Nhân vật

Tốp 10 người giàu nhất thế giới 2022

1 năm trước
Tác giả Forbes

Danh sách những người giàu nhất thế giới có 6 người Mỹ tự lập, ông trùm hàng xa xỉ Pháp và người thừa kế mỹ phẩm Pháp, ông trùm viễn thông Mexico cùng với nhà công nghiệp Ấn Độ.

Share
this:

Tỉ phú là một số những người quyền lực nhất thế giới, có ảnh hưởng đáng kể đến phần lớn của nền kinh tế toàn cầu đồng thời đóng vai trò quan trọng trong mọi lĩnh vực, từ chính trị quốc tế và truyền thông đến hoạt động từ thiện cũng như đổi mới khoa học.

Họ xây dựng những công ty sử dụng hàng chục, thậm chí hàng trăm ngàn nhân viên trên khắp thế giới đồng thời tạo ra một số thương hiệu nổi tiếng nhất bao gồm Microsoft, Amazon, Tesla, Google và Nike. Hầu hết họ là tỉ phú tự thân. Những tỉ phú khác như Bernard Arnault và Rupert Murdoch có chút lợi thế hơn, nhưng mở rộng thêm rất nhiều tài sản đồng thời tiếp tục tạo ra đế chế trong các ngành công nghiệp tương ứng.

Nhiều tỉ phú nắm giữ phần lớn tài sản ròng trong cổ phiếu của công ty họ thành lập. Khi giá cổ phiếu đó điều chỉnh, thì tài sản cũng thay đổi theo. Vào ngày 1.2.2023, nhiều nhà đồng sáng lập của Google, Larry Page và Sergey Brin, giữ vị trí thứ 8 và thứ 10 trong danh sách những người giàu nhất trên thế giới, theo Forbes. Nhưng khi giá cổ phiếu của Alphabet, công ty mẹ của Google, giảm hơn 9% trong tháng qua, cả Page và Brin đều rớt khỏi tốp 10. Mukesh Ambani của Ấn Độ tăng một bậc lên vị trí thứ 8, trong khi cựu CEO Steve Ballmer của Microsoft và người thừa kế mỹ phẩm Pháp Francoise Bettencourt Meyers hiện lần lượt giữ vị trí thứ 9 và 10.

Tính đến tháng 3.2021, nhà sáng lập Mark Zuckerberg của Facebook là người giàu thứ năm trên thế giới, với khối tài sản trị giá 97 tỉ USD. Kể từ đó, cổ phiếu của Facebook (được đổi tên thành Meta Platforms) giảm 35%, làm cho Zuckerberg rớt khỏi tốp 10 người giàu nhất. Tính đến ngày 1.3.2023, anh đứng ở vị trí thứ 16, sở hữu khối tài sản trị giá 63 tỉ USD.

Gautam Adani của Ấn Độ vượt qua Mukesh Ambani trở thành người giàu nhất châu Á vào tháng 2.2022. Tài sản của ông tăng 55 tỉ USD hồi năm ngoái, và vào cuối tháng 1, ông là người giàu thứ ba trên thế giới với khối tài sản trị giá 127 tỉ USD. Sau đó, vào ngày 24.1, công ty bán khống Hindenburg Research công bố báo cáo cáo buộc gay gắt Adani Group gian lận nhưng vị tỉ phú này và các công ty của ông phủ nhận kịch liệt. Giá cổ phiếu của các công ty Adani Group niêm yết giảm mạnh kể từ đó. Adani rớt khỏi danh sách 10 người giàu nhất vào ngày 1.2.2023 và tính đến ngày 1.3, ông đứng thứ 32, với khối tài sản trị giá gần 38 tỉ USD.

Dưới đây là 10 người giàu nhất thế giới tính đến ngày 1.3.2023 lúc 8:30 sáng giờ miền Đông, theo Forbes.

Giá cổ phiếu dao động thường xuyên, vì vậy những giá trị tài sản ròng này có thể thay đổi hằng ngày.


