Doanh nhân

Lợi nhuận của công ty tỉ phú Chung Thiểm Thiểm tiếp tục tăng 15% dù kinh tế Trung Quốc khó khăn

Lợi nhuận của công ty Nongfu Spring do Chung Thiểm Thiểm sáng lập vẫn tăng gần 15% trong nửa năm đầu 2022 so với cùng kỳ năm ngoái cho dù kinh tế Trung Quốc gặp khó khăn.

Share
this:

Bạn sẽ không thể trở thành người giàu nhất Trung Quốc nếu không nhạy bén trong kinh doanh, và Chung Thiểm Thiểm đã có được điều này để xoay xở tốt trong nửa đầu năm nay khi nền kinh tế Trung Quốc gặp khó khăn.

Chung, sở hữu khối tài sản trị giá 69,7 tỉ USD trong danh sách Tỉ phú Forbes cập nhật cho đến ngày 24.8, là chủ tịch và nhà sáng lập của Nongfu Spring. Cùng ngày, công ty cung cấp đồ uống có trụ sở tại Hàng Châu cho biết sau khi kết thúc giao dịch tại sở Giao dịch chứng khoán Hong Kong, lợi nhuận ròng trong nửa đầu năm nay đạt 4,6 tỉ nhân dân tệ, tương đương 676 triệu USD, tăng gần 15% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chủ tịch Chung Thiểm Thiểm của Nongfu Spring trong năm 2013. Ảnh: STR/CNS/AFP via Getty Images/Forbes

Doanh thu đạt 16,6 tỉ nhân dân tệ, tăng 9,4%. Các sản phẩm trà và nước đóng chai chính của Nongfu Spring đều tăng giá.

Cổ phiếu giao dịch tại Hong Kong của Nongfu Spring tăng 17% trong năm qua, so với mức giảm mạnh 25% của chỉ số Hang Seng trên sàn Hong Kong.

GDP của Trung Quốc tăng chỉ 0,4% trong quý hai do các chính sách “Zero-COVID” tác động xấu đến tăng trưởng kinh tế. GDP Trung Quốc tăng 2,5% trong nửa đầu năm so với cùng kỳ năm ngoái.

Chung, 67 tuổi, bỏ học tiểu học trong thời kỳ Cách mạng Văn hóa Trung Quốc. Sau đó, ông từng làm nhiều việc khác nhau, bao gồm thợ xây, phóng viên và đại lý bán đồ uống trước khi bắt đầu kinh doanh riêng. Người giàu thứ 15 thế giới cũng nắm quyền kiểm soát Beijing Wantai Biological Pharmacy, niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải vào tháng 4.2020.

Zhong Shu Zi, con trai của Chung, 34 tuổi, có bằng cử nhân chuyên ngành tiếng Anh tại đại học California, Irvine. Ông lấy bằng thạc sĩ kinh doanh quốc tế tại đại học Chiết Giang vào tháng 3.2021 và là giám đốc không điều hành tại Nongfu Spring.

Trung Quốc có số lượng tỉ phú lớn chỉ sau Hoa Kỳ. Trương Nhất Minh, nhà sáng lập chính của ByteDance sở hữu TikTok, đứng thứ 2 với tài sản ước tính trị giá 49,5 tỉ USD và Mã Hóa Đằng – chủ tịch của gã khổng lồ Internet Tencent, đứng thứ 3 với khối tài sản trị giá 33,9 tỉ USD.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:
Ngành công nghệ Trung Quốc có thêm 2 tỉ phú mới khi cổ phiếu tăng giá
Chuỗi nhà hàng Trung Quốc Ajisen với 737 địa điểm báo lỗ vì COVID-19
Trung Quốc với tham vọng chiếm lĩnh thị trường xe điện châu Âu