Công nghệ

Meta sẽ thu phí người dùng Facebook và Instagram ở châu Âu

8 tháng trước
Tác giả Ty Roush

Ngày 30.10, Meta thông báo sẽ bắt đầu thu phí người dùng ở châu Âu cho gói thuê bao không có quảng cáo trên Facebook và Instagram từ tháng 11.

Share
this:

Người dùng Facebook và Instagram ở những quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu, khu vực Kinh tế châu Âu – Iceland, Liechtenstein, Na Uy – và Thụy Sĩ sẽ được cung cấp gói thuê bao không có quảng cáo với mức phí từ 10 EUR (10,60 USD)/tháng khi đăng ký qua website hoặc 13 EUR (13,78 USD) /tháng khi đăng ký trên ứng dụng điện thoại để không xem quảng cáo.

Công ty cho biết mức phí trên áp dụng cho tất cả tài khoản của người dùng. Đến tháng 3, công ty sẽ thu thêm 6 – 8 EUR với mỗi tài khoản mới.

Gói thuê bao này sẽ chỉ cung cấp cho người dùng từ 18 tuổi trở lên. Ảnh: AFP/ Getty Images/ Forbes

Gói đăng ký này sẽ chỉ cung cấp cho người dùng từ 18 tuổi trở lên đồng thời Meta cho biết công ty đang tìm “cách cung cấp những quảng cáo hữu ích và nâng cao trách nhiệm đến trẻ vị thành niên trong bối cảnh nhiều quy định quản lý được bàn hành.

Meta cho biết quyết định cung cấp gói thuê bao không có quảng cáo tuân theo phán quyết của Tòa án Công lý EU hồi tháng 7 yêu cầu Meta cần có sự đồng ý trước khi cung cấp quảng cáo phù hợp với người dùng.

Meta cho biết lựa chọn mua gói thuê bao không có quảng cáo là một “hình thức đồng ý” theo“yêu cầu của cơ quan quản lý châu Âu.”

Theo Wall Street Journal, Meta thông báo với các cơ quan quản lý châu Âu về kế hoạch triển khai gói thuê bao không có quảng cáo vào đầu tháng 10, sau khi EU ban hành quy định mới để cấm quảng cáo được cá nhân hóa mà không có sự đồng ý của người dùng.

Các cơ quan quản lý chất vấn liệu gói thuê bao có quá đắt đến nỗi không thể đảm bảo dữ liệu người dùng vốn không được sử dụng cho mục đích quảng cáo mặc dù Meta cho biết mức “phí phải chăng.”

Các công ty sẽ vẫn chạy quảng cáo được cá nhân hóa thông qua dịch vụ hỗ trợ của Meta trên Facebook và Instagram vì người dùng không mua gói thuê bao có thể xem và bị quảng cáo tác động.

Theo ước tính của Meta, 258 triệu người ở EU sử dụng Facebook mỗi tháng. Khoảng 257 triệu người sử dụng Instagram mỗi tháng.

Reuters đưa tin các nhà quảng cáo ở châu Âu đóng góp 21 – 25% tổng doanh thu quảng cáo toàn cầu của Meta mỗi tháng.

Tuần trước, X (Twitter) công bố hai mức phí cho những thuê bao Premium, bao gồm lựa chọn Premium+ với giá 16 USD/tháng để không xem quảng cáo. Công ty cũng sẽ ra mắt gói cơ bản với giá 3 USD/tháng để cung cấp cho thuê bao một số tính năng cao cấp như chỉnh sửa bài đăng.

Elon Musk mua nền tảng truyền thông xã hội này hồi năm ngoái. Tháng trước, ông cho biết doanh thu quảng cáo của X giảm 60%.

Theo BBC, TikTok cũng đang thử nghiệm gói thuê bao không có quảng cáo với giá 4,99 USD tại thị trường nói tiếng Anh bên ngoài Hoa Kỳ.

Biên dịch: Gia Nhi

————————-

Xem thêm:

33 bang ở Hoa Kỳ khởi kiện Meta vì ‘những mối nguy hiểm lớn’ đối với trẻ nhỏ
Meta công bố chatbot AI mới cạnh tranh với ChatGPT