Kinh doanh

Tỉ phú Josh Harris mua lại Washington Commanders với giá kỷ lục 6 tỉ USD

1 năm trước
Tác giả Ty Roush

Một nhóm đầu tư do tỉ phú cổ phần tư nhân Josh Harris dẫn đầu đồng ý về nguyên tắc mua đội bóng Washington Commanders của liên đoàn Bóng bầu dục Mỹ (NFL) với giá 6 tỉ USD, theo các hãng tin.

Share
this:

Đây là một thỏa thuận để kết thúc thời gian đầy tai tiếng sở hữu đội của Dan Snyder sau khi mua nhượng quyền thương mại.

Harris, cũng sở hữu Philadelphia 76ers và nắm giữ cổ phần trong một số đội bóng NHL nhượng quyền, đồng ý thỏa thuận với Snyder như kế hoạch của nhóm đầu tư lớn hơn bao gồm tỉ phú Mitchell Rales cùng với huyền thoại NBA Magic Johnson, theo nguồn giấu tên được New York TimesSportico trích dẫn.

Josh Harris đồng ý mua Washington Commanders với giá 6 tỉ USD. Ảnh: 2019 The Associated Press. All rights reserved/Forbes

Thương vụ bán lại này vẫn phải chờ NFL và 24 trong số 32 chủ sở hữu nhượng quyền thuộc liên đoàn chấp thuận trước khi hoàn tất.

Năm ngoái, Forbes ước tính đội bóng Commanders trị giá 5,6 tỉ USD, trở thành đội thể thao có giá trị thứ tám trên thế giới.

Giá thỏa thuận lớn nhất từ ​​trước đến nay đối với nhượng quyền thương mại thể thao, phá vỡ kỷ lục hơn 4,6 tỉ USD người thừa kế Walmart Rob Walton mua Denver Broncos vào năm ngoái.

Harris, đồng sáng lập công ty đầu tư Apollo Global Management, sở hữu khối tài sản trị giá 6 tỉ USD, theo ước tính mới nhất của Forbes.

Nhiều hãng tin cho biết tỉ phú Jeff Bezos cũng từng nghĩ đến mua nhượng quyền thương mại đội bóng này trong vài tháng trước. Thậm chí ông đã liên hệ với công ty đầu tư Allen & Company để tìm hiểu giá thầu, mặc dù gần đây ông quyết định không mua nữa.

Theo các hãng tin, Snyder không muốn bán nhượng quyền thương mại cho Bezos vì các bài báo về ông và nhượng quyền thương mại trên tờ Washington Post của Bezos. Nhưng sau đó Commanders bác bỏ thông tin này.

Ông rao bán nhượng quyền thương mại sau nhiều năm đội có nhiều tai tiếng, như các cáo buộc về hành vi quấy rối tình dục của các giám đốc điều hành đội và cả chủ sở hữu Snyder.

Washington Post đưa tin về các cáo buộc vào năm 2020 trước khi NFL điều tra cũng như phạt 10 triệu USD đối với đội vì hành vi quấy rối. Cuộc điều tra Quốc hội thực hiện sau đó phát hiện Snyder đã can thiệp vào cuộc điều tra của NFL để che giấu bằng chứng quấy rối tình dục trong hơn hai thập niên.

Kết quả điều tra cũng tìm thấy chứng cứ Commanders lừa đảo hàng ngàn người mua vé trọn mùa, không trả lại tiền đặt cọc cho chỗ ngồi. Ngày 10.4, văn phòng tổng chưởng lý D.C. cho biết đội đã đồng ý trả 625.000 USD để giải quyết vụ kiện không trả lại tiền đặt cọc.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:

Tỉ phú Ricketts rút lui khỏi thương vụ mua lại Chelsea