Sự kiện chính

Bernard Arnault
của Pháp là người giàu nhất thế giới. CEO của công ty hàng xa xỉ LVMH sở hữu khối tài sản trị giá gần 211 tỉ USD.
Elon Musk
từng là người giàu nhất trong hầu hết năm 2022, trở thành người giàu thứ hai vào tháng 12.2022.
6/10
người giàu nhất thế giới là người Mỹ, bao gồm Jeff Bezos, Larry Ellison và Bill Gates.
Gautam Adani
của Ấn Độ không còn giữ vị trí giàu thứ ba thế giới vào ngày 24.1.2023, tụt xuống vị trí thứ 32 vào ngày 1.3.2023.
Chín trong số mười người giàu nhất là nam giới.


10 người giàu nhất thế giới là ai?*
1. Bernard Arnault
2. Elon Musk
3. Jeff Bezos
4. Larry Ellison
5. Warren Buffett
6. Bill Gates
7. Carlos Slim Helu
8. Mukesh Ambani
9. Steve Ballmer
10. Francoise Bettencourt Meyers
* Tính đến ngày 1.3.2023 lúc 8:30 sáng theo giờ Miền Đông


1. Bernard Arnault

Bernard Arnault, CEO kiêm chủ tịch của LVMH. Ảnh: Jamel Toppin/Forbes

Giá trị tài sản ròng: 210,8 tỉ USD
Nguồn: LVMH/ hàng xa xỉ
Tuổi: 73
Nơi cư trú: Pari
Quốc tịch: Pháp

Bernard Arnault là CEO kiêm chủ tịch của LVMH, công ty hàng xa xỉ lớn nhất thế giới với khoảng 70 thương hiệu thời trang lẫn mỹ phẩm. Trong số thương hiệu đáng chú ý nhất: Louis Vuitton, Christian Dior, Moet & Chandon và Sephora. Vào tháng 1.2021, LVMH mua lại hãng kim hoàn Tiffany & Co. với giá 15,8 tỉ USD.

Cha của Arnault kiếm được hàng triệu USD trong lĩnh vực kinh doanh xây dựng; để bắt đầu, Arnault sử dụng 15 triệu USD trong số tài sản đó để mua Christian Dior.

Bốn trong số năm người con của Arnault làm việc tại các bộ phận của đế chế LVMH. Vào tháng 1.2023, Arnault bổ nhiệm con gái Delphine điều hành Dior, thương hiệu lớn thứ hai trong tập đoàn.

2. Elon Musk

Elon Musk.

Giá trị tài sản ròng: 196,5 tỉ USD
Nguồn: Tesla, SpaceX, Twitter
Tuổi: 51
Nơi cư trú: Austin, Texas
Quốc tịch: Hoa Kỳ

Musk là CEO của công ty ô tô điện Tesla, công ty tên lửa SpaceX và công ty truyền thông xã hội Twitter. Ông sở hữu 23% cổ phần của Tesla gồm cổ phiếu và quyền chọn, nhưng dùng hơn một nửa số cổ phiếu làm tài sản thế chấp cho các khoản vay. Công ty xe hơi góp 2/3 vào khối tài sản của ông. Ông mua Twitter với giá 44 tỉ USD trong tháng 10.2022 đồng thời sở hữu ước tính 74% cổ phần của công ty truyền thông xã hội này.

Xuất thân từ Nam Phi, Musk chuyển đến Canada trước 18 tuổi, làm nhiều công việc khác nhau, ban đầu học tại Queen’s University ở Ontario và sau đó chuyển sang University of Pennsylvania, nơi ông lấy bằng cử nhân kinh tế.

Năm 2000, ông sáp nhập ngân hàng trực tuyến do ông đồng sáng lập, X.com với ngân hàng tương tự do Peter Thiel đồng sáng lập để tạo ra PayPal, được eBay mua vào năm 2002 với giá 1,4 tỉ USD. Ông thành lập SpaceX vào năm 2002 tại El Segundo, gần Los Angeles. Năm 2004, ông là nhà đầu tư kiêm chủ tịch Tesla, sau một năm công ty thành lập; sau đó ông trở thành đồng sáng lập. Musk, trở thành CEO của Tesla vào năm 2008, niêm yết công ty vào năm 2010. Giá trị vốn hóa thị trường của công ty tăng vọt trong năm 2020 và 2021. Vào tháng 9.2021, Musk trở thành người giàu nhất thế giới. Trong tháng 11.2021, tài sản của ông chạm mức 320 tỉ USD.

