Kinh doanh

Giá cổ phiếu của Netflix tăng 3% lên mức cao mới

11 tháng trước
Tác giả Derek Saul

Trong phiên giao dịch sáng ngày 17.7, cổ phiếu Netflix tăng 3% lên 457 USD/cổ phiếu, cao nhất kể từ ngày 1.2.2022.

Share
this:

Vào ngày 17.7, giá cổ phiếu của Netflix đã chạm ngưỡng cao nhất khi các nhà phân tích dự báo nền tảng phát trực tuyến này sẽ thu về hàng tỉ đô la Mỹ từ chính sách mới ngăn chặn người dùng chia sẻ mật khẩu, cũng như cuộc đình công gần đây tại Hollywood.

Cụ thể, trong phiên giao dịch sáng ngày 17.7, cổ phiếu Netflix tăng 3% lên 457 USD/cổ phiếu, cao nhất kể từ ngày 1.2.2022.

Giá cổ phiếu tăng lên sau khi nhà phân tích của Deutsche Bank, Bryan Kraft trong một báo cáo đã nâng giá mục tiêu từ 410 USD lên 475 USD, nhận định động thái ngăn người dùng chia sẻ thông tin tài khoản từ Netflix có thể mang lại những lợi ích tài chính cho các nhà đầu tư.

Bryan Kraft ước tính quyết định thu phí chia sẻ mật khẩu sẽ giúp Netflix thu về thêm khoảng 9 tỉ USD vào năm 2025. Nhà phân tích này dự báo công ty sẽ có thêm gần 20 triệu thuê bao trả phí vào cuối năm 2024.

Alan Gould, nhà phân tích của Loop Capital cũng nâng giá mục tiêu cho cổ phiếu Netflix trong ngày 17.7. Gould tin rằng công ty đang dẫn đầu trong “cuộc đua” về nền tảng phát trực tuyến khi các xưởng sản xuất phim truyền thống phải cắt giảm chi tiêu để có lãi, trong khi Netflix đã sinh lãi trong nhiều năm qua.

Các nhà phân tích nhận định cuộc đình công tại Hollywood và động thái thu phí chia sẻ mật khẩu sẽ trở thành nhân tố giúp Netflix tăng trưởng lợi nhuận và doanh thu. Ảnh: Los Angeles Times via Getty Images.

Quyết định nâng triển vọng cổ phiếu của Alan Gould còn đến từ niềm tin rằng cuộc đình công tại Hollywood sẽ nâng cao lợi thế cạnh tranh của Netflix, giúp công ty có thêm nguồn thu. Vị này lý giải Netflix có kho nội dung phong phú và cần tuyển dụng thêm nhân tài để quảng bá sản phẩm, cạnh tranh với những nền tảng phát trực tuyến khác.

Giá cổ phiếu của công ty có trụ sở tại California, Mỹ đã tăng 138% trong hơn một năm qua, song vẫn thấp hơn 35% so với mức đỉnh 692 USD/cổ phiếu thiết lập hồi tháng 11.2021. Netflix sẽ công bố báo cáo thu nhập cho quý 1.2023 vào trưa ngày 19.7, tiết lộ tình hình hoạt động của công ty kể từ khi ngăn người dùng chia sẻ mật khẩu. Tổng số lượng thuê bao của Netflix trên toàn thế giới được dự báo tăng 1% lên 235 triệu tài khoản. Bên cạnh động thái ngăn người dùng chia sẻ mật khẩu, Netflix cũng ra mắt gói dịch vụ mới có mức phí thấp hơn và kèm theo quảng cáo.

Theo Deutsche Bank, gói dịch vụ mới sẽ chiếm khoảng 35% thuê bao của Netflix vào năm 2030, với dự báo mang về doanh thu 6 tỉ USD vào cuối thập niên này. Trong năm 2022, Netflix đạt tổng doanh thu xấp xỉ 32 tỉ USD.

Theo dữ liệu từ FactSet, cổ phiếu Netflix có kết quả tốt thứ tư trong nhóm chỉ số S&P 500 sau hơn một năm qua. Tuy vậy, cổ phiếu này lại nằm trong số 60 cổ phiếu ghi nhận kết quả giao dịch tồi tệ nhất kể từ tháng 11.2021.

Trong một báo cáo gần đây, nhóm nhà phân tích của MoffettNathanson, dẫn đầu là Michael Nathanson dự báo Netflix có thể sớm quay trở lại với chiến lược cũ và bắt đầu mua bản quyền nội dung do các công ty khác sản xuất với mức giá thấp.

Việc này nhằm mở rộng thư viện nội dung trên Netflix khi các đối thủ cạnh tranh như WarnerBros Discovery đang nỗ lực cải thiện lợi nhuận và doanh thu. Theo phân tích của Michael Nathanson cho dữ liệu từ Nielsen Media, 53% người dùng chọn xem nội dung mà Netflix mua bản quyền từ công ty khác.

Biên dịch: Minh Tuấn