multi-media / Megastory

Danh sách: Doanh nhân từ thiện hàng đầu châu Á

Đây là danh sách thường niên thứ 16 của Forbes Asia công bố những nhà hảo tâm hàng đầu trong khu vực đã thực hiện cam kết cá nhân mạnh mẽ cho mục tiêu từ thiện, giáo dục và môi trường.
.

Danh sách gồm 15 thành viên, với chín gương mặt mới trong năm nay. Những người được vinh danh trước đây được xem xét nếu họ có những đóng góp đáng kể đủ để xuất hiện trở lại trong danh sách.

Trường hợp của Ronnie và Gerald Chan là một ví dụ. Hồi tháng 10.2022, anh em tỉ phú Hong Kong này đã tặng 100 triệu đô la Mỹ cho viện Công nghệ Massachusetts (MIT) để thành lập một trường thiết kế mới. Trước đó, vào năm 2021, họ cũng quyên góp 175 triệu đô la Mỹ cho đại học Massachusetts.

Một thế hệ các nhà từ thiện mới cũng đang nổi lên khắp châu Á – Thái Bình Dương. Năm ngoái, những người đồng sáng lập của Canva, Melanie Perkins và Cliff Obrecht ở Úc, đã cam kết dành phần lớn cổ phần của họ trong doanh nghiệp nền tảng thiết kế đồ họa được định giá 26 tỉ đô la Mỹ để hỗ trợ các sáng kiến từ thiện.

Vì biến đổi khí hậu vẫn tiếp tục được quan tâm trên toàn thế giới, vào tháng 6.2022, tỉ phú Hong Kong Jean Salata và vợ Melanie đã tặng 200 triệu đô la Mỹ để thành lập viện Khí hậu và Bền vững tại đại học Harvard.

Ở những nơi khác, khủng hoảng toàn cầu như cuộc chiến ở Ukraine đã thúc đẩy các tỉ phú như Hiroshi Mikitani của Nhật Bản, người sáng lập doanh nghiệp khổng lồ thương mại điện tử Rakuten, quyên góp cho viện trợ nhân đạo. Vào sinh nhật của mình hồi tháng 6.2022, người giàu nhất Ấn Độ, Gautam Adani, đã cam kết tài trợ 7,7 tỉ đô la Mỹ cho các chương trình liên quan đến chăm sóc sức khỏe, giáo dục và phát triển kỹ năng.

Danh sách này không xếp hạng, gồm những cá nhân hảo tâm ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương đang quyên góp bằng tài sản của chính mình, đồng thời dành thời gian và mối quan tâm cá nhân cho những mục đích từ thiện mà mình đã lựa chọn. Chúng tôi không xem xét hoạt động từ thiện của công ty ngoại trừ các công ty tư nhân mà cá nhân đó là chủ sở hữu đa số.

Gautam Adani
Chủ tịch, Adani Group
Tuổi: 60 • Ấn Độ


Gautam Adani, người giàu nhất Ấn Độ, cam kết quyên góp 600 tỉ rupee (khoảng 7,3 tỉ đô la Mỹ) khi ông sinh nhật 60 tuổi vào tháng 6.2022, trở thành một trong những nhà từ thiện hào phóng nhất Ấn Độ. Số tiền này sẽ giải quyết vấn đề chăm sóc sức khỏe, giáo dục và phát triển kỹ năng.

“Ở mức vô cùng cơ bản, các chương trình liên quan đến cả ba lĩnh vực này cần được nhìn nhận một cách tổng thể và tập hợp lại thành động lực để xây dựng Ấn Độ công bằng và sẵn sàng cho tương lai,” Adani phát biểu khi công bố thông tin.

Số tiền này sẽ được phân bổ thông qua quỹ Adani của gia đình, với các hoạt động được chia thành chín loại viện trợ, bao gồm cả ba loại hoạt động được tài trợ từ khoản đóng góp vào tháng 6.2022.