Musk vẫn là người giàu nhất thế giới cho đến tháng 12.2022, khi giá cổ phiếu của Tesla giảm kéo giá trị tài sản xuống. Cổ phiếu Tesla giảm gần 50% so với mức đỉnh trong tháng 11.2021 đến ngày 28.2.2023.

3. Jeff Bezos

Jeff Bezos. Ảnh: Michael Prince/Forbes

Giá trị tài sản ròng: 117,4 tỉ USD
Nguồn: Amazon
Tuổi: 59
Nơi cư trú: Medina, Washington
Quốc tịch: Hoa Kỳ

Jeff Bezos thôi giữ chức CEO của công ty thương mại điện tử khổng lồ Amazon vào tháng 7.2021 nhưng vẫn giữ chức chủ tịch; cùng tháng đó, ông bay lên vũ trụ trên một tên lửa do công ty tên lửa tư nhân Blue Origin chế tạo. Ông là nhà sáng lập đồng thời chi hàng tỉ đô la cho Blue Origin.

Bezos thành lập nhà bán lẻ trực tuyến Amazon.com trong chính nhà để xe ở Seattle vào năm 1994, sau khi ông bỏ công việc ở New York tại quỹ phòng hộ D.E. Shaw. Amazon bắt đầu bán sách trực tuyến vào thời điểm ít người mua hàng trực tuyến. Amazon phát triển để thống trị lưu trữ đám mây và chuyển sang sản xuất phim cho Amazon Prime Video.

Bezos vượt qua Bill Gates trở thành người giàu nhất thế giới vào tháng 7.2017. Ông và Gates liên tục thay đổi vị trí giàu nhất số một và số hai. Bezos là người giàu nhất thế giới trong danh sách Tỉ phú thế giới của Forbes từ năm 2018 đến năm 2021; ông tụt xuống vị trí giàu thứ hai trong danh sách Tỉ phú năm 2022. Ông rớt xuống vị trí giàu thứ tư nhưng quay trở lại vị trí thứ 3 vào ngày 25.1.2023 khi tài sản của Gautam Adani (trước là người giàu thứ 3) của Ấn Độ giảm.

Năm 2019, Bezos và vợ MacKenzie ly hôn; như một phần của thỏa thuận, bà nhận được 4% cổ phần của Amazon và ông giữ 12%. Kể từ đó, ông bán thêm cổ phần, còn sở hữu khoảng 10% cổ phần của công ty. Từ khi Amazon ra mắt công chúng vào năm 1997, Forbes tính toán rằng ông bán hơn 27 tỉ USD giá trị cổ phiếu.

4. Larry Ellison

Larry Ellison. Ảnh: Jamel Toppin/Forbes

Giá trị tài sản ròng:112,3 tỉ USD
Nguồn: Oracle
Tuổi: 78
Nơi cư trú: Lanai, Hawaii
Quốc tịch: Hoa Kỳ

Larry Ellison đồng sáng lập công ty phần mềm Oracle vào năm 1977 và trở thành CEO điều hành công ty đến năm 2014; hiện ông là chủ tịch kiêm giám đốc công nghệ của công ty. Trong những năm qua, Oracle thực hiện một loạt thương vụ mua lại lớn, chẳng hạn mua lại Sun Microsystems vào năm 2010.

Năm 2012, Ellison mua đảo Lanai của Hawaii với giá 300 triệu USD. Ông chuyển từ California đến Lanai vào năm 2020.

Ellison đầu tư vào Tesla và là thành viên hội đồng quản trị của công ty xe hơi từ năm 2018 đến tháng 8.2022.

5. Warren Buffett

Warren Buffett. Ảnh: Timothy Archibald/ Forbes

Giá trị tài sản ròng: 106,4 tỉ USD
Nguồn: Berkshire Hathaway
Tuổi: 92
Nơi cư trú: Omaha, Nebraska
Quốc tịch: Hoa Kỳ

Được mệnh danh là “Nhà tiên tri xứ Omaha,” Warren Buffett là một trong những nhà đầu tư thành công nhất lịch sử. Ông điều hành tập đoàn đầu tư Berkshire Hathaway, tập đoàn sở hữu hàng chục công ty, bao gồm công ty bảo hiểm Geico, nhà sản xuất pin Duracell và chuỗi nhà hàng Dairy Queen. Là con trai của một nghị sĩ Hoa Kỳ, ông mua cổ phiếu lần đầu năm 11 tuổi và nộp thuế lần đầu năm 13 tuổi.

