Virginia và Wisconsin.

Không chỉ Meta mà nhiều công ty truyền thông xã hội khác như TikTok cũng bị khởi kiện vì gây hại cho trẻ em. Đầu tháng 10, các quan chức tại Utah đã kiện TikTok với cáo buộc rằng công ty triển khai “tính năng gây nghiện” để thu hút giới trẻ xem video được cuộn vô tận để tạo doanh thu quảng cáo.

Chu Thụ Tư (Shou Zi Chew), CEO của TikTok, cũng giải quyết những lo ngại xung quanh việc nền tảng ảnh hưởng tiêu cực đến thanh thiếu niên. Hồi tháng 3, ông nói với Quốc hội rằng công ty “ưu tiên hàng đầu đảm bảo an toàn – đặc biệt cho thanh thiếu niên.” Công ty lên kế hoạch triển khai “biện pháp bảo vệ an toàn bổ sung để giảm nội dung có hại.

Theo nghiên cứu của Pew Research Center vào năm 2022, 62% thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 13 đến 17 tuổi cho biết họ sử dụng Instagram, nền tảng truyền thông xã hội phổ biến thứ ba trong nhóm thanh thiếu niên, theo sau YouTube (95%) và TikTok (65%). Hơn 1/3 thanh thiếu niên trong nghiên cứu cho biết họ sử dụng ít nhất một ứng dụng mạng xã hội “gần như liên tục.”

Tổng y sĩ Hoa Kỳ Vivek Murthy cảnh báo rằng mặc dù mạng xã hội có thể mang lại lợi ích cho trẻ em nhưng những nền tảng đó cũng “ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thể chất lẫn tâm thần của trẻ em và thanh thiếu niên” do nhiều yếu tố, bao gồm nội dung không lành mạnh trên trang web đồng thời làm gián đoạn giấc ngủ của người dùng.

Trong khi một vài nghiên cứu tìm ra mối liên hệ giữa việc sử dụng mạng xã hội và các vấn đề sức khỏe tâm thần, bao gồm những suy nghĩ tiêu cực về hình dáng cơ thể, ý nghĩ tự làm hại bản thân, nhiều nghiên cứu khác lại phát hiện mạng xã hội có thể giúp trẻ em, thanh thiếu niên có ý thức cộng đồng trực tuyến, đồng thời tạo ra một nền tảng lành mạnh để thể hiện bản thân cũng như giúp trẻ kết bạn.

Biên dịch: Gia Nhi

———————

Xem thêm:

Meta công bố chatbot AI mới cạnh tranh với ChatGPT
Meta ra mắt công cụ AI tạo nhạc
Meta chính thức ra mắt ứng dụng mới để cạnh tranh với Twitter