Công nghệ

Ông chủ Tencent mất 3 tỉ USD sau khi truyền thông Trung Quốc gọi game điện tử là ‘thuốc phiện tinh thần’

2 năm trước
Tác giả Yue Wan
Mã Hóa Đằng, chủ tịch và CEO của Tencent Holdings Ltd., tại Hong Kong, Trung Quốc năm 2017.

Share
this:

Cổ phiếu niêm yết tại Hong Kong của Tencent giảm sau khi truyền thông gọi game điện tử là “thuốc phiện tinh thần”.

Một đơn vị xuất bản của Tân Hoa Xã vừa đăng tải bài bình luận, nhận định trò chơi trực tuyến gây nghiện ngập và cận thị, ví chúng như “thuốc phiện tinh thần” và “ma túy điện tử.” Lập tức cổ phiếu niêm yết tại Hong Kong của Tencent giảm 11%, rồi giảm tiếp 6% vào cuối ngày hôm 3.8. Chỉ trong một ngày, Mã Hóa Đằng (tài sản ngày 6.8 là 43,8 tỉ USD) mất 3,2 tỉ USD.  

Mã Hóa Đằng, chủ tịch và CEO của Tencent Holdings Ltd., tại Hong Kong, Trung Quốc năm 2017.

Công ty game NetEase cũng không bình luận sau khi cổ phiếu trên sàn Hong Kong của mình giảm mạnh gần 16% trước khi điều chỉnh còn khoảng 8%. Tỉ phú sáng lập NetEase, Đinh Lôi (47 tỉ USD), mất 2,3 tỉ USD, trong khi người đồng sáng lập khác của Tencent, Zhang Zhidong, chứng kiến tài sản giảm 1,1 tỉ USD.

Theo Ke Yan, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại công ty DZT Research có trụ sở tại Singapore, đợt bán tháo phản ánh mối lo ngại các nhà đầu tư về việc chính quyền Trung Quốc mạnh tay chống lại các công ty game.

Tencent phản ứng bằng cách nhấn mạnh nỗ lực bảo vệ trẻ vị thành niên. Công ty giảm số giờ chơi game tối đa của người dùng chưa đủ tuổi vào các ngày trong tuần từ 1,5 giờ xuống còn một giờ mỗi ngày, cấm học sinh tiểu học mua hàng trong trò chơi và thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt hơn để ngăn chặn trẻ vị thành niên sử dụng tài khoản chơi game của người lớn.

Biên dịch: Quỳnh Anh