Quỹ Adani, được thành lập vào năm 1996, do vợ ông, Priti Adani, dẫn dắt ngay từ đầu và bà hiện là chủ tịch. Hằng năm, quỹ này giúp gần 3,7 triệu người trên khắp Ấn Độ.

Cliff Obrecht
Giám đốc vận hành, Canva
Tuổi: 36 • Úc


Melanie Perkins
CEO, Canva
Tuổi: 35 • Úc


Trong vòng vài tháng kể từ khi công ty thiết kế đồ họa của họ được định giá 40 tỉ đô la Mỹ nhờ khoản huy động vốn 200 triệu đô la Mỹ vào năm 2021, Melanie Perkins và Cliff Obrecht, những người đồng sáng lập Canva, đã cùng với các tỉ phú hảo tâm khác ký cam kết Giving Pledge, hứa sẽ quyên góp phần lớn tài sản của họ trong suốt cuộc đời.

Cặp đôi đã trao phần lớn cổ phần Canva của họ (30% trong tổng số 31% cổ phần của họ) để làm việc thiện thông qua tổ chức từ thiện của công ty, Canva Foundation, đồng thời gọi quyết định này “không chỉ là một cơ hội lớn mà còn là một trách nhiệm quan trọng.”

Cho đến nay, Canva đã hỗ trợ phòng chống đại dịch COVID-19 ở Ấn Độ và các quỹ ứng phó nhân đạo ở Ukraine, đồng thời đóng góp cho một dự án trị giá 10 triệu đô la Mỹ ở Malawi nhằm trao tiền trực tiếp cho những người sống cực kỳ nghèo khổ.

Công ty cũng tặng quyền truy cập vào nền tảng cao cấp của mình cho hơn 250 ngàn tổ chức phi lợi nhuận và đã khởi chạy sáng kiến Canva cho giáo dục, dịch vụ miễn phí cho học sinh và giáo viên các cấp lớp K-12 trên toàn thế giới.

Nền tảng thiết kế đồ họa mười năm tuổi cho biết vào tháng 10.2022 rằng hơn 100 triệu người sử dụng các công cụ phần mềm của họ mỗi tháng, dù gần đây các nhà đầu tư đã giảm định giá của công ty xuống còn 26 tỉ đô la Mỹ trong bối cảnh khủng hoảng của thị trường công nghệ. 


Jean Salata
Chủ tịch, EQT Asia
Tuổi: 56 • Hong Kong


Melanie Salata
Người được ủy thác, Salata Family Foundation
Tuổi: 56 • Hong Kong


Jean Salata, chủ tịch công ty cổ phần tư nhân EQT Asia tại Hong Kong, và vợ ông, Melanie, đã quyên góp 200 triệu đô la Mỹ vào tháng 6.2022 để thành lập viện Khí hậu và Bền vững Salata tại đại học Harvard. “Biến đổi khí hậu là vấn đề hiển hiện của thế hệ chúng ta, thách thức hiển hiện đối với con cháu chúng ta,” Salata cho biết qua email.

Mặc dù gia đình Salata trước đây đã trao tặng các trường khác, trong đó có năm triệu đô la Mỹ vào năm ngoái để giúp xây dựng trung tâm Sáng tạo và Công nghệ Salata tại trường Cathedral Prep-Villa Maria ở Hoa Kỳ, nơi Jean học trung học, nhưng đây là lần đầu tiên họ tài trợ một chương trình hành động vì khí hậu.

Viện sẽ điều phối nghiên cứu tại trường đại học, cung cấp các khoản tài trợ, hỗ trợ phát triển khóa học và liên kết sinh viên với các cựu sinh viên trong lĩnh vực này.

“Tôi lạc quan rằng nhân loại có thể tạo nên sự khác biệt. Việc đó sẽ không dễ dàng gì. Chúng tôi sẽ không thể làm điều đó một mình. Không một quốc gia đơn lẻ nào có thể làm điều đó một mình. Đó là thách thức toàn cầu,” Salata nói.

