Quốc tế

Nhiều đại học Mỹ chặn Wi-Fi truy cập TikTok trong khuôn viên trường

1 năm trước
Tác giả Ty Roush

Nhiều đại học và bang ở Hoa Kỳ cấm sử dụng TikTok vì lo ngại ứng dụng có thể gây rủi ro về an ninh quốc gia và quyền riêng tư.

Share
this:

Đại học Texas tại Austin sẽ chặn sinh viên truy cập TikTok thông qua Wi-Fi của trường, theo email thông báo gửi đến sinh viên ngày 17.1.

Không chỉ đại học Texas mà còn các trường đại học khác trên khắp Hoa Kỳ cũng như chính quyền ở nhiều bang cũng cấm truy cập ứng dụng này — thuộc sở hữu của công ty Trung Quốc ByteDance – vì lo ngại TikTok có thể gây rủi ro về an ninh quốc gia và quyền riêng tư.

Jeff Neyland, cố vấn chiến lược công nghệ cho giám đốc đại học Texas, trích dẫn chỉ thị vào tháng 12 của Thống đốc Greg Abbott cấm truy cập TikTok trên các thiết bị do chính phủ cấp, theo thông báo Texas Tribune có được, cùng với quyết định của trường cấm ứng dụng sẽ “loại bỏ rủi ro đối với thông tin có trong mạng lưới của đại học và cơ sở hạ tầng quan trọng của chúng tôi.”

University of Texas ở Austin cấm sinh viên truy cập Tiktok khi sử dụng Wifi của trường. Getty/Forbes

Đại học Texas sẽ ngăn sinh viên truy cập TikTok khi sử dụng Wi-Fi trong khuôn viên trường — nghĩa là địa chỉ IP được liên kết với TikTok sẽ bị chặn — tuy nhiên ứng dụng này vẫn có thể được truy cập trên điện thoại cá nhân của sinh viên thông qua dữ liệu di động.

Các trường đại học khác cũng chặn TikTok khi sinh viên sử dụng Wi-Fi trong khuôn viên trường trong những tuần gần đây, bao gồm các trường, đại học Oklahoma – bang Oklahoma; đại học Central Oklahoma, đại học bang Boise và đại học Auburn.

Sonny Perdue, hiệu trưởng của hệ thống đại học Georgia đã gửi thông báo tới 26 trường cao đẳng của hệ thống hồi tháng 12.2022 cấm truy cập TikTok trên các thiết bị do trường cấp, nhưng sinh viên vẫn có thể sử dụng ứng dụng này trên thiết bị cá nhân.

Thống đốc Montana Greg Gianforte cũng gửi một lá thư tới hội đồng quản trị của hệ thống đại học bang Montana ngày 3.1 kêu gọi bốn trường đại học trong hệ thống ban hành lệnh cấm tương tự, tuy nhiên chưa có trường nào công bố lệnh cấm này.

Tháng trước Tổng thống Joe Biden đã thông qua đạo luật cấm truy cập TikTok trên các thiết bị liên bang cấp, và hầu hết chính quyền tiểu bang hiện ban hành lệnh cấm tương tự. Tổng cộng, 31 tiểu bang cấm truy cập TikTok trên các thiết bị của chính phủ, trong khi 5 tiểu bang (Hawaii, New York, California, Massachusetts và Vermont) đề xuất lệnh cấm và 5 tiểu bang khác (Louisiana, Florida, West Virginia và Pennsylvania) ban hành lệnh cấm trong những cơ quan chính phủ cụ thể.

TikTok đang nhắm đến lấy lại lòng tin của các quan chức Hoa Kỳ thông qua kế hoạch tái tổ chức trị giá 1,5 tỉ USD, bao gồm một hệ thống cho phép các công ty bên thứ ba giám sát thuật toán đề xuất video của ứng dụng để phát hiện xem mã của video có bị thao túng theo một cách nào đó hay không, Wall Street Journal đưa tin trong ngày 16.1.

Các giám đốc điều hành được cho là đã đề xuất để Oracle xem xét mã. Kế hoạch bổ sung cho cuộc đàm phán của TikTok với ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Hoa Kỳ (CFIUS) khi công ty cố gắng thuyết phục cơ quan này cho phép công ty tiếp tục nằm dưới sự kiểm soát của ByteDance.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marco Rubio đã trình dự luật lưỡng đảng cấm TikTok ở Hoa Kỳ hồi tháng trước, nhưng chưa biết khi nào dự luật có hiệu lực. Dự luật đề xuất sẽ cấm và chặn tất cả các giao dịch từ bất kỳ công ty truyền thông xã hội nào ở hoặc “chịu ảnh hưởng của” Trung Quốc, Iran, Triều Tiên và Venezuela, tuy nhiên dự luật chỉ đề cập trực tiếp đến TikTok.

Nhiều tiểu bang và trường đại học cấm TikTok vì lý do an ninh quốc gia và lo ngại ứng dụng này truy cập dữ liệu nhạy cảm của người dùng, khi CFIUS tiếp tục điều tra công ty mẹ của ứng dụng, ByteDance.

Dân biểu Raja Krishnamoorthi (Dân chủ-Illinois) nói với Forbes rằng ông nghĩ “mọi người đều không thoải mái về TikTok” khi có nhiều thông tin đăng tải về hành động của TikTok — bao gồm cả những phát hiện của New York Times cho thấy ứng dụng có thể theo dõi các lần nhấn phím của người dùng, trong khi trước đó Forbes đưa tin ByteDance theo dõi vị trí của một số nhà báo.

cáo do bộ Thương mại Hoa Kỳ gửi vào năm 2020 tuyên bố ứng dụng này và ByteDance có khả năng “đe dọa an ninh quốc gia, chính sách đối ngoại cũng như nền kinh tế của Hoa Kỳ.”

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:
Trong thời đại của TikTok, YouTube Shorts vẫn là nền tảng chưa hấp dẫn

Cách TikTok lách luật cho những nhà sáng tạo hàng đầu