Công nghiệp

Khai thác than ở Indonesia vẫn thu lợi nhuận cao dù thế giới tránh nhiên liệu hóa thạch

Trung Quốc tăng cường mua than đã mang đến lợi nhuận cao cho các công ty khai thác than Indonesia trong quý 3.

Share
this:

Mặc dù cả thế giới từ bỏ dần nhiên liệu hóa thạch nhưng các công ty khai thác than ở Indonesia vẫn đạt mức tăng trưởng cao nhờ giá than tăng mạnh trong suốt năm nay.

Công ty khai thác than Bayan Resources của tỉ phú Low Tuck Kwong báo cáo đạt doanh thu 1,7 tỉ USD trong quý 3 năm nay, tăng 70% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, công ty Adaro Energy – do Garibaldi Thohir kiểm soát – ghi nhận đạt doanh thu 2,5 tỉ USD trong quý 3, tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, hiện tượng giá than tăng là điều bất thường. Theo Juan Harahap, nhà phân tích của Mirae Asset Sekuritas Indonesia, giá than đáng lẽ phải giảm sau mùa đông.

Sà lan vận chuyển than trên sông Mahakam ở Samarinda, Đông Kalimantan, Indonesia, vào ngày 13.10. DIMAS ARDIAN/BLOOMBERG/ FORBES

Trong báo cáo mới nhất, Harahap cho biết: “Giá than tăng chủ yếu là do nhu cầu sử dụng than ở Trung Quốc cao khi nền công nghiệp được phục hồi sau đại dịch và trong bối cảnh các mỏ than nội địa nước này đang phải giải quyết các vấn đề an toàn trong khai thác và các trận mưa lớn xảy ra ở Indonesia.”

Giá than trung bình của Bayan Resources đạt 59,7 USD/tấn trong quý thứ ba, tăng 54% so với cùng kỳ năm ngoái. Công ty đã tăng sản lượng than lên 27,3 triệu tấn trong quý 3, tăng 29,3% so với cùng kỳ năm trước.

Nhờ sản lượng tăng, Bayan Resources điều chỉnh mục tiêu doanh thu cuối năm nay sau khi doanh thu của công ty đã vượt qua mục tiêu ban đầu 1,4 tỉ -1,6 tỉ USD.

Russell Neil, giám đốc của Bayan Resources, cho biết: “Chúng tôi dự báo doanh thu cuối năm nay sẽ cao hơn so với mục tiêu đề ra, đạt khoảng 2,6-2,9 tỉ USD.”

Trong khi đó Adaro cũng ghi nhận mức giá than tăng 40% so với năm ngoái. Công ty đã sản xuất gần 40 triệu tấn than trong quý 3 năm nay, giảm 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Adaro cũng lạc quan vào tình hình sản xuất trong thời gian còn lại của năm và điều chỉnh mục tiêu thu nhập trước thuế tăng lên 1,75-1,9 tỉ USD cho đến cuối năm nay.

Thohir, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Adaro Energy, cho biết: “Dựa vào tình hình phát triển mới nhất của thị trường than, chúng tôi quyết định điều chỉnh mục tiêu lợi nhuận.”

Nhà phân tích Harahap dự báo giá than trung bình trong năm tới sẽ hạ vì có khả năng nhu cầu sử dụng than của Trung Quốc và Ấn Độ sẽ giảm, sản lượng tăng ở Indonesia và gián đoạn từ năng lượng tái tạo. “Tuy nhiên, chúng tôi dự đoán quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo sẽ vẫn còn nhiều thách thức trong tương lai gần và dự kiến giá than ở mức 100 USD/tấn vào năm 2022 vẫn mang lại lợi nhuận cho ngành than Indonesia,” Harahap cho biết thêm.

Biên dịch: Gia Nhi