Kinh doanh

Tỉ phú Hoàng Tranh lọt vào nhóm ba người giàu nhất Trung Quốc

7 tháng trước
Tác giả Yue Wang

Thành công của PDD Holdings đã giúp nhà sáng lập Hoàng Tranh trở thành người giàu thứ ba Trung Quốc với giá trị tài sản 36,2 tỉ đô la Mỹ.

Share
this:

Trong bối cảnh người dân Trung Quốc thắt chặt chi tiêu hơn, tập đoàn thương mại điện tử PDD Holdings vẫn tăng trưởng mạnh mẽ và thúc đẩy giá trị tài sản của nhà sáng lập Hoàng Tranh (Colin Huang).

Trong năm 2023, doanh nhân 43 tuổi ghi nhận khối tài sản ròng tăng gấp đôi lên 36,2 tỉ đô la Mỹ, giúp ông có lần đầu tiên trở thành người giàu thứ ba Trung Quốc.

Trong một năm qua, cổ phiếu niêm yết trên sàn Nasdaq (Mỹ) của PDD Holdings đã tăng lên, với sức bật từ thành công của chiến lược bán lẻ khi triển khai các chương trình khuyến mãi để thu hút người tiêu dùng nhạy cảm về giá và tăng cường sự hiện diện tại các thành phố nhỏ ở Trung Quốc.

Chân dung tỉ phú Hoàng Tranh, nhà sáng lập của PDD Holdings (Pinduoduo). Ảnh: Imaginechina/Newscom.

Trong quý kinh doanh thứ hai kết thúc vào tháng 6.2023, PDD Holdings báo cáo kết quả tốt hơn kỳ vọng với doanh thu đạt 7,2 tỉ đô la Mỹ, tăng 66% so với cùng kỳ năm 2022. Trong khi đó, lợi nhuận thuần tăng 47% lên 1,8 tỉ đô la Mỹ.

Vào năm 2021, Hoàng Tranh từ chức chủ tịch PDD Holdings, công ty có tiền thân là Pinduoduo do ông thành lập tại Thượng Hải, hiện đặt trụ sở tại Dublin (Ireland). Tuy rời khỏi vị trí chủ tịch, Hoàng Tranh vẫn nắm lượng lớn cổ phần trong PDD Holdings.

Tuy vậy, vào tháng 9.2023, giá cổ phiếu giảm xuống đôi chút khi Grizzly Research, công ty nghiên cứu bán khống đặt tại Mỹ trong một báo cáo đã cáo buộc PDD Holdings có hành vi gian lận tài chính và cài đặt phần mềm gián điệp bên trong Temu, phiên bản quốc tế của ứng dụng mua sắm Pinduoduo. PDD Holdings chưa có động thái công khai nào về những cáo buộc này và không phản hồi yêu cầu đưa ra bình luận.

Ra mắt trong năm 2022, Temu nhanh chóng trở thành một trong những ứng dụng mua sắm phổ biến nhất tại Mỹ, bán nhiều loại sản phẩm có mức giá cạnh tranh được lấy từ những nhà cung cấp ở Trung Quốc. Trong năm 2023, Temu đã mở rộng sang châu  u, đặc biệt tại Pháp, Đức và Ý. Công ty nghiên cứu thị trường Blue Lotus Capital Advisors ước tính Temu có thể đạt 12,5 tỉ đô la Mỹ giá trị giao dịch hàng hóa trong năm 2023.

Tốt nghiệp ngành khoa học máy tính đại học Wisconsin, Hoàng Tranh từng là thực tập sinh của Microsoft tại Bắc Kinh và Seattle sau đó gia nhập Google vào năm 2004. Trước khi thành lập PDD vào năm 2015 để cạnh tranh với Alibaba, Hoàng Tranh từng lập một công ty game và trang thương mại điện tử.

Biên dịch: Minh Tuấn