Tiêu điểm

Jeff Shell từ chức CEO của NBCUniversal

1 năm trước
Tác giả Joe Walsh

Comcast thông báo Jeff Shell sẽ rời khỏi vai trò CEO của NBCUniversal sau khi thừa nhận có “quan hệ bất chính” với một nhân viên nữ.

Share
this:

Vào ngày 23.4, tập đoàn truyền thông Comcast – công ty mẹ của NBCUniversal thông báo Jeff Shell sẽ từ chức giám đốc điều hành của NBCUniversal, sau khi ông thừa nhận có “quan hệ bất chính” với một nhân viên nữ. Ông Shell đã có gần 20 năm làm việc cho Comcast. Trong thông cáo báo chí, Comcast cho biết tập đoàn này và Jeff Shell đã đi đến sự đồng thuận chung về quyết định rời khỏi NBCUniversal, theo sau quá trình điều tra do bên thứ ba thực hiện.

23.4 cũng là ngày làm việc cuối cùng của Jeff Shell tại NBCUniversal.

Jeff Shell, người có thâm niên gần 30 năm giữ chức CEO tại NBCUniversal, không cung cấp thông tin chi tiết xoay quanh việc rời NBCUniversal, song cho biết trong thông cáo báo chí rằng ông “cảm thấy vô cùng ân hận về mối quan hệ này và thật sự hối tiếc vì đã làm những người đồng nghiệp tại NBCUniversal, cũng như Comcast thất vọng.”

Jeff Shell (trong hình) chính thức rời Comcast và NBCUniversal sau ngày 23.4. Ảnh: Getty Images.

Comcast không nêu ra cụ thể về danh tính của người tiếp theo trở thành CEO. Theo bản ghi nhớ gửi đến New York TimesWall Street Journal, các giám đốc cấp cao của NBCUniversal sẽ báo cáo công việc cho chủ tịch Comcast Mike Cavanagh trong thời gian tới.

Jeff Shell đã có 19 năm làm việc cho Comcast và giữ các chức vụ lãnh đạo tại NBCUniversal, sau công ty truyền thông này được Comcast mua lại vào năm 2011. Năm 2020, ông thăng chức lên vị trí CEO của NBCUniversal, thay thế người tiền nhiệm Steve Burke. Vài tháng sau khi Jeff Shell nhậm chức CEO, NBCUniversal ra mắt nền tảng phát trực tuyến Peacock với tham vọng cạnh tranh với những nền tảng nổi tiếng khác như Netflix, và công ty bắt đầu chuyển hướng từ mô hình truyền hình truyền thống sang trực tuyến.

Peacock xếp sau các đối thủ cạnh tranh như Netflix, HBO Max và Disney+ khi chỉ có khoảng 20 triệu người dùng đăng ký trả phí, dự báo thua lỗ 3 tỉ USD trong năm 2023, mặc dù các giám đốc của Comcast cho biết số lượng người dùng tăng gấp đôi so với năm 2022 và kỳ vọng kết quả kinh doanh dần phục hồi vào cuối năm nay.

NBCUniversal và đối thủ cạnh tranh đã phải đối mặt với những lùm xùm liên quan các cáo buộc về hành vi thiếu chuẩn mực của những vị trí lãnh đạo. Năm 2017, NBC đã sa thải người dẫn chương trình Today, Matt Lauer do hành vi quấy rối tình dục (Lauer phủ nhận cáo buộc này) và NBC News vấp phải làn sóng chỉ trích dữ dội vào năm 2019, theo sau sự việc cựu phóng viên Ronan Farrow cáo buộc những người đứng đầu gạt bỏ bài phóng sự của mình về bê bối liên quan đến nhà sản xuất phim Harvey Weinstein.

Năm 2019, phó chủ tịch của NBCUniversal Ron Meyer cũng rời công ty sau khi xuất hiện thông tin bí mật thỏa thuận với một người phụ nữ để giữ kín việc ngoại tình, mặc dù vậy ông cho biết có nhiều người muốn tống tiền mình. Năm 2022, Jeff Zucker từ chức chủ tịch CNN sau khi thừa nhận đã không công khai mối quan hệ với một đồng nghiệp thân thiết, người mà ông lần đầu việc cùng tại NBCUniversal. Ông Zucker mô tả đây là mối quan hệ có sự đồng thuận của hai bên.

Trong khi đó, Les Moonves rời khỏi vai trò CEO tại CBS sau nhiều năm giữ vị trí này, theo sau các báo buộc về quấy rối tình dục vào năm 2018, một năm sau khi hãng truyền hình này sa thải người dẫn chương trình CBS This Morning Charlie Rose với lý do tương tự. Trong hai năm 2016 và 2017, Fox News lần lượt sa thải cố nhà sáng lập kiêm chủ tịch Roger Ailes, và người dẫn chương trình Bill O’Reilly do những cáo buộc về hành vi thiếu chuẩn mực (Les Moonves, Charlie Rose, Roger Ailes và Bill O’Reilly đều phủ nhận những cáo buộc này).

Biên dịch: Minh Tuấn