Doanh nghiệp

CEO của TikTok gặp riêng những nhà lập pháp trước phiên điều trần

CEO Shou Zi Chew của TikTok đang gặp gỡ riêng các nhà lập pháp tại tòa nhà Quốc hội trước phiên điều trần đầu tiên vào ngày 23.3.

Share
this:

Chew gặp riêng với gần một nửa số thành viên của ủy ban Thương mại và Năng lượng Hạ viện trước phiên điều trần về các vấn đề an toàn cho trẻ em của TikTok, xử lý dữ liệu người dùng cũng như mối quan hệ rõ ràng với Trung Quốc, theo hai thành viên cấp cao của đảng Dân chủ. Ông đã gặp một số người, bao gồm dân biểu Lori Trahan của Massachusetts, Jan Schakowsky của Illinois và Scott Peters của California.

“Ông đang điều hành ở một nơi mà không ai tin tưởng vào họ, ông hoàn toàn nhận ra điều đó,” Trahan nói trong cuộc phỏng vấn với Forbes sau cuộc gặp ngày 8.3 với Chew ở Washington.

“TikTok hiện ở một vị trí thực sự đặc biệt, có nhiều bước phát triển vượt xa nhiều công ty hàng đầu của Hòa Kỳ, đồng thời tôi đã nói rõ với ông Chew rằng tôi hi vọng ông sẽ có động thái để tạo điều kiện phát huy tiềm năng đó,” bà nói thêm.

Trahan cho biết cuộc họp chủ yếu nói về những mối nguy hiểm người dùng trẻ của TikTok đang phải đối mặt trên nền tảng này. Tại cuộc gặp trực tiếp với Schakowsky hồi tháng 2, theo một nguồn tin có mặt, Chew đã nói về thỏa thuận an ninh quốc gia do TikTok đề xuất đang chờ ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Hoa Kỳ phê duyệt. TikTok đàm phán với ủy ban từ năm 2019 về một thỏa thuận nhằm mục đích giải quyết các lo ngại về an ninh quốc gia liên quan đến quyền sở hữu công ty của ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh.

CEO của TikTok Shou Zi Chew đang gặp riêng một số nhà lập pháp Hạ viện mà ông phải trả lời tại phiên điều trần vào cuối tháng này. Ảnh: © 2021 BLOOMBERG FINANCE LP/Forbes

Các cuộc họp của Chew với những nhà lãnh đạo của ủy ban mà ông sẽ sớm trả lời diễn ra khi TikTok cố gắng xoa dịu những người chỉ trích trước sự giám sát kỷ lục đối với ứng dụng video do Trung Quốc sở hữu.

Theo bài báo đăng trên Forbes trước đây tiết lộ rằng ByteDance theo dõi nhiều nhà báo đưa tin về công ty, giành quyền truy cập vào dữ liệu người dùng của họ, làm dấy lên lo ngại trong chính phủ Hoa Kỳ rằng Trung Quốc có thể tiến hành giám sát như vậy đối với người Mỹ ở phạm vi lớn hơn.

Forbes cũng miêu tả rõ cách TikTok trở thành công cụ hữu ích cho những kẻ săn mồi trẻ em và lan truyền nhiều tài liệu lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên bất hợp pháp trên nền tảng này, càng làm cho cả hai viện của Quốc hội tăng cường giám sát.

Để giải quyết những vấn đề này, TikTok tổ chức nhiều chuyến tham quan đến trung tâm Trách nhiệm giải trình và Minh bạch cho báo chí ở Los Angeles và mời những người sáng tạo đến tòa nhà quốc hội để nói chuyện với các nhà hoạch định chính sách về lợi ích của nền tảng.

TikTok không trả lời ngay yêu cầu bình luận.

