Trải nghiệm luxury

Viên kim cương đen Enigma được bán đấu giá 4,3 triệu USD

2 năm trước
Tác giả Tanya Klich

Viên kim cương đen cắt lớn nhất thế giới Enigma có nguồn gốc từ ngoài vũ trụ được bán đấu giá 4,3 triệu USD.

Share
this:

Nhà đấu giá Sotheby’s đã bán một viên kim cương đen Fancy 555,55 carat — được cho là có nguồn gốc từ ngoài vũ trụ — với giá 4,28 triệu USD trong cuộc đấu giá ngày 8.2. Giá chốt cuối phiên đấu giá là 3,2 triệu bảng Anh (tương đương 4,3 triệu USD), không bao gồm phí bảo hiểm cho người mua và viên kim cương được đưa ra chắc chắn được bán.

Theo kỷ lục thế giới Guinness, Enigma là viên kim cương cắt lớn nhất thế giới được đem ra bán đấu giá, có 55 mặt. Viên kim cương nặng hơn viên Great Star of Africa (530,2 carat) và Golden Jubilee (545,67 carat). Những viên kim cương đen carbonado quý hiếm được cho là có nguồn gốc ngoài Trái đất vì chúng chứa một lượng nhỏ nitơ và hydro, và có thể hơn 2 tỉ năm tuổi.

Viên kim cương Enigma, nặng 555,55 carat, được ra mắt tại Sotheby’s Dubai trong tháng 1.2022. Ảnh: Neville Hopwood/Getty Images for Sotheby’s Dubai/Forbes

Tobias Kormind, đồng sáng lập và giám đốc điều hành của công ty kim hoàn trực tuyến 77 Diamonds, cho biết: “Kích thước, hình dạng và nguồn gốc của viên kim cương Enigma khiến nó trở nên độc đáo và đáng kinh ngạc. Bên cạnh là viên kim cương cắt lớn nhất trên thế giới, Enigma còn rất lạ vì những lý do khác.”

Theo truyền thống, kim cương được đánh giá cao về độ trong và không có màu sắc. Cacbonados đen thường không được sử dụng trong đồ trang sức và chủ yếu được sử dụng trong khoan công nghiệp. Nhưng trong những năm gần đây, một số viên kim cương đen tự nhiên như Black Orlov (67,5 carat), Amsterdam Diamond (33,74 carat) và bây giờ là Enigma đã khiến kim cương đen trở thành một mặt hàng giá cao.

Nguồn gốc của viên kim cương đen cacbonado làm tăng thêm sức hấp dẫn của Enigma, được các nhà kim hoàn và nhà địa chất học gọi là bí ẩn giữa các vì sao chưa được giải đáp. Trong khi hầu hết kim cương được khai quật từ đá magma hình thành sâu trong Trái đất, thì cacbonados lại được tìm thấy trong trầm tích gần hoặc trên bề mặt Trái đất. Điều này cho thấy kim cương đen có thể có nguồn gốc từ ngoài không gian và một số người tin rằng cacbonados được tạo ra từ tác động của thiên thạch hoặc từ các vụ nổ siêu tân tinh.

Sotheby’s đã thông báo sẽ chấp nhận tiền điện tử cho Enigma. Ảnh: Leon Neal/Getty Image/Forbes

Đường cắt và sản phẩm hoàn thiện tinh tế của Enigma đã góp phần tăng giá chốt cuối phiên. Enigma ban đầu được mua vào cuối những năm 1990 và nặng hơn 800 carat ở dạng thô lúc mới được khai quật.

Phải mất hơn ba năm để điêu khắc viên kim cương thành hình dạng hiện tại. Theo Sotheby’s, mặc dù có trọng lượng đáng kinh ngạc, nhưng Enigma rất hiếm vì chỉ có 55 mặt, lại có “độ bóng cao đến mức gần như không thể tưởng tượng nổi.”

Kormind cho biết trong khi hầu hết các viên kim cương được cắt thành một trong mười hình dạng phổ biến, thì Enigma lại giống một bàn tay, một điều hiếm thấy khác trong ngành trang sức.

Kormind cho biết người mua viên kim cương đen này có “quyền đáng để khoe khoang”. Ảnh: Sotheby’s/Forbes

Hình dạng của viên kim cương được lấy cảm hứng từ biểu tượng cây cọ Trung Đông, Hamsa, tượng trưng cho sự bảo vệ và một công cụ chống lại những bất hạnh và tổn thương; cũng tượng trưng cho phước lành, quyền lực và sức mạnh, theo Sotheby’s.

Trong khi giá chốt cuối cùng của Enigma không lập kỷ lục, Kormind nói: “Điều không thể phủ nhận Enigma là một viên kim cương đáng để khoe khoang. Hãy tưởng tượng khi nói bạn là chủ sở hữu của viên kim cương cắt lớn nhất thế giới.”

Biên dịch: Gia Nhi