Kinh doanh

Tỉ phú Phạm Nhật Vượng thành người giàu thứ năm châu Á

11 tháng trước
Tác giả Jonathan Burgos

Cổ phiếu VinFast tăng mạnh sau khi niêm yết đã giúp ông Phạm Nhật Vượng trở thành người giàu thứ năm châu Á với giá trị tài sản 44,5 tỉ USD.

Share
this:

Người giàu nhất Việt Nam Phạm Nhật Vượng đã gia nhập hàng ngũ những người giàu nhất châu Á sau khi cổ phiếu của hãng xe điện VinFast Auto tăng 255% trong phiên giao dịch đầu tiên trên sàn Nasdaq (Mỹ), giúp ông có thêm 39 tỉ USD vào khối tài sản ròng hôm 16.8.

Cụ thể, giá cổ phiếu của VinFast đã tăng hơn ba lần và chốt phiên giao dịch đầu tiên ở mức 37,06 USD (mức cao nhất trong ngày là 38,77 USD). Màn chào sân ấn tượng trên thị trường chứng khoán Mỹ đã nâng giá trị tài sản ròng của ông Vượng, người nắm cổ phần chi phối trong VinFast, lên 44,5 tỉ USD.

Theo dữ liệu của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng, người cũng giữ vai trò chủ tịch của công ty mẹ Vingroup, hiện là người giàu thứ năm châu Á. Doanh nhân này cũng đầu tư vào các lĩnh vực khác gồm bất động sản, bán lẻ, thiết bị điện tử gia dụng và chăm sóc sức khỏe thông qua Vingroup – tập đoàn lớn nhất Việt Nam tính theo giá trị vốn hóa thị trường.

VinFast bắt đầu giao dịch cổ phiếu tại New York vào ngày 15.8 thông qua niêm yết cửa sau từ việc sáp nhập với Black Spade Acquisition Co., công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC) do tỉ phú casino Hà Du Long (Lawrence Ho) sáng lập. Thỏa thuận ban đầu định giá VinFast ở mức 23 tỉ USD.

Sau khi rung chuông khai mạc sàn chứng khoán Nasdaq, bà Lê Thị Thu Thủy, CEO của VinFast toàn cầu cho biết “Việc niêm yết này giúp chúng tôi có thêm khả năng tiếp cận nguồn vốn để đẩy nhanh sứ mệnh của mình trong quá trình mở rộng quy mô ra toàn cầu và tiếp tục ra mắt những sản phẩm mới để giúp xe điện dễ tiếp cận hơn với mọi người.”

Sau phiên giao dịch đầu tiên, giá trị vốn hóa thị trường của VinFast đã tăng gấp bốn lần lên 85 tỉ USD, vượt qua con số 46 tỉ USD của General Motors (GM) và 48 tỉ USD của Ford. Công ty xếp sau hai gã khổng lồ trong lĩnh vực xe điện là Tesla và BYD (Trung Quốc), có vốn hóa thị trường lần lượt 739 tỉ USD và 93 tỉ USD.

Tuy ra mắt ấn tượng, nhưng vẫn còn chờ phải xem liệu VinFast có thể duy trì đà tăng giá cổ phiếu hay không, do công ty có tỉ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng (free float) thấp. Theo hồ sơ pháp lý, ông Phạm Nhật Vượng nắm trực tiếp và gián tiếp 99% cổ phần trong VinFast thông qua tập đoàn Vingroup và các công ty cổ phần khác.

Sở hữu tổ hợp nhà máy sản xuất xe điện và pin xe điện tại thành phố cảng Hải Phòng, cách Hà Nội khoảng 120km, VinFast có thể xuất xưởng 300 ngàn xe mỗi năm. Từ tháng 11.2022, VinFast bắt đầu xuất khẩu xe điện sang Mỹ để cạnh tranh với trực tiếp với Tesla ngay trên “sân nhà” của công ty này. Các lô xe điện VinFast đến hai thị trường Canada và châu Âu dự kiến sẽ được bàn giao vào cuối năm 2023.

VinFast đang xây dựng nhà máy sản xuất xe điện tại Bắc Carolina với công suất khoảng 150 ngàn xe/năm vào năm 2025. Mặc dù đẩy nhanh quá trình mở rộng ra thị trường quốc tế, VinFast vẫn chưa có lãi và báo cáo khoản lỗ ròng 14.100 tỉ đồng (588 triệu USD) trong quý 1.2023 so với mức lỗ 9.700 tỉ đồng (405 triệu USD) trong cùng kỳ năm 2022, theo bản cáo bạch phát hành cổ phiếu. Vào tháng 5.2023, VinFast đã thu hồi một vài chiếc xe điện tại Mỹ do gặp lỗi phần mềm mà giới chức Mỹ cho rằng có thể làm tăng nguy cơ va chạm.

Biên dịch: Minh Tuấn