Các nhà lập pháp đang tăng cường nỗ lực giải quyết những lo ngại về TikTok khi chính quyền Biden cố gắng phản đối thỏa thuận giữa uỷ ban Đầu tư nước ngoài tại Hoa Kỳ với công ty; ủy viên công tố các bang điều tra những tác hại bị cáo buộc của ứng dụng đối với trẻ vị thành niên; ngoài ra nhà lập pháp các bang cũng như liên bang cố gắng hạn chế hoặc hoàn toàn cấm truy cập ứng dụng ở Hoa Kỳ.

Sau một tuần khi ủy ban Đối ngoại Hạ viện bỏ phiếu thông qua dự luật trao quyền cho Tổng thống Joe Biden cấm TikTok, hàng chục thượng nghị sĩ đưa ra luật lưỡng đảng rộng rãi hơn trao quyền cho Bộ Thương mại kiểm soát chặt hơn, hoặc thậm chí cấm, những công nghệ truyền thông (bao gồm cả TikTok) do Trung Quốc, Iran, Nga và Triều Tiên phát triển. Nhà Trắng đồng ý đề xuất đó, đạo luật HẠN CHẾ, đồng thời ra lệnh riêng cho các cơ quan liên bang xóa TikTok khỏi thiết bị của nhân viên chính phủ vào cuối tháng này.

Một số nhà lập pháp hoan nghênh các cuộc gặp xã giao với CEO trước khi điều trần trước Quốc hội để có thêm thời gian tìm hiểu sâu hơn về một số vấn đề nhất định, trong khi những nhà lập pháp khác có chính sách chung không gặp họ. Bất chấp sự lo lắng ngày càng tăng xung quanh TikTok, một thành viên cấp cao của Đảng Dân chủ có mặt tại một trong những cuộc gặp với nhiều nhà lập pháp gần đây của Chew mô tả chúng khá giống so với các cuộc gặp riêng trước đây với CEO Mark Zuckerberg của Meta, CEO Sundar Pichai của Google và cựu CEO Susan Wojcicki của YouTube.

Về phần mình, Trahan cho biết cuộc gặp giữa bà với Chew trong tuần này thực chất hữu ích hơn những cuộc gặp trước đây giữa bà với những nhà lãnh đạo của Meta, Instagram và Google. “Ông Chew không vòng vo mà trao đổi thẳng thắn xung quanh những ảnh hưởng ông biết có tồn tại… cách công ty giảm thiểu rủi ro trên nền tảng, đồng thời cần Quốc hội giúp đỡ để có thể làm tốt hơn,” bà nói với Forbes. “Cuộc trao đổi trung thực hơn bất kỳ cuộc trao đổi tôi từng nói chuyện với các CEO người Mỹ khác.” Cuộc gặp cũng nhấn mạnh “mức độ thất vọng” khi nhiều vấn đề tương tự với người dùng trẻ tuổi vẫn còn phổ biến trên các nền tảng trong nước vốn có nhiều thời gian hơn TikTok để khắc phục, bà nói.

Trahan cho biết thêm rằng các phiên điều trần của CEO công nghệ, giống như phiên điều trần rất được mong đợi với Chew vào ngày 23.3, đôi khi có thể “biến thành sân khấu chính trị.”

“Tôi không nghĩ điều đó hữu ích… và chúng tôi chưa đưa ra bất kỳ luật quan trọng nào có thể đưa ra điều gì đó ý nghĩa trong lĩnh vực công nghệ. Chúng tôi thực sự cần phải tiếp tục làm để có được điều ý nghĩa đó,” bà nói với Forbes. “Chúng ta có luật về quyền riêng tư, luật minh bạch và nếu chúng ta chỉ cho phép những phiên điều trần này trở thành sân khấu chính trị, chúng ta sẽ không làm được gì để bảo vệ người dân Mỹ.”

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:

Xu hướng ‘chống lại người có ảnh hưởng’ kêu gọi chi tiêu quá nhiều đang phổ biến trên TikTok
Doanh thu từ ứng dụng của TikTok đạt 205 triệu USD
Nhiều đại học Mỹ chặn Wi-Fi truy cập TikTok trong khuôn viên trường