Công nghệ

Tài sản của các ông trùm Internet Trung Quốc giảm hơn 13 tỉ USD trong một ngày

2 năm trước
Tác giả Yue Wang

Tài sản của các đại gia Internet Trung Quốc giảm do các thay đổi từ phía chính quyền, dẫn tới tình trạng bán tháo.

Share
this:

Tài xế của Meituan, một trong các công ty giao nhận thực phẩm lớn nhất Trung Quốc. (Forbes.com)

Tài sản của các đại gia Internet Trung Quốc, gồm Wang Xin (sáng lập Meituan),  Williang Ding (giám đốc điều hành NetEase), Colin Zheng Huang (người sáng lập Pinduoduo), và chủ tịch Pony Ma của Tencent giảm tổng cộng 13,6 tỉ USD chỉ trong một ngày do các thay đổi  liên quan tới quy định từ phía chính quyền, dẫn tới tình trạng bán tháo trên thị trường hôm 27.7.2021.

Làn sóng bán tháo cổ phiếu công nghệ và giáo dục Trung Quốc tiếp tục lan sang các lĩnh vực khác, và các nhà đầu tư đang cân nhắc xem công ty nào sẽ là mục tiêu tiếp theo của các chương trình điều chỉnh.

Chính quyền Trung Quốc yêu cầu chủ lao động trả thêm tiền bảo hiểm và đảm bảo rằng nhân viên giao hàng thực phẩm có thu nhập cao hơn mức lương tối thiểu. Lập tức cổ phiếu của doanh nghiệp khổng lồ giao đồ ăn Meituan được Tencent đầu tư đã giảm đến 10% trên sàn Hong Kong, sau khi rớt 14% một ngày trước đó.

Cổ phiếu Tencent, cũng đầu tư vào nền tảng công nghệ trực tuyến trong nông nghiệp Pinduoduo, đã mất 5% trên sàn Hong Kong, sau khi phía chức trách yêu cầu công ty này từ bỏ bản quyền âm nhạc độc quyền. 

Đơn vị kinh doanh giáo dục trực tuyến Youdao của NetEase được niêm yết tại New York đã mất hơn 60% giá trị thị trường trong ba ngày giao dịch cuối tháng 7.2021. Cổ phiếu niêm yết tại Hoa Kỳ của các công ty giáo dục Trung Quốc Gaotu Techedu, TAL Education và New Oriental Education & Technology đồng loạt sụt giảm tương tự, sau một loạt các quy định mới.

Theo Chanson & Co.’s Shen, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ cần phải cân nhắc nhiều hơn khi tính đến rủi ro chính sách và đánh giá lại triển vọng đầu tư vào các công ty Trung Quốc.

Biên dịch: Quỳnh Anh