Công nghệ

Meta công bố chatbot AI mới cạnh tranh với ChatGPT

9 tháng trước
Tác giả Johan Moreno

Meta ra mắt chatbot Meta AI và sẽ tích hợp vào toàn bộ hệ sinh thái ứng dụng của hãng.

Share
this:

Tại sự kiện Connect 2023 diễn ra hôm 27.9, Meta cho biết sẽ tích hợp chatbot AI vào toàn bộ hệ sinh thái ứng dụng của công ty. Quyết định ứng dụng AI được Meta đưa ra vào thời điểm quan trọng, giúp công ty bù lại khoản lỗ từ việc đầu tư vào dự án metaverse đầy tham vọng.

Trong sự kiện này, Meta đã ra mắt Meta AI, chatbot AI tân tiến tích hợp vào các ứng dụng gồm WhatsApp, Messenger và Instagram. Hiện tại, Meta sẽ triển khai chatbot AI mới tại Mỹ trước khi mở rộng ra toàn cầu. Meta AI sẽ có cơ chế hoạt động tương tự như các chatbot AI khác như ChatGPT (OpenAI) và Claude (Anthropic). Động thái này thể hiện tham vọng của Meta trong việc cạnh tranh với những tên tuổi hàng đầu trên thị trường trí tuệ nhân tạo như OpenAI, giữa bối cảnh AI tạo sinh ngày càng phổ biến.

Meta AI có ba điểm khác biệt so với những chatbot AI khác. Đầu tiên, Meta AI có thể cung cấp cho người dùng thông tin theo thời gian thức thông qua hợp tác với Bing, công cụ tìm kiếm của Microsoft. OpenAI cũng thông báo ChatGPT sẽ có thể truy xuất kết quả tìm kiếm từ công cụ Bing trong ngày 27.9.

Meta AI sử dụng công nghệ tương tự như DALL-E và Midjourney để tạo ra những hình ảnh mô phỏng hiện thực mà không cần đến sự trợ giúp từ ứng dụng thứ ba. OpenAI cũng có kế hoạch kết hợp DALL-E, nền tảng AI tạo sinh do công ty này phát triển, với ChatGPT trong nhiều tháng tới.

Nhưng điểm khác biệt nhất nằm ở việc Meta sẽ phổ biến AI cho hàng tỉ người dùng thông qua những ứng dụng của công ty, giúp họ có trải nghiệm ban đầu với AI tạo sinh. Theo The Verge, Meta hiện không sử dụng dữ liệu từ Instagram và Facebook để huấn luyện mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) của Meta AI.

Meta còn ra mắt tính năng dán nhãn (sticker) mới ứng dụng AI trên WhatsApp có khả năng biến văn bản thành hình ảnh. Meta cũng sẽ ra mắt các công cụ tích hợp MetaAI vào Instagram, bao gồm Restyle và Backdrop, cho phép người dùng tùy biến chủ thể bức ảnh và phông nền theo câu lệnh. Meta AI có 28 tính cách khác nhau dựa theo hình mẫu của những người nổi tiếng như Snoop Dogg, Paris Hilton và Tom Brady.

Trong thời gian tới, Meta có kế hoạch xây dựng nền tảng, bao gồm một AI Studio, cho phép các doanh nghiệp, nhà sáng tạo nội dung và nhà phát triển tạo ra các chatbot AI theo ý mình. Khác với Metaverse, AI có thể tích hợp vào các nền tảng số mà mọi người sử dụng hằng ngày như WhatsApp và Instagram.

Meta đã tốn rất nhiều tiền cho dự án metaverse. Theo một báo cáo của Fortune công bố vào tháng 7.2023, Reality Labs, đơn vị phát triển metaverse của Meta, báo lỗ gần 21 tỉ USD trong 18 tháng qua.

Sự kiện Connect vừa qua đã cho thấy Meta ngày càng tập trung vào AI như một phần quan trọng cho việc kinh doanh bên cạnh mạng xã hội. Tuy vậy, vẫn còn quá sớm để nói rằng các sản phẩm AI tạo sinh sẽ thành công đúng như kỳ vọng hay không.

Biên dịch: Minh Tuấn