Tiêu điểm

Phố Wall duy trì sắc xanh trong kỳ vọng lạm phát dần hạ nhiệt

Phiên giao dịch 12.9, thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục sắc xanh bởi các nhà đầu tư hy vọng giá tiêu dùng chạm đỉnh sẽ giúp lạm phát dần hạ nhiệt.

Share
this:

Chứng khoán Mỹ ghi nhận sắc xanh trong phiên giao dịch 12.9, tiếp nối đà tăng của phiên cuối tuần trước 9.9. Trong lúc chờ báo cáo lạm phát cho tháng 8.2022 vào tuần này, các nhà đầu tư hy vọng đón nhận thông tin về giá tiêu dùng chạm đỉnh khi cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục mạnh tay nâng lãi suất.

Kết phiên, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng hơn 200 điểm, tương đương tăng 0,7%, trong khi S&P 500 tăng 1,1% và chỉ số công nghệ Nasdaq tăng thêm 1,3%.

Phố Wall khởi sắc sau khi khảo sát của ngân hàng Dự trữ Liên bang New York đưa ra giá gas giảm, tiếp thêm kỳ vọng lạm phát đang hạ nhiệt, là tiền đề cho sự lạc quan gần đây theo sau chỉ số giá tiêu dùng giảm trong tháng 7.2022.

Thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục ghi nhận “sắc xanh” từ sự lạc quan rằng lạm phát chạm đỉnh. Ảnh: Richard Drew/Associated Press

Các nhà đầu tư hướng đến báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8 vào ngày 13.9, với những nhà kinh tế học dự báo tỷ lệ lạm phát tăng 8,1% so với năm 2021 và sẽ giảm nhẹ từ mức 8,5% của tháng 7.2022.

Trong những tuần gần đây, giới chức Fed tiếp tục khẳng định vẫn sẽ nâng lãi suất, ngay cả khi việc này ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế cho đến khi lạm phát hạ nhiệt, ngân hàng trung ương này thừa nhận sẽ mất một khoảng thời gian để hiện thực hóa.

Các nhà giao dịch dự báo Fed sẽ nâng lãi suất 75 điểm cơ bản lần thứ ba liên tiếp, sau hai lần tăng tương tự trong tháng 5 và tháng 7.2022, theo dữ liệu của CME Group.

Các công ty lớn tại Wall Street cũng nâng dự báo về việc Fed nâng lãi suất 75 điểm cơ bản, với những nhà phân tích của JPMorgan trong báo báo gần nhất kỳ vọng lạm phát tiệm cận sát đỉnh, đặc biệt khi giá gas tiếp tục giảm.

“Thị trường chứng khoán tăng cao khi các nhà đầu tư kỳ vọng có thêm tín hiệu về tình hình lạm phát giảm xuống và Ukraine đẩy mạnh đà phản công ở miền Đông,” Edward Moya, nhà phân tích cấp cao của Oanda, nhận định. Đà phản công bất ngờ từ Ukraine đã đẩy lùi binh lính Nga đã tiếp thêm sự lạc quan cho thị trường, với nhiều người hy vọng về “bước ngoặt” căng thẳng đã diễn ra từ cuối tháng 2.2022, Moya cho biết thêm.

Edward Moya dự báo, tuy báo cáo lạm phát ngày 13.9 gần như sẽ “giải tỏa áp lực tăng giá” nhưng sẽ không thuyết phục Fed thay đổi lập trường thắt chặt chính sách tiền tệ.

Mặc cho đà tăng gần đây, quan điểm chung của thị trường đang tỏ ra thận trọng và hoài nghi với hoạt động mua vào gần như sẽ dừng lại sau báo cáo chỉ số giá tiêu dùng vào ngày 13.9, Adam Crisafulli, nhà sáng lập Vital Knowledge, nhận định. Ông bổ sung thêm: “Chuyển biến từ tình hình tại Ukraine chưa tạo đủ sự chú ý nhưng ít nhất đây là điều khá lạc quan cho triển vọng chung của khu vực đồng euro.”

Xem thêm: Chứng khoán Mỹ biến động trong lo ngại Fed tiếp tục nâng lãi suất

Biên dịch: Minh Tuấn