Kinh doanh

Tài sản tỉ phú Horst Julius Pudwill giảm sau cáo buộc Techtronic gian lận kiểm toán

1 năm trước
Tác giả Zinnia Lee

Techtronic Industries bị công ty bán khống Jehoshaphat Research cáo buộc gian lận kiểm toán khiến giá trị tài sản của tỉ phú Pudwill giảm xuống.

Share
this:

Trong hai ngày qua, tài sản ròng của tỉ phú Horst Julius Pudwill – nhà đồng sáng lập kiêm chủ tịch Techtronic Industries giảm hơn 670 triệu USD sau khi một công ty bán khống cáo buộc công ty dụng cụ điện thao túng lợi nhuận và làm giả kết quả kiểm toán.

Trong phiên giao dịch hôm 23.2, giá cổ phiếu Techtronic Industries trên sở Giao dịch Chứng khoán Hong Kong (HKEX) đã giảm gần 19%, mức giảm sâu nhất kể từ tháng 1.2012. Giá cổ phiếu sau đó tăng 5,3% lên 78,9 đô la Hong Kong (10 USD) trong phiên giao dịch 24.2. Danh sách tỉ phú theo thời gian thực của Forbes ghi nhận Horst Julius Pudwill sở hữu khối tài sản ròng 4,5 tỉ USD.

Vào ngày 23.2, công ty bán khống Jehoshaphat Research công bố báo cáo dài 60 trang cáo buộc Techtronic “đã điều chỉnh kết quả kiểm toán để thổi phồng lợi nhuận trong hơn một thập niên qua.” Jehoshaphat Research dự báo Techtronic sẽ có kết quả kinh doanh tồi tệ trong năm 2023, với giá cổ phiếu giảm từ 60-80%.

Tỉ phú Horst Julius Pudwill. Ảnh: Jocelyn Tam chụp cho Forbes Asia.

Trong hồ sơ gửi lên sàn chứng khoán hôm 23.2, Techtronic cho biết “công ty phủ nhận toàn bộ cáo buộc trong báo cáo, khi có nhiều tuyên bố mang tính phỉ báng, có thành kiến, thiếu chính xác và không đủ căn cứ. Techtronic có quyền theo đuổi các hành động pháp lý đối với Jehoshaphat Research và những cá nhân/tổ chức liên quan đến cáo buộc và công bố báo cáo này.”

Nhiều nhà phân tích đã thể hiện sự ủng hộ Techtronic. Trong báo cáo, ngân hàng JPMorgan cho biết việc Techtronic cải thiện biên lợi nhuận nhờ vào khoản đầu tư sớm vào các dụng cụ điện vận hành bằng pin điện tử và linh hoạt ra mắt sản phẩm, bên cạnh những nhân tố khác.

Trong khi đó, Daiwa Capital Markets nhận định phần lớn cáo buộc từ Jehoshaphat là “thiếu công bằng, cho biết Techtronic vẫn là “sự lựa chọn được ưu tiên”.

Jehoshaphat chưa ngay lập tức phản hồi yêu cầu đưa ra bình luận từ Forbes. Trên Twitter hôm 24.2, công ty cho biết trang web đã tạm dừng hoạt động sau khi xảy ra sự cố tấn công mạng.

Sự cố tấn công mạng của Jehoshaphat diễn ra ngay sau khi tập đoàn Adani Group của tỉ phú Gautam Adani bị một công ty bán khống khác cáo buộc hối lộ và thao túng thị trường chứng khoán, ghi nhận giá trị vốn hóa thị trường giảm 100 tỉ USD.

Horst Julius Pudwill, từng làm kỹ sư cho Volkswagen tại Đức và chuyển đến Hong Kong, đồng sáng lập Techtronic Industries vào năm 1985. Hiện Techtronic sản xuất dụng cụ điện và sản phẩm vệ sinh sàn nhà với các thương hiệu Hoover, Milwaukee và Ryobi.

Trong nửa đầu năm 2022, doanh thu và lợi nhuận của Techtronic Industries đều tăng khoảng 10%, lên lần lượt 7 tỉ USD và 578 triệu USD so với cùng kỳ năm 2021. Techtronic sẽ công bố báo cáo kết quả kinh doanh thường niên vào tuần sau.

Biên dịch: Minh Tuấn