Là công dân Chile, Salata chuyển đến Hong Kong vào năm 1989 và gia nhập Baring Private Equity Asia (BPEA) vào năm 1997, trước khi lãnh đạo thương vụ mua lại của Baring.

Vào tháng 10.2022, công ty EQT được niêm yết tại Stockholm đã hoàn tất việc mua lại BPEA trị giá 7,5 tỉ đô la Mỹ và thành lập BPEA EQT. 


Geoffrey Cumming
Sáng lập, Karori Capital • Úc


Geoffrey Cumming đã làm nên lịch sử trong hoạt động từ thiện năm nay với món quà trị giá 250 triệu đô la Úc (khoảng 172 triệu đô la Mỹ) cho đại học Melbourne – một trong những khoản quyên góp cá nhân lớn nhất ở Úc.

Số tiền này sẽ giúp tài trợ cho trung tâm nghiên cứu trị liệu đại dịch, được đặt theo tên của Cumming, trong viện Nhiễm trùng và Miễn dịch Peter Doherty của trường đại học này.

“Trung tâm nghiên cứu y tế toàn cầu mới này được xem là sáng kiến dài hạn nhằm bảo vệ xã hội tốt hơn trước các đại dịch trong tương lai,” ông tuyên bố qua thông cáo báo chí của trường đại học. “Nơi này sẽ thu hút các nhà nghiên cứu và nhà khoa học hàng đầu từ Úc và trên toàn thế giới, theo hợp đồng dài hạn, nỗ lực hợp tác nghiên cứu y học để tăng cường khả năng phục hồi toàn cầu.”

Cumming giàu có nhờ dầu khí, là lãnh đạo tại Aamera Oil, Gardiner Oil & Gas và Western Oil Sands – tất cả đều có trụ sở tại Canada – cũng như tại công ty đầu tư Emerald Capital và Karori Capital do ông thành lập.

Mang quốc tịch Canada và New Zealand, trước đây ông đã quyên góp 100 triệu đô la Mỹ cho một trung tâm nghiên cứu y tế tại đại học Calgary, đồng thời thành lập và tài trợ cho giải thưởng Ryman, giải thưởng dành cho những công trình giúp nâng cao chất lượng cuộc sống cho người lớn tuổi.

Lý Gia Thành
Cố vấn cấp cao, CK Hutchison Holdings
Tuổi: 94 • Hong Kong


Trong 12 tháng qua, tỉ phú Lý Gia Thành đã quyên góp hơn một tỉ đô la Hong Kong (hơn 128 triệu đô la Mỹ) cho các sáng kiến khác nhau ở Trung Quốc đại lục, Hong Kong và các nơi khác trên thế giới thông qua quỹ Lý Gia Thành.

Số tiền này bao gồm 150 triệu đô la Hong Kong (khoảng 19,2 triệu đô la Mỹ) để tài trợ nghiên cứu tại khoa Y của đại học Hong Kong và hơn 70 triệu đô la Hong Kong (gần chín triệu đô la Mỹ) để phòng chống dịch COVID-19.

Quỹ này đã tìm cách giảm bớt áp lực lên hệ thống y tế công của Hong Kong bằng cách hỗ trợ các bệnh viện tư nhân điều trị cho những bệnh nhân không mắc COVID-19, tài trợ để mua trang thiết bị bảo hộ cho nhà dưỡng lão và thực phẩm cho những người kém may mắn.

Trong những năm gần đây, các khoản quyên góp của quỹ này cũng giúp các doanh nghiệp địa phương bị ảnh hưởng từ các cuộc biểu tình chính trị xảy ra ở Hong Kong vào năm 2019 và sau đó là trong đại dịch.

Theo tổ chức này, kể từ năm 1980, quỹ đã tài trợ hơn 30 tỉ đô la Hong Kong (hơn 3,8 tỉ đô la Mỹ) cho các sáng kiến bao gồm giáo dục, dịch vụ y tế và các chương trình chống đói nghèo, với khoảng 80% dự án tập trung vào Trung Quốc đại lục và Hong Kong.

