Bất động sản

Công ty phát triển khu Tân Thiên Địa nhìn thấy “kỷ nguyên vàng” để đầu tư những dự án mới

Shui On Land nhận định cho dù thời điểm này lĩnh vực bất động sản ở Trung Quốc gặp khó khăn nhưng vẫn là “kỷ nguyên vàng” để đầu tư những dự án mới.

Share
this:

Lợi nhuận của công ty bất động sản Shui On Land ở Hong Kong, phát triển khu giải trí Tân Thiên Địa nổi tiếng ở Thượng Hải, chỉ đạt 450 triệu Nhân dân tệ (65 triệu USD), giảm 58,6% trong sáu tháng đầu năm do nhiều đợt phong tỏa phòng chống đại dịch COVID-19 tác động xấu đến thuê nhà và đưa ra những siết chặt mới.

Doanh thu của công ty do tỉ phú Vincent Lo làm chủ tịch, đạt 4,4 tỉ Nhân dân tệ (636 triệu USD), giảm 63% so với năm ngoái, Shui On cho biết trong báo cáo gửi đến sở Giao dịch chứng khoán Hong Kong hôm 25.8 sau khi kết thúc phiên giao dịch. Cổ phiếu công ty giảm 23,6% trong năm qua.

Những tòa nhà văn phòng trong khu Tân Thiên Địa nằm ở trung tâm Thượng Hải. Ảnh: Ryan Pyle/Corbis via Getty Images/Forbes

“Môi trường kinh tế vĩ mô toàn cầu đầy thách thức đang diễn ra, đại dịch COVID-19 bùng phát, kéo theo những đợt phong tỏa ở Thượng Hải cũng như các thành phố lớn khác tác động đến tất cả khía cạnh của nền kinh tế Trung Quốc cũng như thị trường bất động sản ở đó,” Shui On cho biết.

Tăng trưởng GDP của Trung Quốc giảm xuống còn 0,4% trong quý thứ hai so với cùng kỳ năm ngoái; tại Thượng Hải, nơi hàng triệu người trải qua những đợt phong tỏa khác nhau xảy ra từ tháng 4 đến tháng 6, GDP giảm xuống 5,7%.

Shui On cho biết triển vọng kinh doanh ngắn hạn đang bất ổn. “Kinh tế Trung Quốc đối mặt với những khó khăn đáng kể trong bối cảnh môi trường địa chính trị không ổn định, quan hệ Mỹ-Trung căng thẳng cũng như chính sách thắt chặt tiền tệ ở các nền kinh tế phát triển,” công ty lưu ý.

Theo công ty phát triển bất động sản, Trung Quốc còn đối mặt với các vấn đề khác nữa do nhiều công ty bất động sản đang chìm trong nợ. “Chính phủ sẽ phải mất nhiều thời gian để giải quyết. Tuy nhiên, chính phủ đã đưa ra chính sách cũng như có kinh nghiệm để xử lý quá trình tái cơ cấu nợ của những công ty bất động sản này và giải quyết nhiều dự án tạm ngưng triển khai.”

Tân Thiên Địa, hồ nước và công viên liền kề nằm trong khu vực phát triển lớn hơn gọi là công viên “Taipingqiao” do công ty phát triển bất động sản Shui On Land ở Hong Kong ra mắt vào năm 1996. Dự án gồm 22 tòa nhà thuộc khu trung tâm Thượng Hải được các công ty phát triển bất động sản Hong Kong ưa chuộng vào những năm 1990 khi thành phố đang trong giai đoạn đầu của thời kỳ bùng nổ kinh tế.

Sau đó khu dân cư đổ nát được bao phủ bởi những dinh thự “Long Than” đặc biệt cùng với những cánh cổng đá “Thạch khố môn” trở thành một địa danh thời thượng, từng đoạt giải thưởng kể từ khi hoàn thành vào năm 2001.

Trong ngày 25.8, Shui On lạc quan nhận định về triển vọng đầu tư trong nước vào thời điểm nhiều công ty phát triển bất động sản đang gặp khó khăn.

“Mặc dù khó khăn trước mắt nhưng trong thời gian sắp tới thị trường sẽ điều chỉnh, giúp chúng ta mua được bất động sản ở những vị trí đắc địa với mức giá hấp dẫn trong thời kỳ có thể được xem như kỷ nguyên vàng cho đầu tư những dự án mới,” công ty cho biết.

Vincent Lo, chủ tịch Shui On, chụp vào năm 2014, sở hữu khối tài sản trị giá 1,5 tỉ USD, theo danh sách Tỉ phú cập nhật vào ngày 25.8. Ảnh: Sam Tsang/South China Morning Post via Getty Images/Forbes   
 

Đối với Thượng Hải, Shui On cho biết: “Thành phố có năng lực cạnh tranh cao và đóng vai trò như một trung tâm kinh tế toàn cầu vẫn không bị những đợt phong tỏa phòng chống COVID-19 ảnh hưởng. Chính phủ sẽ tiếp tục tăng cường thu hút các đối tác kinh doanh toàn cầu cũng như nâng cao tầm ảnh hưởng quốc tế thông qua đổi mới khoa học lẫn công nghệ.”

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:

Thượng Hải nới lỏng lệnh phong tỏa khi tình hình COVID-19 “hạ nhiệt”
Lợi nhuận của công ty tỉ phú Chung Thiểm Thiểm tiếp tục tăng 15% dù kinh tế Trung Quốc khó khăn
Chủ nợ của Evergrande còn vài lựa chọn sau khi chính quyền Bắc Kinh đưa ra lịch thanh toán nợ
Những công ty của ông trùm Dennis Uy phải đàm phán gia hạn nợ do thua lỗ nặng