Buffett cùng với Bill Gates và Melinda French Gates sáng lập nên quỹ Giving Pledge vào năm 2010, kêu gọi các tỉ phú cam kết quyên góp ít nhất một nửa tài sản cho những tổ chức từ thiện. Buffett nói rằng ông tặng 99% tài sản. Cho đến nay, ông quyên tặng 51,5 tỉ USD cổ phiếu Berkshire Hathaway cho Gates Foundation và quỹ của các con. Nhờ đó, ông trở thành tỉ phú hào phóng nhất thế giới.

6. Bill Gates

Bill Gates.

Giá trị tài sản ròng: 104,9 tỉ USD
Nguồn: Microsoft, đầu tư
Tuổi: 67
Nơi cư trú: Medina, Washington
Quốc tịch: Hoa Kỳ

Khi còn là một thiếu niên, Gates đam mê lập trình máy tính. Ông bỏ học Harvard để đồng sáng lập công ty phần mềm Microsoft cùng với người bạn thời trung học Paul Allen vào năm 1975 – tạo ra một trong những chương trình phần mềm đầu tiên dành cho ngành công nghiệp máy tính cá nhân non trẻ. Ông giữ vị trí CEO của công ty trong 25 năm và chức chủ tịch cho đến năm 2014. Cuối cùng, ông rời khỏi hội đồng quản trị vào năm 2020. Hiện nay, ông đầu tư vào hàng chục công ty bao gồm Republic Services và Deere & Co., đồng thời là một trong những chủ sở hữu đất nông nghiệp lớn nhất ở Hoa Kỳ.

Forbes lần đầu đưa Gates vào danh sách tỉ phú trong năm 1987; ông là người giàu nhất thế giới từ năm 1995 đến năm 2017 (ngoại trừ năm 2008 và từ năm 2010 đến năm 2013). Phần lớn là do 59 tỉ USD ông quyên góp cho Gates Foundation, bao gồm cả khoản tặng trị giá 20 tỉ USD vào tháng 7.2022, Jeff Bezos vượt qua ông trở thành người giàu nhất thế giới vào năm 2018. Ông và Melinda French Gates ly hôn vào năm 2021; bà nhận được ít nhất 6 tỉ USD cổ phiếu theo thỏa thuận ly hôn.

7. Carlos Slim Helu

Carlos Slim Helu. Ảnh: Jason Decrow/AP

Giá trị tài sản ròng: 89,9 tỉ USD
Nguồn: viễn thông, đầu tư
Tuổi: 83
Nơi cư trú: Thành phố Mexico
Quốc tịch: Mexico

Carlos Slim Helu và gia đình kiểm soát América Móvil, công ty viễn thông lớn nhất Mỹ Latinh, hoạt động tại ít nhất 15 quốc gia. Slim và một số đối tác viễn thông nước ngoài mua lại Telmex, công ty viễn thông nhà nước, vào năm 1990. Telmex thuộc América Móvil.

Ông cũng sở hữu cổ phần trong các công ty xây dựng, hàng tiêu dùng, khai khoáng và bất động sản ở Mexico. Ông từng sở hữu 17% cổ phần của New York Times, nhưng đã bán số cổ phần đó vào năm 2021.

Slim vượt qua Bill Gates và Warren Buffett trở thành người giàu nhất thế giới từ năm 2010 đến năm 2013. Trước khi tham gia kinh doanh, Slim từng dạy môn đại số tại UNAM, một trường đại học ở thành phố Mexico.