Shiv Nadar
Đồng sáng lập, HCL
Tuổi: 77 • Ấn Độ


Tỉ phú tự thân kiêm nhà từ thiện Shiv Nadar nằm trong số những nhà hảo tâm hàng đầu ở Ấn Độ, đã chuyển 1,1 tỉ đô la Mỹ tài sản của mình cho các hoạt động xã hội khác nhau thông qua quỹ Shiv Nadar trong vài thập niên qua.

Năm nay, ông đã quyên góp 11,6 tỉ rupee (khoảng 141 triệu đô la Mỹ) cho quỹ do ông thành lập năm 1994 với mục tiêu tạo ra xã hội công bằng, dựa trên thành tích, bằng cách trao quyền cho các cá nhân thông qua giáo dục.

Tổ chức này cho biết họ thực hiện “hoạt động từ thiện sáng tạo,” cách tiếp cận tập trung vào tác động lâu dài cho các thế hệ mai sau.

Nadar, người đồng sáng lập HCL Technologies (ông đã thôi giữ vai trò điều hành tại công ty dịch vụ CNTT này vào năm 2021), đã giúp thành lập các tổ chức giáo dục như trường phổ thông và trường đại học thông qua quỹ Shiv Nadar – cũng là tổ chức thúc đẩy nghệ thuật và văn hóa.

Những người được ủy thác của quỹ bao gồm vợ ông Kiran Nadar, con gái Roshni Nadar Malhotra và con rể Shikhar Malhotra. 

Ronnie Chan
Chủ tịch, Hang Lung Group
Tuổi: 73 • Hong Kong


Gerald Chan
Đồng sáng lập, Morningside Group
Tuổi: 71 • Hong Kong


Vào tháng 3.2022, gia đình Chan tiếp tục hào phóng với các trường đại học Hoa Kỳ khi quỹ Morningside của họ tặng 100 triệu đô la Mỹ cho viện Công nghệ Massachusetts để thành lập học viện Thiết kế Morningside MIT.

Ra mắt vào tháng 9.2022, học viện này sẽ giám sát các chương trình nghiên cứu và học thuật tập trung vào thiết kế của MIT, với trọng tâm là sự hợp tác giữa trường Kỹ thuật cùng trường Kiến trúc và Quy hoạch. MIT cho biết số tiền này sẽ được sử dụng cho học bổng, tuyển dụng giảng viên và các chương trình khác.

Gerald Chan, đồng sáng lập công ty đầu tư Morningside Group và là giám đốc không điều hành của tập đoàn bất động sản Hang Lung Hong Kong cho biết trong thông cáo báo chí của MIT: “Thiết kế là cách rèn luyện tính sáng tạo có kỷ luật và giảng dạy thiết kế là sự bổ sung cho giáo dục STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học) truyền thống.”

Ông lưu ý rằng giảng dạy thiết kế mang lại cho sinh viên khoa học và kỹ thuật các công cụ để đổi mới: “MIT là ngôi nhà hoàn hảo để kết hợp giảng dạy thiết kế với STEM.”

MIT chỉ là tổ chức gần đây nhất được thụ hưởng khoản đóng góp của gia đình Chan cho các trường đại học Mỹ. Vào tháng 9.2021, quỹ của họ đã quyên góp 175 triệu đô la Mỹ cho trường y của đại học Massachusetts, món quà lớn nhất từ trước đến nay dành cho trường đại học.

Năm 2014, quỹ này cam kết tài trợ 350 triệu đô la Mỹ cho đại học Harvard, trường cũ của Gerald. Vào thời điểm đó, đây là khoản đóng góp lớn nhất trong lịch sử 386 năm của trường đại học này.

