Quốc tế

Goldman Sachs sử dụng công cụ AI để viết mã code

CIO của Goldman Sachs Marco Argenti công cụ AI chỉ dùng để nâng cao năng suất làm việc, không thay thế hoàn toàn vai trò của nhân viên phát triển phần mềm.

Share
this:

Goldman Sachs cho biết ngân hàng này sẽ sử dụng công cụ AI để hỗ trợ nhân viên phát triển phần mềm viết và chạy thử mã code. Động thái được đưa ra chỉ vài tuần sau khi xuất hiện thông tin các ngân hàng lớn tại Mỹ, bao gồm cả Goldman Sachs, cấm nhân viên sử dụng ChatGPT.

Trả lời CNBC hôm 21.3, Marco Argenti – giám đốc thông tin (CIO) của Goldman Sachs – cho biết ngân hàng chỉ sử dụng công cụ AI cho mục đích đánh giá tính khả thi. Đội ngũ phát triển phần mềm tại Goldman Sachs được cho là đã sử dụng công cụ AI để viết 40% mã code cho một số trường hợp.

Theo ông Argenti, công cụ AI chỉ dùng để nâng cao năng suất làm việc, không thay thế hoàn toàn vai trò của nhân viên phát triển phần mềm. Marco Argenti không tiết lộ về việc có sử dụng công cụ AI cho bộ phận ngân hàng đầu tư hay không.

CIO Marco Argenti cho biết, Goldman Sachs ứng dụng công cụ AI để giúp nhân viên phát triển phần mềm viết và thử mã code. Ảnh: Corbis via Getty Images.

Hồi tháng 2.2023, TelegraphBloomberg đưa tin, JPMorgan Chase đã cấm nhân viên sử dụng ChatGPT do những lo ngại liên quan đến rủi ro quản lý từ việc để lộ thông tin tài chính nội bộ lên chatbot của OpenAI. Một vài ngày sau, Bloomberg đưa tin nhóm ngân hàng lớn khác tại Mỹ, gồm Bank of America, Citigroup, Deutsche Bank, Wells Fargo và cả Goldman Sachs, cũng đưa ra động thái tương tự. Goldman Sachs và các ngân hàng khác đều chặn khả năng truy cập vào ChatGPT, một phần trong lệnh hạn chế đối với phần mềm từ bên thứ ba.

Công cụ AI ngày càng trở nên phổ biến kể từ khi OpenAI ra mắt ChatGPT vào tháng 11.2022. Vào tháng 2.2023, công nghệ này trở thành điểm nhấn khi Microsoft thông báo hợp tác với OpenAI tích hợp ChatGPT vào công cụ tìm kiếm Bing.

Việc Bing sử dụng công nghệ tìm kiếm dữ liệu theo thời gian thực từ OpenAI thu hút sự chú ý từ thị trường, với những nhận định rằng công cụ tìm kiếm tích hợp AI của Microsoft có thể trở thành mối đe dọa thực sự đối với vị thế thống trị của Google trên thị trường tìm kiếm.

Vừa qua, Google đưa ra lời đáp trả với công cụ tương tự có tên gọi Bard, với phiên bản truy cập sớm đã ra mắt công chúng vào ngày 21.3 vừa qua. OpenAI cũng phát triển DALL-E, một công cụ AI khác có khả năng tạo hình ảnh từ những gợi ý. Stable Diffusion, công cụ có chức năng tương tự như DALL-E cũng đã ra mắt trong năm 2022.

Biên dịch: Minh Tuấn