Quốc tế

Disney sa thải chủ tịch Marvel Entertainment

Disney đã thông báo sa thải Isaac Perlmutter qua điện thoại trong ngày 29.3, chỉ hai ngày sau khi tập đoàn giải trí Mỹ cắt giảm 7.000 nhân sự.

Share
this:

Vào ngày 29.3, Disney đã chính thức sa thải Isaac “Ike” Perlmutter – chủ tịch của Marvel Entertainment, một phần trong đợt cắt giảm nhân sự diện rộng được đưa ra vào đầu tuần. Việc này diễn ra sau khi ông Perlmutter nỗ lực bất thành trong việc giành lấy một ghế trong ban lãnh đạo Disney hồi năm 2022.

Theo đó, Disney đã thông báo sa thải Isaac Perlmutter qua điện thoại trong ngày 29.3, chỉ hai ngày sau khi tập đoàn giải trí Mỹ tiến hành cắt giảm 7.000 nhân sự, chiếm hơn 3% trong tổng số 220.000 lao động của Disney trên toàn thế giới.

Theo các nguồn tin chia sẻ với New York Times, những người đứng đầu Disney đã thông báo tới ông Perlmutter rằng Marvel Entertainment, công ty con của Disney tập trung vào dòng sản phẩm ăn theo thương hiệu Vũ trụ điện ảnh Marvel (MCU) và hoạt động độc lập với bộ phận sản xuất phim Marvel Studios, là không cần thiết và tập đoàn có kế hoạch đưa vào bộ phận kinh doanh lớn hơn.

Variety đưa tin, Disney cũng sẽ sa thải đồng chủ tịch Marvel Entertainment Rob Steffens và cố vấn John Turitzin.

Tính đến 1 giờ chiều (giờ địa phương) trong phiên giao dịch hôm 29.3, giá cổ phiếu của Disney tăng 1,22% lên 95,98 USD/cổ phiếu, tăng 8% kể từ ngày 1.1.

Disney tiến hành đợt cắt giảm nhân sự diện rộng để tiết kiệm chi phí. Ảnh: Getty Images cho Disney.

Trong năm 2022, Isaac Perlmutter đã nỗ lực giúp nhà đầu tư, tỉ phú Nelson Peltz giành một ghế trong ban lãnh đạo của Disney nhưng không thành công, dẫn đến việc ông Perlmutter tự mình đưa ra lời đề nghị để gia nhập ban lãnh đạo. Nelson Peltz, nhà sáng lập của quỹ phòng hộ Trian, đã kêu gọi Disney cắt giảm chi phí hoạt động và làm mới nền tảng phát trực tuyến Disney+, ghi nhận số lượng thuê bao giảm xuống trong ba tháng cuối năm 2022, lần đầu tiên kể từ khi ra mắt vào năm 2019.

Vào tháng 1.2023, Trian thông báo đã mua lại 0,5% cổ phần trong Disney, tương đương với gần 9,4 triệu cổ phiếu có giá trị 900 triệu USD, cũng như vận động hành lang các cổ đông khác ủng hộ và ứng cử ông Peltz vào ban lãnh đạo. Tuy vậy, sau đó một tháng, Nelson Peltz đã rút lại lời đề nghị, cho biết trong chương trình Squawk on the Street của CNBC rằng “cuộc chiến ủy quyền đã khép lại” khi CEO Disney Robert “Bob” Iger thông báo cắt giảm 7.000 nhân sự, quyết định nhằm tiết kiệm 5,5 tỉ USD chi phí hoạt động và tái cấu trúc công ty.

Tại hội nghị Morgan Stanley Technology, Media and Telecom Conference vào đầu tháng 3.2023, Bob Iger thừa nhận việc các công viên giải trí của Disney tăng giá vé quá cao dưới quyền điều hành của người tiền nhiệm Bob Chapek có thể làm giảm đi sự thích thú của các khách hàng trung thành. Bob Iger cũng cho biết Disney bỏ ngỏ khả năng thực hiện thương vụ mua bán liên quan đến Hulu, theo sau nhận định của ông vào tháng 2.2023 rằng “mọi thứ vẫn đang trong thảo luận.”

Biên dịch: Minh Tuấn