Ashok Soota
Chủ tịch điều hành, Happiest Minds Technologies
Tuổi: 80 • Ấn Độ


Tỉ phú công nghệ Ashok Soota đã cam kết tài trợ sáu tỉ rupee (gần 73 triệu đô la Mỹ) cho quỹ ủy thác nghiên cứu y tế mà ông thành lập vào tháng 4.2021 để nghiên cứu các bệnh về lão hóa và thần kinh.

Ông thành lập SKAN – viết tắt của cụm từ kiến thức khoa học về lão hóa và bệnh thần kinh – với vốn đầu tư hai tỉ rupee (hơn 24 triệu đô la Mỹ), sau đó đã tăng gấp ba lần lượng vốn, và mua đất gần Bangalore để đặt trụ sở chính.

“Chỉ có hai kiểu người làm nghiên cứu y học ở Ấn Độ,” Soota nói qua điện thoại. “Một là những người đang nghiên cứu khám phá thuốc và hai là những người đang nghiên cứu trong các tổ chức cấp quốc gia và cấp tiểu bang, những người đang thiếu kinh phí.” Ông dự định phân bổ khoản tiền này trong vòng mười năm tới.

Soota, giàu có nhờ phần lớn cổ phần của công ty dịch vụ phần mềm Happiest Minds Technologies có trụ sở tại Bangalore, cho biết SKAN đã làm việc với trung tâm Nghiên cứu não bộ tại viện Khoa học Ấn Độ để nghiên cứu về bệnh Parkinson và hợp tác với viện Quốc gia cho Sức khỏe tâm thần và Khoa học thần kinh để nghiên cứu về đột quỵ.

Tháng 6.2021, SKAN tặng 200 triệu rupee (hơn 2,4 triệu đô la Mỹ) cho trường cũ của Soota, viện Công nghệ Ấn Độ Roorkee, để tài trợ cho các dự án nghiên cứu chung, thành lập phòng thí nghiệm và tài trợ tuyển dụng giáo sư cũng như ba suất học bổng của khoa.

Joon Wanavit
Sáng lập, Hatari Electric
Tuổi: 85 • Thái Lan


Hồi tháng 7.2022, Joon Wanavit, người sáng lập Hatari Electric, một trong những nhà sản xuất quạt hàng đầu của Thái Lan, cùng gia đình ông đã quyên góp 900 triệu baht (gần 26,7 triệu đô la Mỹ) cho quỹ Ramathibodi, tổ chức gây quỹ cho bệnh viện Ramathibodi và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Trong đó, 160 triệu baht (hơn 4,7 triệu đô la Mỹ) được dành cho trường điều dưỡng của bệnh viện, 300 triệu baht (gần 8,9 triệu đô la Mỹ) cho trung tâm đào tạo y tế và 440 triệu baht (khoảng 13 triệu đô la Mỹ) cho tòa nhà bệnh viện mới và trung tâm đổi mới y tế.

Theo một tờ báo của Thái Lan, doanh nhân kín tiếng này đã nói: “Các con tôi có sự nghiệp và tài sản riêng. Tôi muốn tặng lại số tiền này cho các bệnh nhân trong cộng đồng.”

Joon bắt đầu sự nghiệp với cửa hàng sửa chữa quạt nhỏ trước khi chuyển sang sản xuất theo hợp đồng cho các thương hiệu Nhật Bản và cuối cùng tung ra thương hiệu quạt bán chạy nhất Hatari Electric của ông. Công ty tư nhân này đạt doanh thu 6,3 tỉ baht (hơn 186 triệu đô la Mỹ) vào năm 2021.

Paula Fox
Giám đốc, Fox Family Foundation
Tuổi: 83 • Úc


Lindsay Fox
Sáng lập, Linfox
Tuổi: 85 • Úc


Ông lớn ngành vận tải đường bộ người Úc Lindsay Fox và vợ Paula đã cam kết 100 triệu đô la Úc (hơn 68,8 triệu đô la Mỹ) để giúp xây dựng phòng trưng bày nghệ thuật đương đại lớn nhất nước Úc tại National Gallery of Victoria (NGV) vào tháng 4.2022.

