Kinh doanh

Công ty fintech Aspiration thông báo cắt giảm nhân sự

1 năm trước
Tác giả Emily Mason

Quyết định cắt giảm nhân sự của Aspiration sẽ có hiệu lực từ ngày 26.5, với 180 nhân sự nhận quyết định cho thôi việc.

Share
this:

Aspiration, công ty công nghệ tài chính (fintech) có trụ sở tại California, Mỹ có kế hoạch sa thải 180 nhân viên trong quá trình tái cấu trúc diện rộng.

Quyết định cắt giảm nhân sự sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cả nhân viên làm việc từ xa và bên ngoài trụ sở chính của Aspiration tại Marina Del Rey, California. Đợt sa thải gần nhất của Aspiration là từ tháng 12.2022, khi công ty cho thôi việc khoảng 100 lao động. Aspiration từ chối yêu cầu đưa ra bình luận từ Forbes.

“Quyết định cắt giảm nhân sự là động thái cần thiết để sắp xếp và tái cấu trúc hoạt động kinh doanh, trong bối cảnh kinh tế hiện nay và tình hình tài chính hạn hẹp của công ty. Đây là quyết định khó khăn mà Aspiration phải đưa ra,” theo thông báo Điều chỉnh và Đào tạo lại Lao động (WARN) được CEO Aspiration Olivia Albrecht ký và gửi lên chính quyền bang Ohio.

Trong thông báo, quyết định sa thải sẽ có hiệu lực từ ngày 26.5 và công bố danh sách những vị trí việc làm nhận quyết định thôi việc (đạo luật WARN của Chính phủ Mỹ yêu doanh nghiệp phải thông báo trước cho người lao động về việc đóng cửa hoặc sa thải trước một tháng. California có đạo luật WARN riêng).

Aspiration sẽ sa thải tổng cộng 180 nhân sự, bao gồm cả một số vị lãnh đạo trong bối cảnh hoạt động kinh doanh gặp khó khăn. Ảnh: Getty Images.

Thành lập vào năm 2013, Aspiration là ngân hàng số quan tâm đến các vấn đề môi trường cho phép khách hàng làm tròn giao dịch để tài trợ cho các tổ chức phi lợi nhuận về trồng cây xanh. Đáng chú ý, giám đốc hành chính (CAO) Deepak Kumar, giám sát các hoạt động của Aspiration gồm quản trị rủi ro và tổng đài hỗ trợ khách hàng theo hồ sơ cá nhân trên LinkedIn, cũng nằm trong danh sách sa thải.

Mô hình neobank (Ngân hàng Thế hệ mới) của công ty cũng gặp khó khăn trong việc kinh doanh so với giai đoạn đỉnh dịch COVID-19, thời điểm mức độ phổ biến của các dịch vụ số gia tăng. Qua thời gian, nhiều ngân hàng số ghi nhận chi phí thu hút khách hàng mới cao hơn rất nhiều so với doanh thu công ty có thể thu về.

Cuối năm 2021, Aspiration chuyển hướng kinh doanh sang bán tín chỉ carbon cho các doanh nghiệp. Thị trường tín chỉ carbon nổi lên từ ý tưởng các doanh nghiệp có thể giảm thiểu lượng khí thải carbon phát ra bằng cách hỗ trợ tài chính cho những sáng kiến ​​giúp loại bỏ carbon khỏi khí quyển.

Aspiration áp dụng quyết định sa thải này đối với các bộ phận quản lý sản phẩm, kỹ sư phần mềm và tương tác với khách hàng. Một vị trí lãnh đạo khác nằm trong đợt cắt giảm nhân sự của Aspiration là Chánh Văn phòng. St. Louis Business Journal đưa tin đầu tiên về thông báo của Aspiration.

Vào năm 2021, Aspiration thông báo sẽ tiến hành sáp nhập với công ty mua lại với mục đích đặc biệt (SPAC) Interprivate III Financial Partners Inc. để phát hành công khai lần đầu (IPO).

Tuy vậy, công ty đã phải tạm hoãn IPO ba lần, lần đầu vào ngày 31.12.2022 và mới nhất là ngày 1.5 tới. Theo Julian Klymochko, CEO của Accelerate, công ty quản lý tài sản rót vốn vào các thương vụ SPAC, đây là thương vụ SPAC có thời gian thực hiện dài thứ hai thị trường hiện nay.

Biên dịch: Minh Tuấn