Bất động sản

Tập đoàn Henderson của tỉ phú Lý Triệu Cơ chi 14 tỉ USD xây tòa tháp bên sông

Tập đoàn phát triển bất động sản Henderson do tỉ phú Lý Triệu Cơ (Lee Shau Kee) kiểm soát – sẽ đầu tư 14,5 tỉ USD để xây tòa nhà chọc trời biểu tượng tại Hong Kong.

Share
this:

Tập đoàn phát triển bất động sản Henderson (Henderson Land Development) – do tỉ phú Lý Triệu Cơ (Lee Shau Kee) kiểm soát – sẽ đầu tư 113 tỉ đô la Hong Kong (14,5 tỉ USD) để xây tòa nhà chọc trời mang tính biểu tượng, có diện tích hơn 148.000 m2, phục vụ cho thuê văn phòng và mặt bằng bán lẻ ở khu vực thương mại bên bến cảng trung tâm (Central Harbor Front) tại Hong Kong.

Tổng số tiền đầu tư gồm số tiền kỷ lục 50,8 tỉ đô la Hong Kong mà Henderson trả cho khu đất có tên là Site 3, sau khi thắng trong phiên đấu giá do chính quyền tổ chức tại thị trường bất động sản đắt đỏ nhất thế giới này. Giá thầu trên vượt qua mức giá kỷ lục 42,2 tỉ đô la Hồng Kông trước đó mà tập đoàn bất động sản Sun Hung Kai trả cho lô đất phía trên nhà ga đường sắt Tây Cửu Long (West Kowloon) để xây các tòa tháp thương mại.

Tập đoàn Henderson cho biết sẽ chi thêm 63 tỉ đô la Hồng Kông để xây khu phức hợp văn phòng và bán lẻ trên khu đất bên bờ sông có diện tích hơn 47.000 m2 ngay cạnh tòa nhà chọc trời Trung tâm Tài chính Quốc tế ở quận Trung Hoàn (Central). Chính quyền cho biết tập đoàn đề xuất xây dựng ba tòa nhà, trong đó gồm một tòa nhà hỗn hợp gần bến cảng nhất và hai tòa nhà còn lại sẽ làm văn phòng. Tập đoàn cũng có kế hoạch xây dựng khu vườn với những con đường chạy bộ và nhiều không gian ngoài trời.

Lý Gia Thành (Martin Lee Ka-shing), chủ tịch Henderson và con trai của người sáng lập Lý Triệu Cơ, cho biết “Khu 3 sẽ nâng tầm đáng kể vị thế của tập đoàn Henderson tại quận Trung Hoàn và vượt ra bên ngoài Hong Kong, củng cố vị thế Hong Kong là một trong những thành phố đẳng cấp thế giới. Chúng tôi tự tin dự án này sẽ mang lại lợi nhuận tốt cho công ty.”

Tỉ phú Lý Triệu Cơ (Lee Shau Kee) là người giàu thứ hai ở Hong Kong theo danh sách Tỉ phú Thế giới 2021 của Forbes. BLOOMBERG/FORBES

Buổi đấu thầu mảnh đất này thu hút nhiều tập đoàn phát triển bất động sản lớn ở Hong Kong bao gồm Sun Hung Kai, CK Asset Holdings của tỉ phú Lý Gia Thành và Wharf Real Estate Investment của ông trùm Ngô Quang Chính (Peter Woo). Công ty quản lý hệ thống tàu điện ngầm ở Hong Kong MTR Corp. đã hợp tác với Chinachem Group, trong khi đó Sino Land của Hoàng Chí Tường (Robert Ng Chee Siong) cũng hợp tác với Great Eagle Holdings của gia đình Lo và China Merchants Group để dự thầu.

Tập đoàn Henderson cho biết dự án sẽ được phát triển thành hai giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 có khoảng 25.000 m2 văn phòng và 31.000 m2 diện tích cho thuê mặt bằng bán lẻ, ăn uống và giải trí dự kiến hoàn thành trước năm 2027. Trong giai đoạn hai, diện tích phục vụ cho thuê văn phòng là 36.000 m2  và 55.000 m2 mặt bằng bán lẻ cho thuê và một không gian ngầm kết nối với ga tàu điện ngầm Central MTR Station dự kiến hoàn thành vào năm 2032.

Tập đoàn Henderson cũng cho biết sẽ tạo ra công viên đô thị với không gian mở hơn 27.000 m2, kết nối quận Trung Hoàn với đường đi bộ bên bờ sông và Tháp đồng hồ ở Bến phà Ngôi sao (Star Ferry Clock Tower) và không gian quảng trường. Dân chúng sẽ có thể sử dụng không gian này cả ngày và đêm.

Thiết kế này dựa trên ý tưởng tạo liên kết của các địa điểm mang tính biểu tượng đẳng cấp thế giới ở Hong Kong, tăng cường kết nối giữa nội địa với khu vực bến cảng ở quận Trung Hoàn, đồng thời tạo ra khoảng không gian xanh và công cộng lớn.

“Người dân mọi lứa tuổi và tầng lớp có thể đến khu vực này, kết nối các cộng đồng, thúc đẩy tính bền vững của môi trường và lối sống lành mạnh,” ông Lý Triệu Cơ cho biết. “Đối với chúng tôi, đây là một dự án cột mốc vượt ra ngoài ranh giới vật lý của Khu 3. Nó sẽ được thiết kế với nhiều chức năng mà sẽ mang lại lợi ích và lan tỏa đến các khu vực khác của thành phố với khả năng phát triển và tái định hình theo thời gian.”

Ông Lý Triệu Cơ, 93 tuổi, cũng là đồng sáng lập Sun Hung Kai năm 1963 với Quách Đắc Thắng (Kwok Tak-Seng), người cha quá cố của anh em tỉ phú Hong Kong Kwok. Ông thành lập Henderson 13 năm sau đó và hiện tập đoàn mang lại phần lớn tài sản của ông. Với giá trị tài sản ròng 31,7 tỉ USD, ông Lý Triệu Cơ là người giàu thứ hai ở Hong Kong trong danh sách Tỉ phú Thế giới của Forbes vào tháng 4.2021.

Biên dịch: Gia Nhi