Doanh nghiệp

GoTo nhắm huy động 1,25 tỉ USD trong đợt IPO với định giá công ty 29 tỉ USD

Công ty khổng lồ công nghệ Indonesia GoTo Group đặt mục tiêu huy động được 1,25 tỉ USD thông qua đợt IPO sắp tới, định giá khoảng 29 tỉ USD.

Share
this:

GoTo Group đang chuẩn bị cho đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) rất được mong đợi, dự kiến có thể huy động được khoảng 18.000 tỉ rupiah (tương đương 1,25 tỉ USD), theo bản cáo bạch được công bố trong ngày 15.3.

GoTo Group thành lập năm 2021 thông qua hợp nhất giữa hai kỳ lân Indonesia là Gojek và Tokopedia, dự kiến bán 52 tỉ cổ phiếu Series A mới với giá từ 316 đến 346 rupiah/cổ phiếu, đẩy mức định giá của công ty lên tới 28,8 tỉ USD.

Andre Soelistyo chụp ảnh bên lề sự kiện công nghệ Bloomberg Sooner Than You Think ở Singapore trong ngày 5.9.2019. Ảnh: Paul Miller/Bloomberg/Forbes

“Chúng tôi sẽ tăng trưởng cao hơn và nhanh hơn, đặc biệt khi tốc độ tăng trưởng kinh tế ở Indonesia sẽ cao và những lĩnh vực dọc chúng tôi đang hoạt động vẫn có thể mở rộng hơn,” Andre Soelistyo, CEO của GoTo Group cho biết.

GoTo niêm yết vào thời điểm thị trường toàn cầu suy giảm, một số các đợt IPO bị hoãn do biến động địa chính trị. Chỉ số Composite Jakarta tăng 2,4% sau khi Nga tấn công Ukraine tháng trước, trong khi chỉ số chứng khoán châu Á – Thái Bình Dương MSCI giảm 10,2% cùng kỳ. Cuộc xung đột ở châu Âu và các đợt dịch COVID-19 mới bùng phát ở Trung Quốc khiến cổ phiếu sụt giảm trong những ngày gần đây.

Đợt IPO lớn nhất từ trước đến nay của Indonesia là Bukalapak, huy động được 1,5 tỉ USD khi niêm yết hồi tháng 7.2021 nhưng cổ phiếu đã mất 2/3 giá trị kể từ đó.

GoTo ở Jakarta mở rộng hoạt động sang lĩnh vực thương mại điện tử, dịch vụ đặt xe và tài chính ở quốc gia đông dân nhất Đông Nam Á. Các dịch vụ của công ty đã được hơn 55 triệu người sử dụng bên cạnh 14 triệu người bán hàng và 2,5 triệu tài xế tính đến tháng 9 năm ngoái.

GoTo báo cáo tổng doanh thu đạt 15.100 tỉ rupiah trong năm tài chính kết thúc ngày 30.9, nhưng công ty vẫn chưa có lãi. “So với những công ty đối thủ trong cùng lĩnh vực, tỉ lệ hoa hồng của chúng tôi thấp hơn, vì vậy khi đẩy mạnh đổi mới sáng tạo và mở rộng thị trường, chúng tôi sẽ có cơ hội tốt hơn để tăng lợi nhuận,” Soelistyo cho biết.

Công ty trước đó huy động 1,3 tỉ USD từ các tên tuổi công nghệ hàng đầu như Google và Tencent vào tháng 11.2021 trong vòng gọi vốn trước khi phát hành cổ phiếu ra công chúng. GoTo cho biết cũng đang xem xét niêm yết tại thị trường khác như Mỹ.

Xem thêm: Công ty công nghệ GoTo của Indonesia được rót 1,3 tỉ USD trước thềm IPO

Biên dịch: Gia Nhi