Quốc tế

Alexandr Wang: tỉ phú tự thân trẻ tuổi nhất thế giới về công nghệ phân tích dữ liệu

2 năm trước
Tác giả Cole Horton

Alexandr Wang, 25 tuổi, trở thành tỉ phú tự thân nhờ vào phát triển công ty AI để giúp Không quân, Quân đội, GM và Flexport phân tích dữ liệu.

Share
this:

Sinh trưởng gần nơi Mỹ thực hiện chương trình phát triển vũ khí nguyên tử, Alexandr Wang rời học viện Công nghệ Massachusetts khi 19 tuổi để đồng sáng lập Scale AI. Hiện giờ anh đang giúp phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) cho Không quân, Quân đội, GM và Flexport để khai thác tối đa tiềm năng của dữ liệu họ đang có.

Anh lớn lên gần phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos ở New Mexico, địa điểm tối mật được Mỹ sử dụng để phát triển quả bom nguyên tử đầu tiên trong Thế chiến thứ 2. Ba mẹ anh là những nhà vật lý làm việc trong dự án phát triển vũ khí cho quân đội.

Hiện giờ, anh đang phát triển công ty sáu năm tuổi ở San Francisco, Scale AI, đã ký 3 hợp đồng trị giá hơn 350 triệu USD thực hiện theo yêu cầu của chính phủ giúp Không quân và Quân đội sử dụng AI. Đây là thành tích cực kỳ ấn tượng đối với một chàng thanh niên 25 tuổi.

Alexandr Wang. Ảnh: Christie Hemm Klok/Forbes

Công nghệ của công ty Scale phân tích hình ảnh vệ tinh nhanh hơn nhiều so với con người phân tích để xác định mức độ thiệt hại do bom của Nga gây ra ở Ukraine. Công nghệ này không chỉ hữu ích cho quân đội.

Hơn 300 công ty, bao gồm General Motors và Flexport, sử dụng Scale để giúp xử lý thông tin thô- hàng triệu tài liệu vận chuyển hoặc dữ liệu hình ảnh đầu vào từ camera của những chiếc xe tự hành. “Mỗi ngành đang có một khối lượng dữ liệu đồ sộ,” Wang cho biết. Anh là thành viên danh sách Under 30 của Forbes trong năm 2018. “Chúng tôi nhắm đến giúp họ khai thác tối đa tiềm năng của dữ liệu.”

Vòng gọi vốn trị giá 325 triệu USD hồi năm ngoái giúp nâng giá trị của Scale lên 7,3 tỉ USD.

Hiện tại, doanh thu của công ty ước tính đạt 100 triệu USD. Wang sở hữu 15% cổ phần trong công ty, ước tính 1 tỉ USD, giúp anh trở thành tỉ phú tự thân trẻ nhất thế giới. (Một tỉ phú tự thân 25 tuổi khác trên thế giới là Pedro Franceschi, đồng sáng lập người Brazil của công ty thẻ tín dụng Brex.)

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:

12 tỉ phú dưới 30 tuổi trong danh sách tỉ phú của Forbes năm 2022
20 tỉ phú công nghệ giàu nhất thế giới từ đầu năm 2022
Tài sản của những tỉ phú mạng xã hội giảm 10 tỉ USD chỉ trong 1 ngày
Tỉ phú Lim Kok Thay ra mắt du thuyền mới tại Singapore