Dịch vụ

Disney có đến 7 công viên vào tốp 10 khu giải trí hàng đầu thế giới

Trong tốp 10 khu giải trí thu hút hàng đầu thế giới, Disney có 7 công viên và 3 công viên còn lại của Universal.

Share
this:

Disney luôn được nhắc đến là doanh nghiệp sở hữu nhiều công viên giải trí nổi tiếng nhất thế giới, nhưng theo báo cáo về ngành vui chơi giải trí, các công viên của Universal lại đạt nhiều thành tích nổi bật trong năm 2022. 

Theo báo cáo, trong số 10 khu giải trí thu hút hàng đầu thế giới, Disney có 7 công viên nên năm ngoái mảng kinh doanh này đã mang về khoản lợi nhuận hoạt động 7,9 tỉ USD cho công ty.   

Danh sách xếp hạng trong năm 2022 cũng cho thấy Orlando có nhiều công viên giải trí, thu hút 69 triệu lượt du khách. Tất cả bốn công viên giải trí Walt Disney World lẫn Universal Orlando đều vào danh sách tốp 10 công viên giải trí thu hút hàng đầu thế giới.

Chuột Mickey ở công viên Magic Kingdom thuộc Walt Disney World tại Florida. Ảnh: Joseph Prezioso/ Anadolu Agency via Getty Images/ Forbes

Một lần nữa, công viên Magic Kingdom rất được yêu thích của Disney World dẫn đầu danh sách, thu hút 17,1 triệu lượt du khách trong năm 2022. Số lượng này tăng cao hơn 35% so với năm 2021, nhưng lại thấp hơn 18% so với 21 triệu lượt du khách vui chơi tại công viên vào năm 2019 trước thời điểm đại dịch xảy ra.

Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Disney World kéo dài suốt năm 2022, đã tạo ra một năm bội thu với nhiều trò chơi và chương trình biểu diễn đặc biệt. Tàu lượn siêu tốc trong nhà Guardians of the Galaxy: Cosmic Rewind ra mắt tháng 5.2022, thu hút nhiều du khách đến với Epcot.

Disneyland Park ở Anaheim, California đứng ở vị trí thứ 2 trong danh sách xếp hạng, thu hút 16,9 triệu lượt du khách. Số lượng khách tăng hơn 97% so với năm 2021, một năm bị ảnh hưởng nặng do những hạn chế phòng chống dịch COVID-19. Khi đó, công viên buộc phải đóng cửa trong vài tháng và cũng hoạt động không hết công suất khi mở cửa lại. Tỉ lệ khách chiếm 90% so với năm 2019. Công viên đã thu hút 18,7 triệu lượt khách vào năm đó.

Tuy nhiên, mặc dù nhiều công viên của Disney thu hút được lượng khách gần bằng như trước đại dịch nhưng lượng du khách đến Universal cao hơn con số của năm 2019. 

Thu hút 11 triệu du khách, công viên Islands of Adventure ở Universal Orlando Resort đứng vị trí thứ 5 trong danh sách xếp hạng năm 2022, tăng 7 bậc và vượt qua công viên Hollywood Studios của Disney World. Nhờ vậy, Islands of Adventure trở thành công viên thu hút thứ 3 ở Hoa Kỳ. Còn Universal Studios Florida, thu hút 10,8 triệu du khách, trở thành công viên hấp dẫn thứ 5 ở Hoa Kỳ.

Bảng xếp hạng tốp 10 công viên giải trí thu hút nhất thế giới.

Mảng kinh doanh khu vui chơi giải trí của Universal báo cáo doanh thu 7,5 tỉ USD vào năm 2022, tăng gần 50% so với 2021, trong khi lợi nhuận trước thuế, khấu hao và lãi vay (EBITDA) đạt mức kỷ lục 2,7 tỉ USD.

Vào mùa thu, các sự kiện rùng rợn Halloween Horror Nights (HHN) vô cùng nổi tiếng của Universal Studios ở Orlando và Hollywood tiếp tục thu hút lượng lớn du khách. Du khách chi 80 USD để tham dự sự kiện trong một đêm. Đáng chú ý, sự kiện HHN trong năm 2023 sẽ được kéo dài đến 44 đêm so với 31 đêm trong năm 2022.

Sau Florida, Nhật Bản là trung tâm giải trí lớn thứ hai thế giới. Ba công viên giải trí ở quốc gia này đã thu hút 38,7 triệu lượt du khách vào năm 2022, gồm một công viên Universal và hai công viên Disney – nằm trong tốp 10 công viên thu hút nhất thế giới. 

Trong ba công viên này, Universal Studios Japan nổi tiếng nhất, thu hút 12,4 triệu lượt du khách vào năm 2022, cao hơn cả Tokyo Disneyland và DisneySea, thu hút lần lượt 12 triệu và 10,1 triệu lượt du khách.

Một công viên đáng chú ý khác trong danh sách xếp hạng vào năm 2022 là Disneyland Paris. Công viên này mở cửa cách đây 30 năm nhưng bắt đầu có doanh thu từ 15 năm trước. Đây là một trong những câu chuyện thành công lớn của Disney. Năm ngoái, Disneyland Paris thu hút 9,9 triệu lượt khách, đứng ở vị trí thứ 10 trong bảng xếp hạng nhưng lại là công viên thu hút nhất ở châu Âu.

Biên dịch: Gia Nhi

———————

Xem thêm:
Disney đóng cửa khách sạn thiết kế theo bộ phim ‘Star Wars’
Disney sa thải chủ tịch Marvel Entertainment
Tại sao doanh thu Disney tăng là tín hiệu tốt cho kinh tế Hoa Kỳ?