Kinh doanh

Disney mua lại 33% cổ phần của Comcast tại Hulu

7 tháng trước
Tác giả Molly Bohannon

Ngày 1.11, Disney đã công bố kế hoạch mua lại 33% cổ phần của Comcast tại Hulu với giá hơn 8 tỉ USD để sở hữu hoàn toàn dịch vụ phát trực tuyến.

Share
this:

Theo thông báo của Disney, công ty sẽ trả cho NBCUniversal thuộc Comcast gần 8,61 tỉ USD trước ngày 1.12. Thương vụ này sẽ “đẩy mạnh hơn nữa dịch vụ phát trực tuyến của Disney.”

Trước khi thương vụ được thực hiện, công ty sẽ tiến hành thẩm định để xác định giá trị cuối cùng của Hulu. Tính đến ngày 30.9, nền tảng phát trực tuyến được định giá 27,5 tỉ USD. Nếu Hulu được xác định có giá trị hơn thì Disney phải trả cho Comcast nhiều hơn mức 8,61 USD tỉ.

Disney từ chối cung cấp thêm thông tin ngoài thông cáo báo chí gửi đến Forbes.

Disney công bố sẽ trả hơn 8 tỉ USD để mua lại quyền sở hữu của Comcast tại nền tảng phát trực tuyến Hulu. Ảnh minh họa: Igor Golovniov/ SOPA Images/ LightRocket/ Getty Images/ Forbes

Trong cuộc họp trực tuyến báo cáo lợi nhuận của Disney hồi tháng 5, CEO Bob Iger vẫn chưa tiết lộ kế hoạch hợp nhất hai nền tảng phát trực tuyến Disney+ và Hulu. Nhưng ông cho biết công ty dự định cung cấp “trải nghiệm siêu ứng dụng… có thể xem nội dung trên Hulu thông qua Disney+” vào cuối năm 2023.

Theo Forbes, Hulu có 48 triệu thuê bao vào cuối năm ngoái. Disney+ có khoảng 161,8 triệu thuê bao, gấp ba Hulu.

Disney sở hữu phần lớn cổ phần trong Hulu sau khi mua 21st Century Fox vào năm 2019. Nhưng ngay cả trước khi thực hiện thương vụ này, Disney đã sở hữu 30% cổ phần trong công ty phát trực tuyến.

Năm 2019, Disney và Comcast đồng ý rằng Disney sẽ giữ quyền chi phối nền tảng này cũng như đạt thỏa thuận cho phép NBCUniversal hoặc Disney có thể bán lại ngay sau tháng 1.2024. Tuy nhiên, sau đó thời hạn được chuyển xuống ngày 1.11.

Theo Variety, vào ngày đó, thỏa thuận cho phép Disney yêu cầu NBCUniversal bán cổ phần theo giá thị trường và Comcast có thể yêu cầu Disney mua lại chúng.

Những dịch vụ phát trực tuyến, bao gồm Hulu và Disney+, tăng giá trong những tháng gần đây. Tháng 8, Hulu tăng giá lên 17,99 USD/tháng cho gói thuê bao không có quảng cáo, nhưng vẫn giữ giá gói có quảng cáo ở mức 7,99 USD hoặc 9,99 USD khi đăng ký kèm Disney+. Đầu tháng này, Disney+ tăng cước thuê bao lên 13,99 USD/tháng cho gói không có quảng cáo.

Biên dịch: Gia Nhi

———————–

Xem thêm:

Cổ đông kiện Disney “liên tục lừa dối nhà đầu tư” về mức thua lỗ của Disney+
Disney đang đàm phán với Nexstar Media Group để bán ABC