Quốc tế

Cựu tỉ phú Trung Quốc Quách Văn Quý bị bắt giữ vì tội lừa đảo 1 tỉ USD

1 năm trước
Tác giả Derek Saul

Ngày 15.3, chính phủ Hoa Kỳ bắt giữ cựu tỉ phú Trung Quốc đang lưu vong Quách Văn Quý (Guo Wengui) tại New York, với cáo buộc lừa đảo 1 tỉ USD.

Share
this:

Quách và cộng sự William Je phải đối mặt 12 tội danh, trong đó bao gồm gian lận chứng khoán và lừa đảo qua đường điện tín (wire fraud), rửa tiền quốc tế cũng như cản trở công lý, theo bản cáo trạng mới chưa được niêm phong.

Quách, người còn có tên là Miles Kwok và Ho Wan Kwok, đã lên kế hoạch bắt đầu thực hiện vào năm 2018 nhằm tìm cách lừa đảo hàng ngàn người đầu tư vào doanh nghiệp GTV và Himalaya Exchange của ông với số tiền 1 tỉ USD, theo các công tố viên.

Quách Văn Quý tại căn hộ ở Manhattan vào năm 2017. Ảnh: AFP via Getty Images/Forbes

Nhà chức trách thu giữ 634 triệu USD bị cáo buộc bất chính từ mánh khóe này trong suốt thời gian giữa tháng 9 đến tháng 3, bao gồm khoản tịch thu 389 triệu USD vào tháng 9 từ các tài khoản ngân hàng liên quan đến Quách tại Silvergate Capital, công ty cho vay lớn trong ngành công nghiệp tiền mã hóa đã giải thể ngân hàng hồi tuần trước do nhiều vấn đề thanh khoản nghiêm trọng.

Quách bị cáo buộc sử dụng số tiền kiếm được từ mánh khóe này cho lối sống xa hoa của mình, mua xe Ferrari trị giá 3,5 triệu USD cùng biệt thự 40 triệu USD ở New Jersey.

Là cộng sự thân cận của Steve Bannon, nguyên cố vấn Nhà Trắng cho cựu Tổng thống Donald Trump, Quách rớt khỏi danh sách tỉ phú của Forbes vào năm 2016 sau khi mất 500 triệu USD trong một lệnh gọi ký quỹ từ ngân hàng Thụy Sĩ UBS.

Luật sư của Quách đã không trả lời yêu cầu phỏng vấn.

“Đồng tiền của tôi sạch. Tôi sẵn sàng công khai mọi thông tin,” Quách nói hồi năm 2017.

Tổng số tiền gửi tại Silvergate giảm từ 13,3 tỉ USD trong quý 3 năm 2022 xuống còn 6,3 tỉ USD trong ba tháng cuối năm 2023, sự sụt giảm phần lớn là do các giao dịch với sàn giao dịch tiền điện tử phá sản FTX. Nhưng số tiền tịch thu của Quách tại ngân hàng có thể góp một phần làm ảnh hưởng đến vấn đề thanh khoản, với số tiền 389 triệu USD ông sở hữu chiếm khoảng 3% tổng tài sản của Silvergate tính đến tháng 9.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:
Tài sản tỉ phú Horst Julius Pudwill giảm sau cáo buộc Techtronic gian lận kiểm toán