Được đặt tên là The Fox: NGV Contemporary, phòng trưng bày này sẽ có hơn 13.000m2 không gian trưng bày, các phòng thí nghiệm bảo tồn nghệ thuật và sân thượng với tầm nhìn ra đường chân trời của Melbourne khi được mở cửa vào năm 2028.

Món quà trùng với sinh nhật lần thứ 85 của tỉ phú này và đánh dấu khoản quyên góp lớn nhất (theo số tiền) cho một bảo tàng nghệ thuật Úc từ một nhà hảo tâm còn sống.

Cặp đôi này đã hỗ trợ NGV trong gần hai thập niên, góp phần mua lại các tác phẩm của cả nghệ sĩ quốc tế lẫn bản địa. Paula, thành viên hội đồng quản trị của NGV Foundation, cho biết vào tháng 4.2022 rằng gia đình hi vọng khoản quyên góp của họ sẽ truyền cảm hứng cho những người khác ủng hộ chương trình và mục đích của chương trình là làm cho nghệ thuật có thể tiếp cận được với cộng đồng rộng lớn hơn.

Hồi tháng 6.2022, một trung tâm trị giá 152 triệu đô la Úc (hơn 104,5 triệu đô la Mỹ) để phát hiện và điều trị ung thư da tại bệnh viện Alfred ở Melbourne đã được đặt tên là trung tâm Paula Fox Melanoma and Cancer.

Paula, người đã chiến thắng căn bệnh ung thư hắc tố, cùng chồng dẫn đầu các khoản quyên góp tư nhân cho trung tâm này. Trung tâm dự kiến điều trị cho 300 bệnh nhân ở 25 phòng khám mỗi ngày khi được mở cửa vào năm 2024. 

Reiko Fukutake
Giám đốc điều hành, Rei Foundation
Nhật Bản


Reiko Fukutake, vợ của doanh nhân hàng đầu ngành giáo dục Nhật Bản Soichiro Fukutake, cựu CEO của Benesse Holdings, đã thành lập và tài trợ quỹ Rei tại Auckland, nhằm thúc đẩy phúc lợi “thể chất, xã hội, tinh thần và cảm xúc” trong các cộng đồng toàn cầu.

Trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3.2021, quỹ có tài sản khoảng 35 triệu đô la New Zealand (hơn 22,2 triệu đô la Mỹ) và phân bổ gần 570 ngàn đô la New Zealand (khoảng 362 ngàn đô la Mỹ) dưới dạng tài trợ.

Năm 2022 là một phần trong quá trình hợp tác liên tục với tổ chức này, nhiếp ảnh gia người Campuchia Kim Hak đã cho trưng bày tại Tokyo bộ tư liệu của ông về những đồ vật hằng ngày có ý nghĩa đối với những người sống sót sau cuộc chiến ở Campuchia dưới chế độ Khmer Đỏ và sau đó định cư ở Nhật Bản.

Quỹ này cũng đã công bố hai học bổng trị giá 25 ngàn đô la New Zealand (gần 16 ngàn đô la Mỹ) hằng năm, bao gồm học phí, trong tối đa ba năm cho các nhóm học sinh ít được quan tâm trong giáo dục đại học tại trung tâm Nghiên cứu hòa bình và xung đột quốc gia của đại học Otago.

Ở Malawi, quỹ này đã hỗ trợ dự án kéo dài 10 năm để ghi lại những câu chuyện dân gian và các bài hát dân gian của quốc gia. Từ năm 2019 đến năm 2021, quỹ cũng hợp tác với liên hoan phim Doc Edge để tài trợ cho các bộ phim tài liệu ngắn dành cho trẻ em và thanh thiếu niên ở New Zealand và nước ngoài.

