Doanh nhân

Lachlan Murdoch sẽ tiếp quản “đế chế” truyền thông khổng lồ của gia đình

10 tháng trước
Tác giả Derek Saul

Tỉ phú 92 tuổi Rupert Murdoch sẽ chính thức trao quyền điều hành “đế chế” truyền thông khổng lồ cho con trai Lachlan Murdoch, 52 tuổi, vào cuối năm nay.

Share
this:

Ông có sáu người con. Lachlan Murdoch là con thứ ba. Lachlan cùng với hai chị em Elisabeth (55 tuổi) và James (50 tuổi) là con của vợ thứ hai. Các chị em cùng cha khác mẹ bao gồm Prudence (65 tuổi), Grace (22 tuổi) và Chloe (20 tuổi).

Lachlan đã giữ vị trí CEO kiêm chủ tịch điều hành ở Fox, công ty giữ quyền chi phối hai đài truyền hình Fox NewsFox Sports thuộc gia đình Murdoch. Ngoài ra, ông sẽ kế nhiệm cha làm chủ tịch của News Corp, công ty mẹ của “đế chế” báo in bao gồm cả Wall Street Journal New York Post.

Rupert Murdoch (trái) và con trai Lachlan vào năm 2017. Ảnh: Getty Images/ Forbes

Rupert Murdoch đã bán công ty giải trí 21st Century Fox cho Disney với giá 71 tỉ USD vào năm 2019. Ông cũng đưa ra quyết định trả 787,5 triệu USD để giải quyết vụ kiện phỉ báng với hệ thống bỏ phiếu Dominion sau khi nhiều người dẫn chương trình của Fox đưa ra những tuyên bố sai sự thật về gian lận trong cuộc bầu cử năm 2020. Ngoài ra, ông còn quyết định sa thải Tucker Carlson, người dẫn chương trình nổi tiếng nhất của đài.

Lachlan sẽ có thêm quyền chi phối “đế chế” truyền thông khổng lồ của gia đình sau khi kế nhiệm Rupert. Cho dù Lachlan nắm quyền điều hành công ty mỗi ngày nhưng các chị em Prudence, Elisabeth và James vẫn có quyền biểu quyết cho những vấn đề quan trọng trong quỹ tín thác của gia đình, vốn là cổ đông lớn nhất của cả Fox và News Corp.

Trong bức thư gửi đến nhân viên của Fox và News Corp, Rupert Murdoch khen ngợi con trai Lachlan là “nhà lãnh đạo đầy nhiệt huyết và có nguyên tắc.”

Rupert Murdoch sẽ giữ vai trò chủ tịch danh dự của Fox và News Corp đồng thời nói với nhân viên rằng ông “vẫn ở đây để tham gia vào những hoạt động của công ty trong những năm tới.”

Trong nhiều thập niên qua, câu hỏi Rupert Murdoch sẽ chọn ai để kế vị đã thu hút sự chú ý của công chúng. Một nguồn tin thân cận với gia đình Murdoch nói với Vanity Fair hồi đầu năm nay rằng các con ông tranh giành để trở thành người kế nhiệm. Nhưng đối với Rupert Murdoch,  Lachlan mới là “quý tử.”

Tuy nhiên, trong nhiều năm, James Murdoch được coi là người thừa kế tiềm năng nhất khi ông nỗ lực để giữ nhiều vị trí quan trọng trong công ty trước khi bất ngờ rời khỏi hội đồng quản trị của News Corp vào năm 2020 “do những bất đồng về một vài nội dung bình luận.”

Vào năm 2015, Rupert Murdoch đã chỉ định James Murdoch là người kế nhiệm vị trí CEO của 21st Century Fox, nhưng cũng tuyên bố Lachlan trở thành chủ tịch điều hành cùng quản lý với ông. Động thái này được cho là “cái tát vào mặt” đối với James, người đã dành nhiều thời gian quản lý công ty hơn anh trai.  

Forbes ước tính Rupert Murdoch sở hữu khối tài sản trị giá 17,4 tỉ USD. Nhờ đó, ông trở thành người giàu thứ 96 trên thế giới.

Biên dịch: Gia Nhi

———————–

Xem thêm:

Fox Corporation sa thải Tucker Carlson, thổi bay 700 triệu USD giá trị thị trường