Kinh doanh

Thị trường lao động tăng mạnh hơn kỳ vọng: thêm 263.000 việc làm mới trong tháng 11

Chỉ vài ngày sau khi chủ tịch cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đưa ra tín hiệu ngân hàng trung ương sẽ giảm tốc độ thắt chặt tiền tệ, thị trường việc làm Mỹ đã ghi nhận mức tăng trưởng mạnh hơn kỳ vọng hồi tháng trước.

Share
this:

Điều này cho thấy thị trường việc làm vốn vẫn là một trong những trụ cột mạnh nhất của nền kinh tế trong suốt giai đoạn phục hồi sau đại dịch, có thể không nhanh chóng bớt “nóng” để giúp hạ nhiệt lạm phát đang tiếp tục cao ở Hoa Kỳ.

Tổng số việc làm tăng thêm 263.000 trong tháng 11, cao hơn so với 200.000 việc làm mới như dự báo của nhiều chuyên gia kinh tế, theo dữ liệu được bộ Lao động công bố hôm 2.12.

Jerome Powell, chủ tịch cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, phát biểu tại viện Brookings ở Washington, D.C. vào ngày 30.11. Ảnh: © 2022 BLOOMBERG FINANCE LP/Forbes

Tỉ lệ thất nghiệp vẫn không thay đổi ở mức 3,7% như kỳ vọng vì về cơ bản số người thất nghiệp không thay đổi ở mức 6 triệu người cho dù làn sóng nhiều tập đoàn cắt giảm nhân viên.

Trong lời bình luận gửi qua email, Robert Schein, giám đốc đầu tư của Blanke Schein Wealth Management, cho biết dữ liệu về mức tăng trưởng việc làm giúp Fed có thêm lý do để tiếp tục tăng lãi suất, nhắm đến hạ nhiệt lạm phát do giảm tăng trường nền kinh tế. Điều này khiến cho nhà đầu tư lo lắng về lợi nhuận trên thị trường chứng khoán.

Nhiều cổ phiếu giảm ngay sau báo cáo này, trong đó chỉ số công nghệ Nasdaq giảm 2,2% và chỉ số Dow Jones giảm 1,1%.

Sau khi mất hơn 20 triệu việc làm tại thời điểm đại dịch gây nên bất ổn cao vào mùa xuân 2020, thị trường lao động góp phần lớn để hồi phục kinh tế và vẫn tăng trưởng mạnh cho dù một số lĩnh vực bị ảnh hưởng khi Fed tăng lãi suất.

Từ lâu nhiều quan chức Fed chỉ ra mức tăng trưởng của thị trường lao động xem như là bằng chứng cho thấy nền kinh tế có thể chịu được thêm nhiều đợt tăng lãi suất nữa, nhưng họ đã bắt đầu thay đổi quan điểm vào tháng trước.

Trong báo cáo tóm tắt chi tiết về cuộc họp đầu tháng 11, Fed tiết lộ “đa số” quan chức tin rằng giảm tốc độ tăng lãi suất “có thể sẽ phù hợp” vì nền kinh tế đang có dấu hiệu hạ nhiệt, tạo tiền đề để tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm trong tháng này như kỳ vọng.

Hôm 30.11, Powell tiếp tục cho biết, “Cuộc họp trong tháng này sẽ sớm đưa ra thời gian để giảm tốc độ tăng lãi suất.” Sau khi công bố dữ liệu việc làm tăng, vẫn còn nhiều tín hiệu cho thấy lạm phát vẫn nóng hơn dự kiến vì vậy xuất hiện nghi ngờ Fed có thể không giảm tốc độ tăng lãi suất.

“Một báo cáo khác về mức tăng trưởng việc làm mạnh cho thấy rõ ràng: có hơn 10 triệu cơ hội việc làm và nhiều ngành, chẳng hạn như chăm sóc sức khỏe cũng như giáo dục, vẫn đang cố gắng tuyển thêm nhân viên,” Robert Frick, chuyên gia kinh tế của Navy Federal Credit Union.

Ông cũng cho biết thêm nhiều ngành như giải trí cùng với khách sạn cũng muốn bổ sung thêm nhân viên để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. “Chúng ta kỳ vọng ít nhất vài triệu người Mỹ trở lại làm việc vào năm tới trước khi thị trường việc làm giảm xuống dưới 100.000 việc làm mới mỗi tháng.”

Biên dịch: Gia Nhi

——————————-

Xem thêm: Fed sẽ sớm giãn nhịp tăng lãi suất để giảm rủi ro bất ổn tài chính
Phố Wall duy trì sắc xanh trong kỳ vọng lạm phát dần hạ nhiệt
Chứng khoán Mỹ biến động trong lo ngại Fed tiếp tục nâng lãi suất
Ngân hàng Trung ương châu Âu tăng lãi suất sau 11 năm
Nga tăng lãi suất lên 20% sau khi đồng ruble trượt giá mạnh