Khoản tài trợ 20 ngàn đô la New Zealand (khoảng 12,7 ngàn đô la Mỹ) dành cho các nhà làm phim về các chủ đề gồm một ban nhạc nữ tuổi teen, một thiếu niên chuyển giới mắc chứng tự kỷ, mực nước biển dâng cao và loài cá ngựa đang bị đe dọa ở Campuchia.

Brahmal Vasudevan
Sáng lập kiêm CEO, Creador
Tuổi: 54 • Malaysia


Shanthi Kandiah
Sáng lập, SK Chambers
Tuổi: 53 • Malaysia


Brahmal Vasudevan, người sáng lập và CEO của công ty cổ phần tư nhân Creador có trụ sở tại Kuala Lumpur, cùng vợ là luật sư Shanthi Kandiah, hỗ trợ các cộng đồng địa phương ở Malaysia và Ấn Độ thông qua quỹ Creador, tổ chức phi lợi nhuận mà họ đồng sáng lập vào năm 2018.

Vào tháng 5.2022, họ cam kết quyên góp 50 triệu ringgit (hơn 11,3 triệu đô la Mỹ) để giúp xây dựng một bệnh viện giảng dạy tại cơ sở Kampar của đại học Tunku Abdul Rahman (UTAR) ở bang Perak.

Vợ chồng ông tham gia tài trợ khi biết rằng UTAR chỉ huy động được một nửa số tiền cần thiết để xây dựng cơ sở phi lợi nhuận này, mà sau khi hoàn thành vào năm 2023, cũng sẽ cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe với giá cả phải chăng.

Vasudevan cho biết qua email: “Chúng tôi rất vui vì việc làm của mình đã thúc đẩy những người khác tham gia vào mục tiêu từ thiện này và có vẻ như hiện giờ dự án đã được tài trợ đầy đủ.”

Cũng trong tháng 5.2022, cặp đôi đã quyên góp 25 triệu bảng Anh (hơn 30,2 triệu đô la Mỹ) cho đại học Hoàng gia London – một trong những món quà lớn nhất trong lịch sử của trường – để thành lập viện Hàng không bền vững Brahmal Vasudevan cùng tên ông để đi tiên phong trong các công nghệ giúp ngành hàng không chuyển đổi sang giai đoạn không gây ô nhiễm.

Vasudevan, lấy bằng cử nhân kỹ thuật hàng không của trường đại học này năm 1990, cho biết: “Chúng tôi cảm thấy việc thành lập viện này có thể tạo ra tác động có ý nghĩa trong việc nghiên cứu các cách giảm thiểu ô nhiễm, hoặc đến một lúc nào đó sẽ đạt đến mức không gây ô nhiễm.” —G. H.

Michael Kim
Đồng sáng lập, MBK Partners
Tuổi: 59 • Hàn Quốc


Tỉ phú đầu tư Michael Kim đã cam kết 10 triệu đô la Mỹ vào tháng 9.2022 cho bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở New York, nơi ông là ủy viên hội đồng quản trị từ năm 2017. Khoản quyên góp này sẽ được sử dụng để cải tạo bảo tàng nghệ thuật hiện đại và đương đại Oscar L. and H.M.

Agnes Hsu-Tang Wing của Met, trong đó một phòng trưng bày sẽ được đặt theo tên của Kim và vợ ông là Park Kyung-ah. Cặp đôi ủng hộ nghệ thuật “để tô điểm thêm vẻ đẹp cho thế giới,” Kim cho biết qua email.

Là người đam mê sưu tập nghệ thuật, Kim quản lý các tác phẩm nghệ thuật tại MBK Partners, một trong những công ty đầu tư lớn nhất ở châu Á (tính theo AUM). Ông cũng ngồi trong hội đồng quản trị của Carnegie Hall. Niềm đam mê từ thiện khác của ông là giáo dục.