8. Mukesh Ambani

Mukesh Ambani. Ảnh: Prakash Singh/Bloomberg/Forbes

Giá trị tài sản ròng: 83,3 tỉ USD
Nguồn: hóa dầu, viễn thông
Tuổi: 65
Nơi cư trú: Mumbai, Ấn Độ
Quốc tịch: Ấn Độ

Mukesh Ambani giữ chức chủ tịch và điều hành Reliance Industries trị giá 104 tỉ USD (doanh thu). Lợi nhuận của tập đoàn đến từ lĩnh vực hóa dầu, dầu khí, viễn thông cũng như bán lẻ. Tập đoàn sở hữu Network18, và khách sạn Mandarian Oriental ở New York. Người cha quá cố Dhirubhai Ambani, một nhà kinh doanh sợi, thành lập Reliance vào năm 1966 như một nhà sản xuất dệt may nhỏ. Sau khi cha ông qua đời vào năm 2002, Ambani và em Anil phân chia đế chế của gia đình.

Ambani là người giàu nhất Ấn Độ trong 14 năm cho đến khi Gautam Adani vượt qua vào tháng 2.2022; vào tháng 2.2023, khi tài sản của Adani giảm, Ambani quay trở lại thành người giàu nhất Ấn Độ. Trong lịch sử, Ambani từng nằm trong số 10 người giàu nhất thế giới trên bảng xếp hạng toàn cầu của Forbes từ năm 2008 đến 2011 và bắt đầu quay lại danh sách này vào năm 2021.

9. Steve Ballmer

Steve Ballmer. Ảnh: Mark Lennihan/AP

Giá trị tài sản ròng: 80,9 tỉ USD
Nguồn: Microsoft, đầu tư
Tuổi: 66
Nơi cư trú: Hunts Point, Washington
Quốc tịch: Hoa Kỳ

Ballmer, bạn học của Bill Gates tại đại học Harvard, giữ vị trí CEO điều hành Microsoft từ năm 2000 đến năm 2014. Ông trở thành nhân viên thứ 30 tại Microsoft vào năm 1980 sau khi ngừng học chương trình MBA.

Năm Ballmer nghỉ hưu ở Microsoft, ông mua đội Los Angeles Clippers với giá 2 tỉ USD – mức cao kỷ lục đối với một đội NBA vào thời điểm đó.

10. Francoise Bettencourt Meyers

Francoise Bettencourt Meyers. Ảnh: Francois Guillot/AFP/Getty Images/Forbes

Giá trị tài sản ròng: 80,7 tỉ USD
Nguồn: L’Oreal
Tuổi: 69
Nơi cư trú: Paris, Pháp
Quốc tịch: Pháp

Francoise Bettencourt Meyers, cháu gái của nhà sáng lập hãng mỹ phẩm khổng lồ L’Oreal, là người phụ nữ giàu nhất thế giới. Bettencourt Meyers và gia đình bà sở hữu khoảng 33% cổ phần của L’Oreal. Bà ngồi trong hội đồng quản trị của L’Oreal từ năm 1997 và giữ chức chủ tịch của công ty gia đình.

Bettencourt Meyers thừa kế tài sản vào năm 2017 sau khi mẹ bà, Liliane Bettencourt, qua đời. Bà trở thành chủ tịch quỹ từ thiện của gia đình tài trợ cho những hoạt động khoa học và nghệ thuật.


Ai là người giàu nhất thế giới?

Tính đến ngày 1.3.2023, người giàu nhất thế giới là Bernard Arnault, CEO kiêm chủ tịch LVMH của Pháp; ông sở hữu khối tài sản trị giá gần 211 tỉ USD. Ông vươn lên vị trí số một sau khi tài sản của Elon Musk giảm vào cuối năm 2022 khi cổ phiếu của nhà sản xuất ô tô điện Tesla giảm.


Ai là người phụ nữ giàu nhất thế giới?

Người phụ nữ giàu nhất thế giới là Francoise Bettencourt Meyers của Pháp. Tính đến ngày 1.3.2023, bà sở hữu tài sản trị giá 80,7 tỉ USD và là người giàu thứ 10 trên thế giới. Tài sản của bà đến từ số cổ phần sở hữu trong công ty mỹ phẩm khổng lồ L’Oreal bà được thừa hưởng từ người mẹ quá cố. Ông của bà là người sáng lập L’Oreal.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm: Ai giàu thêm tuần qua: Nhà sáng lập Airbnb, hai ông trùm hàng xa xỉ và Elon Musk