Kim cho biết quỹ học bổng MBK đã trao các khoản trợ cấp giáo dục cho hơn 175 sinh viên có khó khăn về tài chính kể từ khi thành lập vào năm 2007. Đây là năm thứ hai liên tiếp Kim xuất hiện trong danh sách. Vào tháng 8.2021, ông đã trao 25,5 triệu đô la Mỹ cho chính quyền Seoul để xây dựng một thư viện công cộng mới ở thủ đô của Hàn Quốc.

Hiroshi Mikitani
Sáng lập kiêm CEO, Rakuten Group
Tuổi: 57 • Nhật Bản


Tháng 2.2022, Mikitani đăng tweet thông báo về món quà trị giá một tỉ yen (hơn 7,5 triệu đô la Mỹ) cho Ukraine để hỗ trợ nhân đạo cho xung đột Ukraine – Nga vào đầu tháng đó.

Ngoài ra, khi bắt đầu xung đột, doanh nghiệp khổng lồ viễn thông và thương mại điện tử trị giá 7,4 tỉ đô la Mỹ (giá trị vốn hóa thị trường) đã cho phép người Ukraine sử dụng ứng dụng nhắn tin Viber của Rakuten – được cài đặt trên 97% điện thoại thông minh trong nước – để gọi miễn phí cho bất kỳ số điện thoại cố định hoặc điện thoại di động nào.

Trang web quyên góp trực tuyến cho Ukraine của Rakuten ra mắt vào tháng 2.2022, huy động được gần 1,3 tỉ yen (hơn 9,8 triệu đô la Mỹ) từ hơn 70 ngàn người đóng góp để hỗ trợ các nỗ lực viện trợ.

Vào tháng 5.2022, Mikitani tổ chức sự kiện âm nhạc từ thiện cho siêu sao nhạc pop Ukraine Tina Karol ở Tokyo giúp quyên góp tiền cho đất nước này.

Vị tỉ phú gặp ông Zelensky lần đầu trong chuyến thăm Ukraine cách đây ba năm để thảo luận về việc mở rộng sự hiện diện của Rakuten ở đó. 

John Lim
Đồng sáng lập, ARA Asset Management
Tuổi: 66 • Singapore


Andy Lim
CEO tập đoàn, JL Family Office
Tuổi: 37 • Singapore


Năm 2008, tỉ phú John Lim, người đồng sáng lập ARA Asset Management (vừa được ESR Cayman mua lại), đã giao nhiệm vụ cho con trai cả là Andy thành lập tổ chức từ thiện mang tên người cha Lim Hoon (từng là giáo viên). Quỹ Lim Hoon cung cấp học bổng cho sinh viên giàu nghị lực có hoàn cảnh khó khăn ở Singapore.

Cho đến nay, quỹ đã cấp hơn 1.600 suất học bổng với tổng trị giá khoảng một triệu đô la Singapore (hơn 748 ngàn đô la Mỹ) cho học sinh, sinh viên từ cấp tiểu học đến dự bị đại học.

Quỹ này là nhà tài trợ lâu năm cho đại học Quản lý Singapore (SMU), đóng góp ba triệu đô la Singapore (hơn 2,2 triệu đô la Mỹ) vào tháng 4.2022 để thành lập học bổng JLFO-LHF.

Hằng năm, khoảng 12 sinh viên sẽ nhận được học bổng bốn năm trị giá 40 ngàn đô la Singapore (gần 30 ngàn đô la Mỹ) này. Khoảng 50 sinh viên SMU trước đây và hiện tại đã nhận được học bổng từ quỹ trong thập niên qua.

Andy nói trong một cuộc phỏng vấn tại văn phòng của mình: “Bạn chứng kiến họ trưởng thành từ điểm xuất phát khó khăn trong cuộc đời, điều đó khá truyền cảm hứng. Các em đã thăng tiến trong xã hội, và quan trọng là những đứa trẻ mới bước vào năm nhất, năm hai, năm ba có thể nhìn thấy những tấm gương này.” 

————————–

Biên dịch: Quỳnh Anh
Bản in theo tạp chí Forbes Việt Nam, số 114, tháng 2.2023